DMagazine

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân

(Dân trí) - Gần một tháng ở tâm dịch Bắc Giang, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hoàn thành nhiệm vụ, trở về TPHCM nhưng không gặp được người thân vì phải đảm bảo an toàn việc phòng chống Covid-19.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch Bắc Giang nhưng vắng bóng người thân

Sau gần một tháng lao vào tâm dịch Bắc Giang, Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hoàn thành nhiệm vụ, trở về TPHCM nhưng không thể gặp được người thân vì phải đảm bảo an toàn trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 1

Sáng 15/6, 13 bác sĩ thuộc đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã rời tâm dịch Bắc Giang sau 3 tuần hỗ trợ địa phương này trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đoàn là một trong những Đội phản ứng nhanh được Bộ Y tế thành lập và có vai trò quan trọng trong công tác điều trị các bệnh nhân nặng. 

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 2

Trước khi 13 "chiến sĩ áo trắng" rời Bắc Giang, ông Phạm Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã tặng bằng khen, gửi lời cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã cùng nhân dân Bắc Giang khống chế được dịch bệnh, hỗ trợ xây dựng trung tâm ICU và chuyển giao chuyên môn cho các y bác sĩ của tỉnh. 

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 3

Các y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy vẫy tay chào tạm biệt Bắc Giang sau gần một tháng cùng người dân, chính quyền địa phương nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 4

Đúng 10h sáng cùng ngày, đội phản ứng nhanh do bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy làm trưởng đoàn đã lên chuyến bay VN251 dành riêng cho các y bác sĩ, cất cánh từ Hà Nội trở về TPHCM.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 5

12h15, chuyến bay hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ: "Sau 20 ngày vượt qua những khó khăn về dịch bệnh, dưới cái nắng khốc liệt của mùa hè, có những lúc chúng tôi cảm thấy kiệt sức. Tuy nhiên, kết quả chúng tôi đã nhận được là những niềm vui vỡ òa khi cơ bản kiểm soát được dịch tại Bắc Giang. Chúng tôi cũng rất vui vì nhiều bệnh nhân nặng điều trị tại BV Phổi Bắc Giang được cứu sống, số lượng ca nhiễm cũng giảm đi rất nhiều". 

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 6
Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 7

Sau khi về tới TPHCM, các y bác sĩ sẽ được đưa về khu 6 - Bệnh viện Chợ Rẫy để tạm trú và theo dõi sức khỏe.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 8

Trong số 13 bác sĩ của đội phản ứng nhanh, có 3 nữ và 10 nam, nhiều người đã có gia đình, không ít người có con nhỏ. Họ đều có chung một nỗi buồn là hơn một tháng nay chưa thể gặp người thân. 

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 9
Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 10

Những gương mặt thấm mệt, mong chờ giây phút được trở về bệnh viện, sớm được gặp người thân của mình sau nhiều ngày xa cách.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 11

Bác sĩ Cao Thùy Trang - Khoa Xét nghiệm Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy khóc nghẹn, nước mắt lưng tròng khi nhắc về đứa con nhỏ mới 4 tuổi của mình đang phải gửi về Tây Ninh nhờ ông bà ngoại chăm sóc. "Đã gần một tháng nay em chưa được gặp con rồi, nhớ lắm. Trong thời gian đi chống dịch thì hàng ngày vẫn tranh thủ giờ ăn cơm để gọi video cho con qua Zalo. Mỗi lần nghe con hỏi khi nào mẹ về, con nhớ mẹ lắm, là tôi lại nghẹn lòng, không biết phải trả lời sao, chỉ có thể nói là khi nào hết dịch mẹ sẽ về với con. Chỉ biết động viên con qua điện thoại thôi chứ không thể làm gì khác. Vì nhiệm vụ cao cả, người dân cần mình mà, nên phải cố gắng thôi", bác sĩ Trang nghẹn ngào nói.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 12

Hơn 12h30, đoàn bác sĩ đã được xe y tế đưa về tới khu 6 - Bệnh viện Chợ Rẫy, tại đây lãnh đạo bệnh viện và nhiều đồng nghiệp đã có mặt để đón đoàn. Tuy nhiên chỉ có thể đứng chào từ xa, giữ khoảng cách an toàn.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 13

Toàn bộ hành lý của các bác sĩ được phun xịt khử khuẩn trước khi đưa vào khu tạm trú.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 14

Bác sĩ Phạm Văn Khiêm - Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy đứng từ xa vẫy tay chào các y bác sĩ trở về từ tâm dịch Bắc Giang để đảm bảo khoảng cách an toàn phòng chống dịch.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 15

Theo Bác sĩ Khiêm, sau khi đội phản ứng nhanh trở về bệnh viện, họ sẽ phải ở trong khu tạm trú 14 ngày để theo dõi sức khỏe, sau khi kết thúc thời gian tạm trú, thì sẽ phân công công việc tùy vào tình hình diễn biến dịch bệnh.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 16

Khu vực tạm trú của các y bác sĩ sẽ được cách ly và tách biệt với các khu khác tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Mỗi phòng sẽ có 2 người ở. Hàng ngày họ sẽ được theo dõi y tế, thường xuyên được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 17

Bác sĩ Nguyễn Thị Chi tranh thủ sắp xếp lại đồ dùng cá nhân sau khi về tới khu tạm trú của bệnh viện. "Đi công tác gần một tháng rồi, tuy chưa được về nhà với gia đình, nhưng về tới bệnh viện như được về nhà vậy. Giờ tranh thủ sắp xếp đồ đạc lại rồi gọi về báo cho gia đình biết để mọi người yên tâm", bác sĩ Chi nói.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 18

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thanh Nam - Khoa nội Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy tranh thủ dựa lưng, chợp mắt sau chuyến hành trình dài trở về từ vùng dịch Bắc Giang.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân - 19

Được biết, trong đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy, có nhiều bác sĩ đã từng tham gia chi viện cho đợt dịch thứ 2 tại Đà Nẵng, sau đó tiếp tục tăng cường đi Gia Lai trong đợt dịch thứ 3. Đợt công tác ở Bắc Giang là chuyến đi thứ 4 của nhiều bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4