DMagazine

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid

(Dân trí) - Brazil hiện là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại khu vực Mỹ Latinh với số ca nhiễm mới tăng lên hàng nghìn người mỗi ngày.

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid-19

Brazil hiện là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại khu vực Mỹ Latinh với số ca nhiễm mới tăng lên hàng nghìn người mỗi ngày.

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid - 1

Brazil hiện đã trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ với hơn 365.000 ca mắc bệnh, trong đó khoảng 23.000 người đã tử vong. Trong ảnh: Thợ đào huyệt mang quan tài của một nạn nhân chết vì Covid-19 tới nơi chôn cất tại Rio de Janeiro, Brazil ngày 18/5. (Ảnh: Reuters)

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid - 2

Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại khu vực Mỹ Latinh với số ca nhiễm mới tăng lên hàng nghìn người mỗi ngày. Trong ảnh: Y tá cầm tay một bệnh nhân mắc Covid-19 tại một bệnh viện dã chiến ở Manaus. Bệnh viện này được xây dựng chỉ để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Getty)

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid - 3

Hệ thống y tế tại Sao Paulo, thành phố lớn nhất của Brazil, đứng trên bờ vực sụp đổ. Thị trưởng Sao Paulo cảnh báo hệ thống y tế sẽ sớm bị quá tải nếu người dân không tuân thủ chỉ dẫn về giãn cách xã hội. Trong ảnh: Các nhân viên y tế tại Rio chuyển một thi thể từ phòng lạnh. (Ảnh: AP)

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid - 4

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho đến nay vẫn coi nhẹ mối đe dọa dịch bệnh, cho rằng các biện pháp cách ly và phong tỏa sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Brazil. Trong ảnh: Tổng thống Bolsonaro xuất hiện trước đám đông trong cuộc biểu tình phản đối lệnh phong tỏa tại Brazil. (Ảnh: Getty)

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid - 5

Tổng thống Bolsonaro nhiều lần tuyên bố Covid-19 chỉ là “bệnh cúm nhẹ” và kêu gọi các cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại. Trong ảnh: Một phụ nữ cầm cờ Brazil trong khi những người ủng hộ Tổng thống Bolsonaro tham gia cuộc biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Rio. Những người biểu tình quy trách nhiệm cho Trung Quốc vì là nơi khởi phát dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid - 6

Trái với tổng thống, nhiều thống đốc Brazil đã nhanh chóng duy trì các biện pháp giãn cách xã hội và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trong ảnh: Người dân ở Paraisopolis, một trong những khu ổ chuột lớn nhất tại Sao Paulo, tham gia cuộc biểu tình hôm 18/5 để yêu cầu chính quyền bang cung cấp thêm viện trợ. (Ảnh: AFP)

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid - 7

Mỹ đã áp lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả công dân nước ngoài từng đến Brazil trong 2 tuần qua. Nhà Trắng cho biết biện pháp này sẽ giúp đảm bảo công dân nước ngoài không mang thêm mầm bệnh Covid-19 đến Mỹ. Trong ảnh: Một nhân viên nhà tang lễ mặc đồ bảo hộ chuyển quan tài bên trong ngôi nhà ở Manaus. (Ảnh: Reuters)

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid - 8

Tại thành phố Sao Paulo, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Brazil, các video ghi lại từ trên cao cho thấy nhiều ngôi mộ đã được đào sẵn ở nghĩa trang khi số người tử vong tăng đột biến gần đây. Trong ảnh: Nhân viên làm việc tại nhà máy quan tài ở Sao Paulo hôm 19/5. (Ảnh: AFP)

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid - 9

Chính phủ Tổng thống Jair Bolsonaro đã vấp phải không ít chỉ trích do cách ứng phó đại dịch. Kể từ khi Covid-19 bùng phát, Brazil đã mất 2 bộ trưởng y tế sau khi chính phủ của ông Bolsonaro gây sức ép buộc họ khuyến cáo sử dụng thuốc trị sốt rét trong điều trị Covid-19. Trong ảnh: Người thân đau buồn bên quan tài một bệnh nhân chết vì Covid-19 tại nghĩa trang Formosa ở Sao Paulo. (Ảnh: Reuters)

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid - 10

Nhiều chuyên gia cho rằng con số thống kê chính thức về các ca nhiễm ở Brazil chưa phản ánh đúng quy mô dịch bệnh do số lượng xét nghiệm ở quốc gia 211 triệu dân vẫn ở mức thấp. Trong ảnh: Hàng loạt ngôi mộ mới được đào để chôn cất nạn nhân chết vì Covid-19 tại Vila Formosa - nghĩa trang lớn nhất của Brazil. (Ảnh: Reuters)

Thêm hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, Brazil thành tâm chấn mới của dịch Covid - 11

Giới phân tích cho biết Brazil đã không có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi đại dịch bùng phát, do vậy hệ thống y tế công cộng của nước này đối mặt với nguy cơ “vỡ trận” khi số ca nhiễm tăng vọt. Trong ảnh: Trẻ em chờ xét nghiệm tại Manaus hôm 21/5. (Ảnh: Getty)

Thành Đạt

Tổng hợp