Thị trường hoa Tết TPHCM: Điểm vắng khách, nơi cháy hàng không kịp bán

(Dân trí) - "Tôi chuẩn bị 3.000 cây hoa kiểng nhưng không ngờ lên Sài Gòn chỉ mấy hôm đã bán được hơn 1.000 cây. Năm nay sợ cháy hàng vì các nhà vườn cũng không chuẩn bị nhiều cây kiểng", một nhà vườn chia sẻ.

Ghi nhận ở những địa điểm chuyên bán hoa kiểng tết tại TPHCM như Bến Bình Đông (Quận 8), Công viên Gia Định (quận Gò Vấp) đường 9A (huyện Bình Chánh)..., đã có các nhà vườn từ miền Tây đưa hoa, cây kiểng lên bán dịp tết 2022. Tuy nhiên số lượng hoa, cây kiểng chỉ bằng khoảng 50% so với những năm trước.

Thị trường hoa Tết TPHCM: Điểm ế ẩm vắng khách, nơi lo cháy hàng

Ghi nhận tại bến Bình Đông (Quận 8) hiện chỉ mới có 2 ghe kiểng hoa giấy và một ghe chở mai cập bến. Các nhà vườn cho biết, cây kiểng lên trễ là do việc phân lô đậu tàu thuyền trễ hơn những năm trước, dịch bệnh nên các nhà vườn không hứng thú với vụ bán hoa kiểng Tết năm nay.

Anh Lê Hữu Thiện - nhà vườn ở Châu Thành, Bến Tre cho biết, năm nay số lượng cây kiểng anh đưa lên TPHCM bán Tết chỉ khoảng một nửa so với năm trước. Trong đó, có khoảng 1/2  thuyền là cây kiểng khách gửi nhờ chăm sóc (sau khi chơi tết xong, chủ cây kiểng sẽ gửi lại để nhà vườn chăm sóc).

"Năm nay mình đưa cây lên bán cho vui chứ không nghĩ đến chuyện kiếm lời nên cây kiểng mang lên chỉ có giá từ 7 triệu trở lại. Những năm trước cây kiểng mình đưa lên có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/cây", anh Thiện nói.

Thị trường hoa Tết TPHCM: Điểm vắng khách, nơi cháy hàng không kịp bán - 1

Một trong những chiếc ghe chở mai kiểng đầu tiên cập Bến Bình Đông dịp Tết Âm lịch năm nay.

Thị trường hoa Tết TPHCM: Điểm vắng khách, nơi cháy hàng không kịp bán - 2

Cây kiểng đưa lên TPHCM trong dịp Tết Âm lịch, các nhà vườn chọn cây giá tầm trung để dễ tiêu thụ.

Thị trường hoa Tết TPHCM: Điểm vắng khách, nơi cháy hàng không kịp bán - 3

Chị Trần Thị Mộng Thu nhà vườn ở Bến Tre đưa hoa giấy lên bến Bình Đông từ ngày 17/1 cho biết, năm nay do dịch phải cách ly không có người chăm sóc nên số lượng cây kiểng giảm xuống. Kiểng giấy của chị Thu có giá từ một triệu trở lại nhưng phần lớn khách hàng đến hỏi giá rồi đi, số lượng khách mua vẫn còn ít.

Thị trường hoa Tết TPHCM: Điểm vắng khách, nơi cháy hàng không kịp bán - 4

Tại Công viên Gia Định (quận Gò Vấp), anh Lê Đức Văn (tỉnh Khánh Hòa) đưa hoa kiểng vào sớm nhất. Anh Văn cho biết, năm nay anh đưa vào 400 chậu kiểng để bán dịp Tết. Giá vẫn như mọi năm, dao động từ vài trăm ngàn đến 7 triệu đồng. Lượng khách vãng lai đến gian hàng anh mua vẫn chưa nhiều.

Thị trường hoa Tết TPHCM: Điểm vắng khách, nơi cháy hàng không kịp bán - 5

Trái ngược với những địa điểm bán hoa kiểng bến Bình Đông và CV Gia Định, tại đường 9A (Bình Chánh), lượng khách đến mua cây kiểng khá đông. Anh Lê Minh Trí (Bến Tre) chủ gian hàng cây kiểng cho biết: "Sợ dịch bùng lên vào dịp cuối năm không bán được hàng nên mình chỉ chuẩn bị 3.000 cây kiểng nhưng không ngờ lên đây chỉ mấy hôm mình đã bán được 1.000 cây. Năm nay sợ cháy hàng vì các nhà vườn cũng không chuẩn bị nhiều cây kiểng".

Thị trường hoa Tết TPHCM: Điểm vắng khách, nơi cháy hàng không kịp bán - 6

Anh Trí cho biết, kiểng giấy anh chọn loại cây tầm trung có giá từ 250.000-350.000 để dễ tiêu thụ.

Thị trường hoa Tết TPHCM: Điểm vắng khách, nơi cháy hàng không kịp bán - 7

Ngoài ra, anh Trí cũng vừa nhận cọc cho chậu hoa giấy lớn nhất có giá 45 triệu đồng. Anh Trí cho biết thêm, trong mấy ngày qua đã có 3 thương lái đến đặt mua toàn bộ lô cây kiểng giấy của anh nhưng chưa được giá nên anh không bán. Nhận thấy lượng hoa kiểng có thể cung không đủ cầu, anh về các nhà vườn đặt mua thêm nhưng tìm không có hàng.

Thị trường hoa Tết TPHCM: Điểm vắng khách, nơi cháy hàng không kịp bán - 8

Chị Thu Trang (Quận 7) đến gian hàng trên đường 9A ( huyện Bình Chánh) mua một cặp hoa giấy và một cặp hoa dừa về chơi Tết. "Vẫn như mọi năm đến Tết mình lại đi mua hoa. Năm nay dịch bệnh nên mình tranh thủ đi sớm vừa có hoa đẹp vừa mong chủ hoa bán hết sớm để về đón tết với gia đình", chị Trang chia sẻ.

Thị trường hoa Tết TPHCM: Điểm vắng khách, nơi cháy hàng không kịp bán - 9

Anh Trần Văn Tài, người chở cây kiểng cho khách cho biết, nhờ cây kiểng hút khách nên chỉ trong buổi sáng anh đã chở được 6 chuyến, kiếm được hơn 500.000 đồng công vận chuyển.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm