(Dân trí) - Hiền tốt nghiệp đại học ngành kế toán. Sau 13 năm làm văn phòng, anh quyết định bỏ công việc ổn định để đi học làm bánh, theo đuổi đam mê.
Nguyễn Sỹ Hiền tốt nghiệp đại học ngành kế toán. Sau 13 năm làm văn phòng, anh quyết định bỏ công việc ổn định để đi học làm bánh, theo đuổi đam mê của bản thân.
Bánh cổ động chống dịch
Cuối năm 2021, trong những ngày tỉnh Bình Phước chống dịch Covid-19 căng thẳng nhất, đội thanh niên tình nguyện dần quen thuộc với hình ảnh ông chủ trẻ của cửa hàng bánh ngọt Nguyễn Sỹ Hiền đem bánh đến tặng mọi người ăn lấy sức chống dịch.
Trên những chiếc bánh, ông chủ Nguyễn Sỹ Hiền khéo tay vẽ những hình ảnh, slogan cổ động chống dịch với mong muốn động viên tinh thần, làm vơi bớt nỗi vất vả của lực lượng y tế, thanh niên tình nguyện… đang cố gắng đẩy lùi dịch bệnh. Ý tưởng của Hiền khiến các bạn trẻ rất bất ngờ và thích thú.
Mọi người càng bất ngờ hơn khi được biết anh thợ làm bánh dễ thương này lại là một nhân viên lâu năm của một tập đoàn viễn thông lớn, có bằng cử nhân kế toán của một trường đại học danh tiếng nhưng lại bỏ công việc ổn định để đi học làm bánh, mở tiệm bán bánh ngọt.
Theo chia sẻ của ông chủ tiệm bánh này, anh bất ngờ rẽ sang nghề làm bánh là bởi… cực mê ăn bánh ngọt. Anh mê đến mức từng năn nỉ một cô bạn để được đi cùng đến nơi dạy làm bánh, giả vờ tham quan để lén học cách làm bánh.
Suốt 13 năm làm việc văn phòng, trong những ngày dán mắt vào sổ sách, Hiền vẫn khao khát được làm bánh, tự tìm tòi cách làm các món bánh ngọt độc đáo trên youtube rồi về nhà làm theo.
Những chiếc bánh đầu tiên tự làm được Hiền dành tặng cho bạn bè, người thân và nhiều người yêu thích. Lời khen của mọi người càng khích lệ Hiền học làm nhiều loại bánh hơn, đam mê lớn hơn và nảy ra ý tưởng mở tiệm bánh, đổi nghề.
Theo đuổi đam mê
Khi nảy ra ý tưởng đổi nghề, Hiền đã trên 30 tuổi, không còn trẻ để đi làm thợ làm bánh nên anh xây dựng kế hoạch khởi nghiệp bài bản từ nghề mà mình yêu thích.
Hiền tăng cường tự tìm hiểu về nghề làm bánh trên các trang mạng xã hội, nhất là xem các video dạy làm bánh trên Youtube.
Những kỹ thuật cao, loại bánh khó làm không được dạy trên mạng thì Hiền tìm hiểu và đi "tầm sư học đạo" tại các lớp dạy làm bánh ở TPHCM, Huế, Hà Nội vào cuối tuần với các chuyên gia ẩm thực.
Từ lời đánh giá của bạn bè, Hiền xây dựng danh sách những mẫu bánh được ưa thích rồi lên kế hoạch làm và bán online.
Sau một thời gian bán bánh online, có được lượng khách hàng ổn định, Hiền mới chính thức mở cửa hàng bán bánh và nghỉ việc văn phòng, đổi nghề từ năm 2016. Sau gần 6 năm kinh doanh, cửa hàng bánh của Hiền đã mở rộng nhiều lần và có gần 30 nhân viên thường xuyên.
Anh Nguyễn Sỹ Hiền chia sẻ: "Mình khởi đầu bằng việc bán bánh online với ít vốn đầu tư. Đến khi tìm được lượng khách hàng kha khá, mình đầu tư mở rộng quy mô kinh doanh, thuê thêm thợ để cùng làm bánh theo dây chuyền thay vì chỉ làm một mình".
Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, cửa hàng bánh của Hiền vẫn duy trì được nhờ bán online và giao hàng tận nơi, dù doanh số không cao nhưng cũng đủ để duy trì bộ máy.
Khi cửa hàng mở rộng, ngoài tìm tòi cách làm bánh mới trên các trang ẩm thực quốc tế, Hiền còn học thêm các kiến thức về quy trình tuyển dụng, huấn luyện đội ngũ thợ làm bánh, đầu tư nhiều thời gian để chia sẻ kinh nghiệm cho từng nhân viên…
Dù lợi nhuận của ngành bánh không cao, mỗi năm chỉ đem về cho Hiền thu nhập khoảng 230 triệu đồng nhưng ông chủ tiệm bánh cảm thấy hài lòng vì được làm công việc mình yêu thích hàng ngày đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều bạn trẻ có cùng sở thích làm bánh như mình.
Bài: Tùng Nguyên - Thắng Trân
Ảnh: Thắng Trân - NVCC