PhotoStory

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình

(Dân trí) - Ngày 27/7, 100 người dân được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội đã mở đầu chiến dịch tiêm chủng mở rộng ở Thủ đô. Danh sách gồm các tiểu thương, người trong khu vực có dịch, khu đông dân...

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 1

Hôm nay, 27/7, ghi nhận tại địa điểm tiêm vắc xin nằm trong trường Tiểu học Nguyễn Du (11-13 Hàng Tre) của Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) , đã có 100 người dân của phường Lý Thái Tổ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 sau khi đã đăng ký thành công trước đó ở khu dân phố.

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 2

Người dân tới tiêm vắc xin sẽ được kiểm tra thân nhiệt và xịt khử khuẩn trước khi vào bên trong khu vực tiêm. Toàn bộ người dân được thông báo tiêm đợt đầu tiên này đều là những trường hợp đã đăng ký theo danh sách hộ gia đình của tổ dân phố.

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 3

Tất cả mọi người tới tiêm đều được phát phiếu sàng lọc trước khi tiêm, tại đây sẽ khảo sát toàn bộ tiểu sử về bệnh nền của người tiêm nhằm phát hiện và sàng lọc các đối tượng đạt yêu cầu để tiêm.

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 4

Sau khi điền xong phiếu sàng lọc, người dân được hướng dẫn di chuyển tới vị trí chờ, thực hiện ngồi giãn cách tại các ghế đã được đặt trước đó. 

Về nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng, ở quận Hoàn Kiếm không có khu công nghiệp, khu chế xuất nên đợt tiêm này tập trung cho các hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách và bà con tiểu thương tại các khu chợ, khu tập trung đông dân, những khu vực có dịch sẽ được ưu tiên tiêm trước.

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 5

Quá trình kiểm tra huyết áp là bắt buộc và là một trong các bước để nhận biết người dân có đạt tiêu chuẩn cho việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hay không.

Trong buổi sáng nay, điểm tiêm phố Hàng Tre đã thực hiện 60 mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân. Buổi chiều là 40 người.

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 6

Bạn Nguyễn Ngọc Thanh Ly, hiện đang sinh sống tại phường Lý Thái Tổ đã đăng ký tiêm vắc xin tại phường theo hộ gia đình trước đó. Bạn cảm thấy khá may mắn khi nằm trong danh sách được tiêm vắc xin sớm, có một chút lo lắng khi nghĩ tới tác dụng phụ sau khi tiêm nhưng sau khi tìm hiểu thì thấy yên tâm hơn vì đó là phản ứng hoàn toàn bình thường.

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 7

Nhân viên y tế kiểm tra sàng lọc đối tượng tiêm vắc xin trước khi hướng dẫn tới khu vực tiêm. Những người có bệnh lý nền hoặc bị dị ứng nằm trong danh mục khuyến cáo sẽ không được tiêm.

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 8

Tại khu vực tiêm, người dân cũng được bố trí ngồi giãn cách bởi các ghế đã được kê trước đó, chờ tới lượt gọi để vào tiêm.

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 9
100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 10

Được biết, toàn bộ nhân viên y tế của Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã trải qua cuộc tập huấn về tiêm chủng vắc xin. 

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 11

Người đến lượt được tiêm không có quyền lựa chọn loại vắc xin mình muốn.

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 12
100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 13

Trong đợt tiêm này, quận Hoàn Kiếm được nhận 16.000 liều vắc xin, trong đó có gần 7.000 liều Moderna, số còn lại là AstraZeneca.

100 công dân đầu tiên ở Hà Nội được tiêm vắc xin theo đăng ký hộ gia đình - 14

Hoàn tất quá trình tiêm, người dân sẽ được bố trí tới khu vực chờ sau tiêm, theo dõi trong một tiếng đồng hồ để theo dõi các tác dụng phụ bất thường nếu có. Sau đó sẽ được phát giấy khảo sát sau tiêm sau 7 ngày tiêm, tới khi hết 7 ngày tới đưa lại giấy khảo sát và nhận chứng nhận đã tiêm thành công mũi 1 vắc xin ngừa Covid-19.