PhotoStory

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (tiền thân là Bệnh viện Quận 2, TPHCM) tiến hành tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho người trên 65 tuổi, người có nhiều bệnh nền ở TP Thủ Đức.

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 1

Quá trình tiêm vắc xin cho người cao tuổi, có từ 2-3 bệnh nền trở lên được bắt đầu tại bệnh viện Lê Văn Thịnh từ ngày 22/7. Đến nay có hơn 1.000 cụ ông, cụ bà đã được tiêm. Tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (tiền thân là Bệnh viện Quận 2, TPHCM), các cụ được hướng dẫn đứng xếp hàng giãn cách, làm thủ tục trước giờ tiêm.

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 2

Trong lúc được nhân viên Y tế hướng dẫn hoàn tất các thông tin trên phiếu sàng lọc tiêm chủng vắc xin Covid-19, bà Nguyễn Thị Bé (72 tuổi, ngụ phường Phước Bình, TP Thủ Đức) phấn khởi: "Mấy nay nghe báo đài thông tin số ca mắc Covid-19 tăng liên tục, tuổi cao lại có bệnh nền nên thấy lo. Trong lúc ấy thì nhận được giấy mời tiêm vắc xin của phường, tôi và con cháu ở nhà ai cũng vui".

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 3

Ngồi trên xe lăn ở một góc riêng không có người xung quanh trong khuôn viên bệnh viện, ông Nguyễn Văn Dảo (71 tuổi, phường Tăng Nhơn Phú) xúc động: "Trước đại dịch Covid-19 những người tàn tật, cao tuổi, nhiều bệnh nền như chúng tôi rất lo lắng. Giờ được Nhà nước cho tiêm chủng thì không niềm vui nào bằng". 

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 4

Sau khi bước xuống xe lăn cụ Dảo không cần sự trợ giúp của nhân viên y tế, mà chủ động chống nạng vào phòng lấy mẫu. "Thời gian qua thấy các bác sĩ đã lao động quá sức, mình còn sức nên cố gắng. Tôi luôn nhắc nhở con cháu và hàng xóm hãy thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các quy định 5K để sớm kết thúc đại dịch ".

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 5

Cụ Nguyễn Thị Bợ (89 tuổi, phường Phước Long A) là một trong những người cao tuổi nhất buổi tiêm vắc xin được phó giám đốc bệnh viện Lê Văn Thịnh cùng người thân dìu vào khu lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

"Đi không nổi chú ơi, cơ thể có nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… ban đầu được mời tiêm vắc xin tôi lo lắm, lo vì sức khỏe kém nhưng khi được con cháu động viên tôi cảm thấy an tâm hơn, già rồi không biết sống được bao lâu nhưng trước mắt phải giữ cho mình an toàn", cụ Bợ chia sẻ.

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 6

Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiêm cho khoảng 200-300 người cao tuổi. Để bảo đảm tính an toàn cao trong quá trình tiêm, tất cả các cụ được test nhanh với Covid-19. 

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 7

Trên chiếc xe lăn làm phương tiện hàng ngày đi bán vé số trước khi dịch bùng phát, chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cụ ông Nguyễn Văn Huỳnh (75 tuổi, phường Phước Bình) cho biết: "Lúc dịch chưa bùng phát ngày nào tôi cũng bán 100 tờ vé số. Nay được tiêm vắc xin, tôi thật sự cảm ơn những tình cảm mà chính quyền địa phương đã dành cho tôi, tôi xin chúc các y bác sĩ luôn khỏe mạnh, cùng nhau chiến thắng đại dịch, để hàng ngày tôi còn được lang thang trên đường bán vé số".

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 8

Cụ Huỳnh được nhân viên y tế ra tận xe lăn lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Cụ cho biết, khi nhận được giấy mời tiêm vắc xin cụ rất vui, từ nhà đi xe lăn gần một giờ để đến bệnh viện.

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 9

Các mẫu test nhanh được nhân viên y tế kiểm tra cẩn thận. Nếu phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được đưa ngay đến phòng riêng và tiến hành các bước xử lý y tế tiếp theo cũng như xét nghiệm PCR.  Từ khi bắt đầu tiêm chủng ở bệnh viện (ngày 22/7) đến nay chưa phát hiện người đi tiêm nào dương tính.

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 10

Sau khi test nhanh, các cụ âm tính sẽ được khám sàng lọc kỹ càng và ngồi chờ tiêm theo thứ tự. Việc tiêm vắc xin cho người trên 65 tuổi tại bệnh viện nhằm đảm bảo đầy đủ các phòng chức năng và trang thiết bị y tế, kịp thời xử lý các trường hợp phản ứng phụ với thuốc hoặc sức khỏe người cao tuổi có diễn biến không tốt.

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 11

Ở tuổi 76, cụ Đặng Thị Hoàng Mai (phường Phước Long B) chia sẻ: "Mắc nhiều bệnh nền nhưng giờ được tiêm bác rất an tâm. Các y bác sĩ ở đây rất chu đáo, tận tình".

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 12

Các cụ ông cụ bà trong độ tuổi 65-90, có 2-3 bệnh nền được kiểm tra sức khỏe cẩn thận trước khi tiêm. Tất cả đều có chung niềm xúc động và cảm ơn Nhà nước, Bộ Y tế đã có chương trình tiêm chủng an toàn.

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 13

Trong đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 5, TPHCM triển khai tiêm hai loại vắc xin mới là Moderna và Pfizer. 

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 14

Trong đó, vắc xin Moderna có số lượng 235.000 liều. Riêng bệnh viện Lê  Văn Thịnh tiến hành tiêm vắc xin Moderna theo phân phối của Trung tâm Y tế TP Thủ Đức. 

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 15

Sau khi tiêm, các cụ được theo dõi sức khỏe trong 30 phút. Từng bác sĩ, nhân viên y tế còn dặn dò chi tiết người lớn tuổi sau tiêm cách nhận biết triệu chứng bất thường khi về nhà. Đồng thời cung cấp đầy đủ số điện thoại cho người dân, khi có gì bất thường phải báo ngay.

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19 - 16

Ông Nguyễn Duy Tài - Phó GĐ bệnh viện Lê Văn Thịnh chia sẻ: Bệnh viện thực hiện nghiêm quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Chưa có bất cứ biến chứng nặng nào xảy ra. Chỉ có số ít người phản ứng thông thường".

"Quan tâm tới sức khỏe của người cao tuổi là một ưu tiên của bệnh viện. Việc thực hiện tiêm chủng an toàn cho người cao tuổi ở bệnh viện thể hiện mối quan tâm đó của chúng tôi. Bệnh viện có đủ phương tiện, máy móc hiện đại, đội ngũ tiêm được tập huấn rất kỹ nên bất cứ ai có phản ứng nặng sau tiêm, chúng tôi đều có đủ khả năng để xử lý tốt", ông Tài nói.