Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm

(Dân trí) - Hàng nghìn shipper phải đến các trạm y tế lưu động xếp hàng dài hàng trăm mét chờ đợi trong 3 tiếng để làm xét nghiệm phục vụ hoạt động giao hàng liên quận.
Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 1

Sáng 20/9, nhiều trạm y tế lưu động tại TPHCM trở nên quá tải khi có hàng nghìn shipper đến làm xét nghiệm Covid-19 để có thể chạy giao hàng liên quận.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 2

Từ sáng sớm, đã có hàng trăm shipper xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại trạm y tế lưu động trường mầm non Quỳnh Hương, số 118 Nguyễn Văn Lượng, quận Gò Vấp. Shipper xếp hàng dài cả 2 tuyến đường Nguyễn Văn Lượng qua đến đường Lê Hoàng Phái.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 3

Ông Nguyễn Văn Hương (55 tuổi) nghỉ chạy giao hàng từ ngày 31/5 tới hôm nay mới bắt đầu chạy lại. Ông Hương chờ từ 5h sáng để lấy mẫu xét nghiệm. "Đợt vừa rồi tôi nghỉ ở nhà vì sợ dính Covid, hôm nay mới bắt đầu đi làm xét nghiệm để chạy lại, nhưng đông quá kiểu này rất dễ lây nhiễm. Hôm nay mà không test nhanh được thì tôi nghỉ luôn chứ chờ đợi mệt mỏi lắm", shipper này cho biết.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 4

Nhiều tài xế công nghệ phải đến từ 4h sáng nhưng cũng chưa tới lượt được làm xét nghiệm. "Hôm qua tôi ghé một lần nhưng tới 9h sáng thì điểm lấy mẫu ngừng làm việc mà hàng người thì vẫn còn rất dài nên tôi không tới lượt, hôm nay đến từ lúc 4h30 sáng nhưng 6h rồi vẫn chưa được test", tài xế Nguyễn Hữu Mẫn cho biết.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 5

Nhiều shipper tỏ ra mệt mỏi khi phải dậy sớm và xếp hàng chờ đợi.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 6

Do lượng shipper tập trung quá đông, chính quyền phải cử lực lượng dân quân ra đảm bảo trật tự, giãn cách.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 7
Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 8

Shipper muốn xét nghiệm Covid-19 thì phải có tên trong danh sách của Sở Công Thương TPHCM. Sở sẽ cập nhật danh sách xuống các trạm y tế lưu động, các nhân viên y tế kiểm tra những shipper nào đầy đủ giấy tờ sẽ được cung cấp phiếu làm xét nghiệm.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 9

Bên trong khoảng sân trường mầm non được bố trí ghế cho các shipper ngồi chờ đến lượt lấy mẫu ngồi chờ đợi. Có 4 người gồm nhân viên y tế, tình nguyện viên phụ trách lấy mẫu xét nghiệm cho shipper. "Mấy hôm trước khá vắng, nhưng từ hôm qua tới giờ lượng shipper tới đây rất nhiều, chúng tôi cố gắng làm được nhiều nhất có thể nhưng vẫn không làm hết cho mọi người được", tình nguyện viên Phương Thảo chia sẻ.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 10

"Sáng nay tôi có mặt tại điểm xét nghiệm từ 4h sáng, là một trong những người tới đầu tiên nên may mắn được làm sớm. Bây giờ lấy mẫu xong chờ đợi kết quả rồi bắt đầu chạy giao hàng", Tài xế Hoàng nói.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 11
Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 12

Mỗi bộ kít test nhanh sẽ làm mẫu gộp cho 3 người. Mỗi ngày, điểm xét nghiệm lưu động này sẽ lấy khoảng 600 mẫu.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 13

Sau khoảng 15 phút lấy mẫu xét nghiệm, các shipper được trả kết quả. "May quá có giấy rồi, bây giờ tôi phải đi kiếm cái gì để ăn sáng đã rồi mới tính tiếp chứ đói quá", tài xế Vinh cho hay.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 14

Tại điểm lấy mẫu lưu động ở một trung tâm thương mại trên đường Phan Văn Trị cũng có hàng trăm shipper chờ đợi lấy mẫu xét nghiệm trong sáng 20/9. "Chúng tôi làm xét nghiệm nhưng giấy do quận đoàn Gò Vấp cung cấp, khi chạy qua Quận 12 thì bị bắt quay đầu vì công an yêu cầu phải giấy do Sở Y tế cấp mới được phép hoạt động, thế là mất công đi làm xét nghiệm", shipper Nguyễn Hoàng Huấn nói.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 15

Theo một nhân viên y tế, do lượng shipper quá đông, giấy xác nhận do Sở Y tế cung cấp không kịp nên phải dùng giấy của Quận Đoàn, để tiện cho shipper hoạt động, các nhân viên y tế sau khi cấp giấy đã gọi điện cho Công an quận để trao đổi với các địa phương tạo điều kiện cho shipper có giấy được hoạt động.

Shipper ở TPHCM xếp hàng dài cả trăm mét dọc 2 tuyến đường chờ xét nghiệm - 16

2 ngày qua, nhiều trạm y tế lưu động ở quận Gò Vấp trở nên quá tải vì lực lượng shipper được phép hoạt động liên quận. Tại họp báo chiều 19/9, đại diện Sở Công Thương cho biết, số shipper đăng ký hoạt động ngày 18/9 là 33.500 người, ngày 19/9 lên tới 82.160 người. Sở giới hạn số shipper đăng ký ở mức 92.000 shipper hoạt động.

Tin liên quan