1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc chao đảo vì "sóng thần" Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại tại Hàn Quốc và Nhật Bản, với số ca mắc đều vượt 1.000 ca mỗi ngày và số tử vong cũng tăng mạnh.

Hàn Quốc chao đảo vì sóng thần Covid-19 - 1
Đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin AP dẫn số liệu của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 17/12 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 22 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số người chết vì đại dịch này ở xứ sở kim chi lên 634 người. Đây là có nhiều ca tử vong vì Covid-19 nhất ở Hàn Quốc kể từ khi đại dịch bùng phát.

Cũng trong vòng 24 giờ qua, Hàn Quốc ghi nhận thêm 1.014 ca mắc mới, trong đó gần 800 ca ở khu vực đại đô thị Seoul - nơi giới chức y tế cảnh báo nguy cơ thiếu hụt trầm trọng giường bệnh do quá tải bệnh nhân.

Ngày 17/12 đánh dấu ngày thứ 40 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày ở mức ít nhất 3 con số, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc đến nay lên hơn 46.000 ca.

Đại dịch Covid-19 có xu hướng bùng phát mạnh trở lại ở Hàn Quốc sau nhiều tháng được kiểm soát tốt. Giới chức nước này đang cân nhắc siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội lên mức cao nhất, trong đó có thể cấm tụ tập quá 10 người, đóng cửa hàng chục nghìn doanh nghiệp bị coi là không thiết yếu, và yêu cầu các doanh nghiệp cho nhân viên làm việc từ xa.

Nhật Bản: Gần 3.000 ca mắc mới

Trong khi đó, tại Nhật Bản, số ca mắc Covid-19 cũng có xu hướng tăng nhanh khi thời tiết chuyển lạnh. Trong ngày 16/12, Nhật Bản ghi nhận gần 3.000 ca mắc mới và 51 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc bệnh tại đây lên gần 190.000 người.

Trong đó, số bệnh nhân nặng và phải điều trị tích cực hiện ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Tại các đô thị lớn như Tokyo, số người mắc Covid-19 tăng nhanh. Trong vòng 24 giờ qua, Tokyo ghi nhận 822 ca mắc mới. Chính quyền địa phương đã nâng cảnh báo lên mức 4, mức cao nhất trong bối cảnh hệ thống y tế chịu sức ép lớn.

Là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 đầu tiên, song cũng giống như Hàn Quốc, Nhật Bản đã tránh được các biện pháp phong tỏa quy mô lớn giống nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, châu Âu. Hàn Quốc từng được coi là hình mẫu ứng phó Covid-19, tuy nhiên, giới chức nước này cũng đang đối mặt với nguy cơ phải áp dụng biện pháp phong tỏa.