1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Chủ vườn mai tiền tỷ đứng ngồi không yên lo ế ẩm vì dịch Covid-19

Quang Minh

(Dân trí) - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số tỉnh thành khiến sức mua và đơn đặt hàng thuê mai kiểng chậm lại, các chủ vườn mai tiền tỷ tại TPHCM đang đứng ngồi không yên vì lo ế ẩm.

Chưa đầy 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dịch Covid-19 tại Việt  Nam và trên thế giới còn diễn biến phức tạp, kinh tế khó khăn so với mọi năm nên lượng hoa mai tiêu thụ tại TPHCM năm nay có xu hướng giảm khá nhiều.

Chủ vườn mai tiền tỷ đứng ngồi không yên lo ế ẩm vì dịch Covid-19

Ông Nguyễn Ngọc Phương - chủ vườn mai Phương Bình, sở hữu hơn 2.000 gốc mai đang gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. "Ở Hà Nội tôi có 2 đơn đặt hàng, mỗi đơn thuê khoảng 30 cây mai với giá từ 20 triệu đến 50 triệu, nay dịch bùng phát lại họ báo tạm ngưng để theo dõi tình hình dịch bệnh, tôi cũng đang rất lo lắng, không biết thế nào".

Ông Phương cho biết thêm, các đơn hàng đi Campuchia cũng bị tạm ngưng do biến thể Omicron lây lan. Việc không thể đưa mai sang cửa khẩu trong giai đoạn này khiến ông thất thu hàng trăm triệu đồng.

Ngoài việc ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thời tiết tiếp tục là lý do khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không  yên. "Đang nắng nóng kéo dài, thỉnh thoảng trời đổ mưa lớn làm mai nở hoa sớm. Ban đầu tôi dự tính số mai không bán được khoảng 30%, nhưng nay đã lên đến 50%. Nếu thời tiết cứ nắng mưa thất thường như thế, vườn mai của tôi chỉ còn không tới 50% lượng mai có thể bán được trong mùa tết này", ông Phương nói.

Chủ vườn mai tiền tỷ đứng ngồi không yên lo ế ẩm vì dịch Covid-19 - 1

 Ông Phương đang thuê 7.000m2 đất để chăm sóc cho khoảng 2.500 cây mai. Giá thuê một cây mai chơi tết dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Chủ vườn mai tiền tỷ đứng ngồi không yên lo ế ẩm vì dịch Covid-19 - 2

Giá mai bán ra có giá vài trăm triệu đồng một cây. Đặc biệt, nhà vườn có những gốc mai cổ thụ mới ghép được một năm, năm nay chưa đưa ra thị trường nhưng có giá dự tính tới hơn 1 tỷ đồng/gốc.

Chủ vườn mai tiền tỷ đứng ngồi không yên lo ế ẩm vì dịch Covid-19 - 3

Anh Nguyễn Văn Út có thâm niên gần 30 năm trong nghề chăm sóc mai kiểng cho biết, trước Tết từ 13-17 ngày, nhà vườn sẽ tuốt lá để hoa bung nở đúng Tết. Hiện anh đang tuốt sớm một số cây mai theo yêu cầu của khách thuê để chơi vào ngày tất niên.

Chủ vườn mai tiền tỷ đứng ngồi không yên lo ế ẩm vì dịch Covid-19 - 4

Các nhân công trong vườn ông Phương đang tháo kẽm để cây phục hồi sức cho cây mai, ra hoa đúng ngày Tết.

Chủ vườn mai tiền tỷ đứng ngồi không yên lo ế ẩm vì dịch Covid-19 - 5

Các công nhân trong vườn mai Phương Bình vẫn tất bật làm việc dù biết trước thị trường năm nay sẽ khá ảm đạm.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4