1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vắc xin Covid-19 của Pfizer hiệu quả 95%, hãng xin phê duyệt dùng khẩn cấp

Minh Phương

(Dân trí) - Công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) cho biết đã thu thập đủ dữ liệu liên quan để chứng minh vắc xin Covid-19 của hãng là an toàn và chuẩn bị nộp đơn xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Vắc xin Covid-19 của Pfizer hiệu quả 95%, hãng xin phê duyệt dùng khẩn cấp - 1
Ảnh minh họa: EPA

Báo Wall Street Journal (WSJ) dẫn thông cáo của Pfizer ngày 18/11 cho biết, dữ liệu phân tích cuối cùng kết quả thử nghiệm Giai đoạn 3 đối với vắc xin ngừa Covid-19 của hãng cho thấy vắc xin này cho hiệu quả đến 95% trong việc phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, kể cả với người cao tuổi và không có bất cứ lo ngại nào về vấn đề an toàn.

Theo đó, công ty đã thống kê 170 trường hợp mắc Covid-19 trong số gần 44.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Họ tìm thấy 162 ca nhiễm Covid-19 trong nhóm sử dụng giả dược, trong khi 8 ca nhiễm được phát hiện từ nhóm đã được tiêm 2 liều vắc xin. Điều này cho thấy hiệu quả của vắc xin lên đến 95%.

"Mức độ hiệu quả khá tương đương ở các độ tuổi, chủng tộc, sắc tộc khác nhau. Trong đó, hiệu quả với người trên 65 tuổi khoảng hơn 94%", Pfizer và đối tác Đức BioNTech cho biết trong thông cáo chung.

Vắc xin thử nghiệm của Pfizer và BioNTech có tên gọi là BNT162b2. Pfizer cho biết hãng sẽ đề nghị Cục Quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin của hãng "trong vòng vài ngày tới".

Trước đó, hôm 9/11, Pfizer công bố dữ liệu ban đầu cho thấy vắc xin của họ cho hiệu quả hơn 90%. Dữ liệu được tổng hợp dựa trên 94 trường hợp mắc Covid-19 trong số các tình nguyện viên. Pfizer bắt đầu thử nghiệm vắc xin Giai đoạn 3 từ ngày 27/7 và chương trình thử nghiệm của họ đã thu hút được gần 44.000 tình nguyện viên, trong đó hơn 41.000 người đã được tiêm liều vắc xin thứ hai hoặc dùng giả dược.

Trong tuần này, hãng dược Moderna của Mỹ cũng tuyên bố vắc xin thử nghiệm của họ cho hiệu quả đến 94,5%. Với các kết quả triển vọng trên, Mỹ có thể có 2 loại vắc xin có thể được cấp phép để sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 tới, với 60 triệu liều có thể sẵn sàng đưa vào sử dụng vào cuối năm nay.