1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Brazil trở thành tâm dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới

(Dân trí) - Với hơn 330.000 ca mắc Covid-19, Brazil trở thành quốc gia có nhiều ca mắc bệnh thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Brazil trở thành tâm dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới - 1
Brazil trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. (Ảnh minh họa: Reutes)

Reuters dẫn số liệu thống kê từ Bộ Y tế Brazil cho biết, tính đến ngày 22/5, nước này ghi nhận 330.890 ca mắc Covid-19, tăng gần 20.000 ca so với một ngày trước đó.

Số người tử vong vì đại dịch này tại Brazil cũng lên hơn 21.000 ca sau khi ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong trong vòng 24h. Số người nhiễm bệnh thực tế có thể cao hơn nhiều do năng lực xét nghiệm còn hạn chế.

Tại thành phố Sao Paulo, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 ở Brazil, các video ghi lại từ trên cao cho thấy nhiều ngôi mộ đã được đào sẵn ở nghĩa trang Formosa khi số người tử vong tăng đột biến thời gian gần đây.

Dịch Covid-19 đang tăng tốc tại Brazil khi mỗi ngày nước này ghi nhận từ 20.000 đến 30.000 ca mắc mới. Brazil mới vượt Anh trở thành tâm dịch lớn thứ 3 thế giới hôm 18/5 và mất chưa đầy 1 tuần đã trở thành tâm dịch lớn thứ hai trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới nhận định, khu vực Nam Mỹ đang trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro đã vấp phải không ít chỉ trích do cách ứng phó đại dịch. Kể từ khi Covid-19 bùng phát ở quốc gia Nam Mỹ này, Brazil đã mất 2 bộ trưởng y tế sau khi chính phủ của ông Bolsonaro gây sức ép buộc họ khuyến cáo sử dụng thuốc trị sốt rét trong điều trị Covid-19.

Giới chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về tác động nguy hiểm của việc sử dụng thuốc trị sốt rét cho bệnh nhân Covid-19. Bất chấp điều này, quyền Bộ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello, một tướng quân đội, cho phép đưa ra hướng dẫn mới khuyến khích sử dụng rộng rãi thuốc trị sốt rét cho các bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ.

Minh Phương
Theo Reuters