1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bộ Y tế "nhắc" TPHCM và 9 địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin Covid-19

Nam Phương

(Dân trí) - Hiện tiến độ tiêm chủng vắc xin của một số tỉnh thành trong đó có TPHCM, Tiền Giang… còn chậm. Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các tỉnh thành này đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19.

Ngày 23/6, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi UBND 9 tỉnh, thành (Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, TP Cần Thơ, Kiên Giang) về việc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin.

Theo đó, ngày 20/5, Bộ Y tế ban hành quyết định về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 3. Ngày 14/6, Bộ Y tế có công văn gửi các địa phương, đơn vị, trong đó đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm ngay vắc xin phòng Covid-19 hoàn thành trước ngày 18/6 đảm bảo an toàn, không đợi tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi một để tăng tỷ lệ tiêm chủng. Ngày 18/6, Bộ Y tế tiếp tục có công văn về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm.

Bộ Y tế nhắc TPHCM và 9 địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin Covid-19 - 1

Tuy nhiên, đến nay theo Báo cáo nhanh kết quả tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 hàng ngày của Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của một số tỉnh, thành phố còn chậm (dưới 40%).

Vì thế, để đẩy nhanh tiến độ triển khai, tăng tỷ lệ tiêm chủng, tập trung nguồn lực để triển khai tiêm chủng các đợt tiếp theo, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai tiêm chủng ngay số vắc xin được cấp.

Nếu đơn vị nào không hoàn thành kế hoạch tiêm chủng vắc xin theo chỉ đạo thì lãnh đạo các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ tướng.

Trước đó, ngày 22/6, Bộ Y tế cũng đã có công văn khẩn gửi UBND TPHCM về việc khẩn trương hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, Bộ đã phân bố tổng cộng 2 đợt gồm 870.870 liều vắc xin cho thành phố. Tuy nhiên đến nay, TP mới triển khai tiêm được hơn 50.000 liều (khoảng 69% số vắc xin được phân bổ đợt 3 và 6% số vắc xin được phân bổ của cả 2 đợt).

Bộ đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai tiêm chủng ngay số vắc xin được cấp.

Bộ Y tế phân bổ đợt 6 vắc xin Covid-19 của Sinopharm

Đây là vắc xin Covid-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (Tên khác là SARSCoV-2 Vaccine (Vero Cell), Inactivate) do Chính phủ Trung Quốc viện trợ cho các 9 tỉnh thành và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (để kiểm định và lưu mẫu).

Bộ Y tế nhắc TPHCM và 9 địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin Covid-19 - 2

Danh sách các đơn vị được phân bổ vắc xin đợt 6.

Theo đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ cho người dân sống ở các xã giáp biên giới với Trung Quốc, người có nhu cầu trao đổi, hoạt động thương mại, dịch vụ với Trung Quốc và công dân Trung Quốc sống và làm việc trên địa bàn.

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết hoặc cần bổ sung thêm vắc xin thì phối hợp với Dự án Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để chủ động điều phối tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21.

Các địa phương khẩn trương lập danh sách đối tượng tiêm chủng và kế hoạch để triển khai tiêm ngay sau khi nhận vắc xin trên địa bàn đảm bảo mỗi đối tượng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo hướng dẫn của Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia.