TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu làm điểm tiêm vắc xin Covid-19 cho một triệu dân

Hàng chục điểm trường học, nhà thi đấu, trạm y tế ở khắp các quận, huyện TPHCM được tận dụng, cải tạo lại để làm điểm tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 1

Chiều 21/6, toàn TPHCM đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin diện rộng với 96 điểm ở khắp các quận huyện, tăng tốc cho chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay. Trong đó, có nhiều nhà thi đấu, sân vận động, trường học được tận dụng làm điểm tiêm tập trung cho người dân.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 2

Ghi nhận của PV, từ 13h trưa, khoảng 20 cán bộ y tế, bác sĩ của nhiều đơn vị trên địa bàn đã có mặt tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (quận 11), chuẩn bị vắc xin để  thực hiện kế hoạch tiêm chủng.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 3

Tại điểm này, vắc xin sẽ được tiêm cho những trường hợp nằm trong danh sách "Tổ Covid-19 cộng đồng" - là cán bộ có trách nhiệm cộng đồng, những người điều hành trong địa phương, lực lượng chức năng thường xuyên vào các khu vực khả năng lây nhiễm cao..., người già trên 65 tuổi trên địa bàn quận. 

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 4

Sau khi được khám sàng lọc, đo thân nhiệt, đo huyết áp, nếu sức khỏe ổn định, người dân sẽ được tiêm vắc xin mũi đầu tiên.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 5

Trong chiều 21/6, tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng có khoảng 400 người được tiêm vắc xin. Chủ yếu là cán bộ công, viên chức, lực lượng chức năng như công an, bảo vệ tổ dân phố, dân quân tự vệ... Đối với những trường hợp người trên 65 tuổi đi tiêm mà có thêm bệnh nền, bác sĩ sẽ chỉ định lên bệnh viện tuyến trên để tiêm vắc xin.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 6

Sau khi tiêm vắc xin, người dân sẽ phải tới ngồi theo dõi sức khỏe tại khu vực sau tiêm ít nhất 30 phút, nếu không có triệu chứng bất thường mới được ra về.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 7

Dự kiến từ hôm nay đến cuối tuần, điểm tiêm tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng sẽ tiếp tục tiêm chủng cho hàng ngàn người dân trong quận.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 8

Ghi nhận tại Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận Tân Bình), bắt đầu từ 14h chiều, hàng trăm người dân có danh sách đã tới theo danh sách.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 9

Ngôi trường này được tận dụng khuôn viên, hành lang, các phòng học để làm điểm tiêm chủng. Ở đây có khoảng 20 y bác sĩ của Bệnh viện Tân Bình hỗ trợ tư vấn và tiêm vắc xin. 

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 10

Ông Đỗ Văn Cư (khu phố 1, quận Tân Bình) cho biết, trước khi tiêm cũng khá hồi hộp. "Lúc ở nhà, tôi đã đọc báo, lên mạng tìm hiểu khá kĩ về việc tiêm vắc xin cho người dân, cũng cảm thấy may mắn vì là nhóm người được tiêm sớm trong quận. Hy vọng thành phố sẽ sớm tiêm cho toàn dân để dịch bệnh sớm được ngăn chặn", ông Cư nói.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 11

Các phòng học được tận dụng để làm phòng tiêm, người dân được yêu cầu giữ khoảng cách, thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ y tế.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 12

Sau khi được tiêm, người dân sẽ tới một phòng học khác để được bác sĩ tư vấn sức khỏe và theo dõi sau tiêm.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 13

Tại Trường Trung học cơ sở Âu Lạc (quận Tân Bình), có khoảng 50 y bác sĩ của  Trung tâm y tế phường 1, Bệnh viện Tân Bình cùng nhiều tình nguyện viên tới hỗ trợ người dân tiêm vắc xin. 

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 14

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trí, Trưởng Trạm y tế phường 1 (quận Tân Bình) cho biết, địa điểm này trong chiều 21/6 sẽ tiêm cho 600 người thuộc diện "Tổ Covid-19 cộng đồng". "May mắn chúng tôi được phía Trường THCS Âu Lạc hỗ trợ hết mình, giúp đỡ trong việc dọn dẹp, cải tạo lại các phòng học, nhà ăn của trưởng để làm điểm tiêm vắc xin. Dự kiến việc tiêm cho người dân trong khu vực này sẽ kéo dài tới hết tuần", bác sĩ Trí nói.

TPHCM dùng trường học, nhà thi đấu để tiêm vắc xin Covid-19 cho 1 triệu dân - 15

Theo dự kiến, TPHCM sẽ tiêm vắc xin với quy mô 1.000 điểm trên toàn thành phố, thời gian tiêm bắt đầu từ ngày 21/6 đến hết ngày 25/6. Sẽ có khoảng 1 triệu dân được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

22/06/2021

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Quỹ vắc xin phòng Covid-19
Đọc thêm