Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại "tâm dịch" Bắc Giang về Hà Nội

Quy trình nghiêm ngặt đón gần 300 lao động tại "tâm dịch" Bắc Giang về Hà Nội

Sáng 15/6, 20 chiếc xe buýt cỡ lớn đã khởi hành đi Bắc Giang với nhiệm vụ đưa đón 289 người lao động từ "tâm dịch" trở về Hà Nội. Quy trình được thực hiện nghiêm ngặt đảm bảo an toàn, đúng kế hoạch.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký, ban hành phương án phối hợp với tỉnh Bắc Giang đón công dân Hà Nội về địa phương. Phương án nêu rõ: "Việc đón công dân của Hà Nội đang làm việc tại tỉnh Bắc Giang về địa phương được thực hiện một lần và phải được thống nhất, phân công trách nhiệm cụ thể, phối hợp chặt chẽ kịp thời, hiệu quả".

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 1

Khoảng 5h sáng 15/6, 20 chiếc xe buýt loại 60-80 chỗ do Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tập trung tại bến xe Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) di chuyển tới xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên, Bắc Giang) chuẩn bị cho việc vận chuyển người lao động Hà Nội từ Bắc Giang trở về địa phương.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 2
Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 3
Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 4

Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các xe tham gia quá trình di chuyển tới Bắc Giang đón người lao động trở về Hà Nội.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 5

Tại mỗi xe cũng được dán băng-rôn với thông điệp "Xe đón công dân Hà Nội từ Bắc Giang trở về địa phương".

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 6
Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 7

Các xe đưa đón phải đảm bảo giãn cách theo quy định. Có xe dẫn đoàn. Trên mỗi xe để lại 1 hàng ghế cuối và được ngăn cách bởi tấm chắn ni-lông để dự phòng cách ly công dân có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở... Trên xe được bố trí 3 cán bộ gồm 1 cán bộ công an, 1 cán bộ y tế và 1 cán bộ thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 8

Các lái xe buýt và phương tiện tham gia vận chuyển người cách ly đều được bố trí chuyên biệt. Sau khi kết thúc vận chuyển, lái xe đều được cách ly và tuân thủ đúng theo quy định mới được tiếp tục tham gia vào hoạt động sản xuất.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 9

Anh Lưu Đăng Thắng chia sẻ đã có 16 năm kinh nghiệm lái xe, đây là lần đầu anh tham gia đưa đón người từ vùng dịch trở về và cảm thấy luôn sẵn sàng với công việc chung tay với xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 10

Công dân sẽ được đón bằng xe ôtô, trên đầu xe và cuối xe gắn biển tên các quận, huyện. Khoảng 7 giờ sáng, đoàn xe đã có mặt tại xã Tăng Tiến để đón công dân của các quận, huyện theo phân công của từng xe.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 11

Những người được đón là tất cả công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đang làm việc và mắc kẹt tại Bắc Giang do dịch Covid-19. Đây là những công dân có nhu cầu trở về Hà Nội, đã đăng ký với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 12
Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 13

Tổng số 286 người (theo danh sách tỉnh Bắc Giang cung cấp) gồm: Các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 14
Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 15
Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 16

UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế đảm bảo công tác phòng dịch cho đoàn công tác và công dân: Quần áo phòng hộ cho các lực lượng tham gia và công dân từ vùng dịch về địa phương, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn... (giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP chuẩn bị)...

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 17

Toàn bộ số công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đã đăng ký trở về Hà Nội, phải có giấy xác nhận hoàn thành cách ly (nếu thuộc đối tượng cách ly) và kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 được xét nghiệm trong thời gian từ 3 ngày tính đến ngày đón.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 18

Cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giơ biển theo khu vực đưa đón, đứng trước cửa xe hướng dẫn cho người dân di chuyển lên đúng xe, đi đúng tuyến.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 19

Đối với những người có Giấy xác nhận hoàn thành cách ly (nếu thuộc đối tượng phải cách ly) và những người có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, UBND các quận, huyện, thị xã bố trí người, phương tiện đón từ điểm tập kết trở về gia đình. Công dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà, có sự giám sát của cơ quan y tế địa phương.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 20

Đối với những người trong diện phải cách ly tập trung (do cơ quan y tế chỉ định) sẽ được đưa về khu vực cách ly tập trung (địa điểm cách ly tập trung do ngành y tế đề xuất) để thực hiện cách ly theo quy định.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 21

Chị Lan Thị Dung (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) thời gian qua ở Bắc Giang chị cùng chồng và con nhỏ chủ yếu sinh sống bằng những đồng tiền tiết kiệm, chị tỏ ra khá vui mừng khi chuẩn bị được quay trở về quê nhà.

Quy trình nghiêm ngặt đón 300 lao động tại tâm dịch Bắc Giang về Hà Nội - 22

Đối với người lao động trở về địa phương, UBND TP yêu cầu: thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế; Tại nơi tập trung và trong suốt quá trình vận chuyển: Người lao động phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, không ăn uống trên xe, không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi; Khi lên xe thì lên lần lượt, ngồi lần lượt từ phía cách xa cửa lên xuống cho đến hết. Khi xuống xe thì những người lên sau thì xuống trước lần lượt cho đến hết…

15/06/2021

Tin liên quan