"Việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF có lợi cho bóng đá Việt Nam"

Chuyên gia trong nước: "Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF có lợi cho bóng đá Việt Nam"

Những nhà chuyên môn và người từng quản lý bóng đá trong nước cho rằng việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF thể hiện sự bất cập và lạc hậu trong điều lệ V-League, dẫn đến va chạm quyền lợi của các bên.

Thật bất ngờ khi các chuyên gia bóng đá trong nước cho rằng việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF là việc làm có lợi cho bóng đá Việt Nam, cho thấy điều lệ giải V-League đã lạc hậu, không còn phù hợp với bối cảnh bóng đá trong nước hiện nay.

Việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF có lợi cho bóng đá Việt Nam - 1

Câu chuyện va chạm nhà tài trợ giữa Hoàng Anh Gia Lai và VPF là câu chuyện gây chú ý nhiều nhất đối với bóng đá Việt Nam những ngày qua (Ảnh: Minh Trần).

"Nếu là tài trợ không đụng hàng, V-League phải trả quyền lợi cao cho các CLB"

Về vấn đề Hoàng Anh Gia Lai va chạm nhà tài trợ cùng ngành hàng nước tăng lực với VPF (công ty quản lý giải V-League), sau đó phía đội bóng phố núi kiện VPF, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương lên tiếng: "Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF theo tôi có lợi cho bóng đá Việt Nam".

"Ở đây không phải chuyện thắng thua, ngay cả Hoàng Anh Gia Lai vẫn có thể thua khi khởi kiện vụ này, nhưng việc Hoàng Anh Gia Lai lên tiếng cho thấy những bất cập của điều lệ giải V-League. Điều lệ này đã có những điểm không còn phù hợp" - ông Xương nói thêm.

Việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF có lợi cho bóng đá Việt Nam - 2

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương (phía bên phải, Ảnh: Trọng Vũ)

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, trên bình diện bóng đá quốc tế, hiếm khi nhà tổ chức giải cấm các đội bóng tham dự quảng cáo ngành hàng đụng với ngành hàng quảng cáo cho toàn bộ giải đấu. Nhưng một khi đã làm như vậy, nhà tổ chức giải buộc phải trả quyền lợi tương xứng cho các đội bóng, để tránh "đụng hàng".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương lên tiếng: "Thật ra ở World Cup, cũng có tình trạng tài trợ không đụng hàng, ví dụ như FIFA đã ký hợp đồng quảng cáo với Coca Cola, các đội tuyển tham dự World Cup không thể quảng cáo cho Pepsi. Tuy nhiên, để làm điều này, gói tài trợ từ phía Coca Cola dành cho FIFA phải cực cao, kéo dài liên tục trong thời gian rất dài, để FIFA chia lại quyền lợi cho các đội tuyển trên toàn cầu".

"Muốn có nhà tài trợ không đụng hàng, gói tài trợ phải lớn, rồi khi nhận được gói tài trợ này, đơn vị tổ chức phải chia quyền lợi tương xứng cho các CLB. Trong trường hợp của giải V-League, nhà tài trợ muốn không đụng hàng phải ký dài hạn với giải đấu nữa, chứ không thể ký ngắn hạn, khiến các CLB bên dưới không biết đường nào mà tính" - vẫn là lời của chuyên gia Đoàn Minh Xương.

Việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF có lợi cho bóng đá Việt Nam - 3
Việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF có lợi cho bóng đá Việt Nam - 4
Việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF có lợi cho bóng đá Việt Nam - 5

Hoàng Anh Gia Lai vẫn tham dự V-League 2023, nhưng họ vẫn quyết định kiện VPF dựa trên luật thương mại (Ảnh: Minh Trần).

Theo ông Xương, việc V-League sau khi ký hợp đồng với nước tăng lực Night Wolf, không cho phép Hoàng Anh Gia Lai quảng cáo cho nước tăng lực Carabao, trong khi V-League chỉ chia lợi nhuận cực thấp cho các đội bóng thành viên (theo tiết lộ của phía Hoàng Anh Gia Lai, lợi nhuận mà họ được chia từ VPF sau mùa giải V-League 2022 chỉ là hơn 300 triệu đồng), tất yếu sẽ sinh ra mâu thuẫn.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nói tiếp: "Điều lệ hiện tại của V-League có thể gây bất cập ở chỗ khiến cho bóng đá Việt Nam chuyển từ hình thức bao cấp của nhà nước sang bao cấp của các ông bầu, không khuyến khích các CLB kiếm tiền, từ đó không khuyến khích các CLB xây dựng thương hiệu để kiếm tiền. Hoạt động của các CLB nếu chiếu theo điều lệ này phụ thuộc hoàn toàn vào hầu bao của các ông bầu".

"Như tôi đã đề cập, không có ông bầu nào có thể năm này qua năm khác bỏ vài chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng nuôi bóng đá mãi. Đội bóng cần làm ra tiền, kiếm tài trợ cũng là một cách làm ra tiền, nhưng khi kiếm được tiền tài trợ lại dính độc quyền từ V-League, tất yếu sẽ có xung đột. Đã đến lúc các bên, gồm các CLB, VPF và cả VFF nữa phải ngồi lại với nhau để thay đổi điều này" - ông Xương nhấn mạnh.

"Điều lệ giải V-League đi chậm hơn thực tế phát triển bóng đá Việt Nam khoảng 20 năm"

Việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF có lợi cho bóng đá Việt Nam - 6

Cựu Phó Chủ tịch chuyên môn VFF, cựu Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá TPHCM, ông Dương Vũ Lâm (Ảnh: Vũ Dương).

Trong khi đó, cựu Phó Chủ tịch (PCT) VFF, cựu Tổng thư ký (TTK) Liên đoàn bóng đá TPHCM (HFF) Dương Vũ Lâm cũng nhận định, việc Hoàng Anh Gia Lai và ông bầu Đoàn Nguyên Đức kiện VPF là thực tế tất yếu sẽ xảy ra, khi mâu thuẫn từ những bất cập của điều lệ giải V-League đã lên đến đỉnh điểm.

Ông Dương Vũ Lâm lên tiếng: "Tôi cho rằng cách V-League ký tài trợ độc quyền theo kiểu hiện tại giống những gì từng xảy ra cách đây hơn 20 năm, cũng có nghĩa là điều lệ của giải đấu đi chậm hơn tốc độ phát triển của bóng đá nội khoảng hơn 20 năm".

"Ngày đấy Strata ký hợp đồng tài trợ độc quyền cho giải V-League (từ năm mùa giải năm 2000) trong bối cảnh các CLB mới chuyển từ cơ chế được bao cấp sang cơ chế thị trường, các CLB ngày ấy không giỏi kiếm tiền và cũng không cần nhiều tiền. Còn giờ, từng CLB là những cỗ máy xài tiền rất lớn.

Việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF có lợi cho bóng đá Việt Nam - 7

Các CLB hiện tại là những cỗ máy xài tiền rất kinh khủng, nên họ cần có nguồn thu lớn (Ảnh: Minh Trần).

Việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF có lợi cho bóng đá Việt Nam - 8
Việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF có lợi cho bóng đá Việt Nam - 9

Hiện tại, bắt đầu xuất hiện những CLB kiếm tiền rất giỏi, thu hút tài trợ mạnh như Hoàng Anh Gia Lai, nhưng điều lệ hiện tại trói buộc các CLB dạng này, không cho phép họ kiếm tiền, dùng chính bóng đá nuôi lại bóng đá. Thế nên, chuyện xung đột quyền lợi là điều tất yếu, cũng không phải ngẫu nhiên mà bầu Đức từng phát biểu VPF cần sửa điều lệ giải V-League, vì điều lệ này chậm hơn so với thời đại" - cựu PCT VFF Dương Vũ Lâm nói thêm.

Bầu Đức: "Kiện VPF vì nhận thấy họ có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh"

"Tham gia giải V-League và kiện VPF là 2 việc tách bạch với nhau. Tôi không bỏ bóng đá, không bỏ đội bóng của mình. Nhưng kiện thì vẫn phải kiện, VPF làm sai thì tôi kiện họ.

Tôi kiện VPF vì tôi nhận thấy họ có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong cạnh tranh. Vụ kiện có kéo dài mấy năm thì tôi cũng sẽ theo đuổi đến cùng. Luật sư của tôi sẽ trực tiếp làm việc với luật sư của họ tại tòa" - bầu Đức lên tiếng. 

Cũng theo ông Lâm, với kinh nghiệm từng quan sát nhiều giải bóng đá quốc tế khác nhau, không phải không có giải đấu trên thế giới có những hợp đồng tài trợ "không đụng hàng", nhưng vấn đề nằm ở giá trị của gói tài trợ, cũng như việc phân chia lợi nhuận cho các CLB.

Ông Dương Vũ Lâm chia sẻ: "V-League muốn ký không đụng hàng với nhà tài trợ thì bắt buộc gói tài trợ này phải cực cao. Gói tài trợ có cao thì mới có lợi nhuận chia sẻ lại cho các CLB, vì chính các CLB là thành viên làm nên thương hiệu và sân chơi V-League của chính VPF".

"Thật ra việc Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF với tôi không phải là chuyện lạ, vì trên bước đường phát triển ở bất cứ lĩnh vực nào cũng sẽ có tranh chấp. Tranh chấp để các bên thấy mặt hạn chế của chính mình và thay đổi cho phù hợp với sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Việc ông Đức và Hoàng Anh Gia Lai lên tiếng chỉ ra bất cập trong vụ này là điều khó tránh khỏi" - ông Lâm khẳng định.

Thực hiện: Trọng Vũ

Ảnh: Minh Trần, Trọng Vũ, Vũ Dương

07/02/2023