1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Brazil vượt 360.000 ca Covid-19, Tổng thống xuống đường ăn uống, biểu tình

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn xuống đường ăn uống, tham gia biểu tình dù quốc gia Nam Mỹ đã trở thành vùng dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới với trên 360.000 ca bệnh.

Brazil vượt 360.000 ca Covid-19, Tổng thống xuống đường ăn uống, biểu tình - 1

Ông Bolsonaro gặp gỡ người biểu tình ở Brasilia hôm 24/5 (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo của Bộ Y tế Brazil cho biết, Brazil hiện có 22.666 người chết vì dịch, trong khi, có 363.211 người mắc bệnh, tăng 15.813 ca so với một ngày trước đó.

Diễn biến dịch bệnh ở Brazil đang trở nên phức tạp, khi số ca bệnh ở nước này tăng vọt trong suốt những ngày qua và đã vươn lên thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Mặc dù vậy, Tổng thống Bolsonaro vẫn đang là tâm điểm chú ý khi ông liên tục lên tiếng phản đối lệnh phong tỏa do các thống đốc bang ban hành để ngăn dịch. Giới quan sát nhận định, nội bộ Brazil hiện vẫn chưa thể thống nhất được cách chống dịch khi Tổng thống trực tiếp đối đầu với thống đốc.

Hôm 24/5, ông Bolsonaro đã xuống đường cùng với những người biểu tình ủng hộ ông. Cùng với đội ngũ an ninh đứng xung quanh, ông Bolsonaro xuất hiện mà không đeo khẩu trang. Trang Facebook của ông phát sóng trực tiếp cuộc biểu tình cho thấy ông Bolsonaro chào hỏi những người ủng hộ vẫy cờ Brazil và gọi nhà lãnh đạo là “huyền thoại”.

Đây là một trong những cuộc biểu tình mà ông Bolsonaro đã ủng hộ tổ chức trong những tuần gần đây. Trong những sự kiện này, ông Bolsonaro đã bắt tay, chụp ảnh với người ủng hộ - những hành động bị cho là phớt lờ các biện pháp giãn cách xã hội mà các chuyên gia y tế khuyến nghị.

Ngoài vướng tranh cãi về quan điểm phản đối mạnh mẽ lệnh phong tỏa ngăn dịch do lo ngại kinh tế sụp đổ, ông Bolsonaro cũng đang vướng vào lùm xùm chính trị. Ông bị nghi ngờ có ý định cản trở công lý để chặn cảnh sát điều tra gia đình mình, theo Guardian.

Brazil vượt 360.000 ca Covid-19, Tổng thống xuống đường ăn uống, biểu tình - 2

Ông Bolsonaro xuống đường ăn bánh mì kẹp (Ảnh: Reuters)

Tối 23/5, ông Bolsonaro gây tranh cãi khi xuống đường ở thủ đô Brasília để ăn bánh mì kẹp và uống nước ngọt.  

Các khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ của ông Bolsonaro là khoảng 30%. Tuy nhiên, ông cũng bị nhận hàng loạt chỉ trích với những động thái phá vỡ lệnh giãn cách xã hội trong những ngày qua.

Con trai ông, Eduardo Bolsonaro, bị nghi tham gia một bữa tiệc tại một khu quần thể sang trọng ở bang Sao Paulo vào ngày 22/5.

Linh mục, nhà hoạt động xã hội Antônio Carlos Costa đã chỉ trích Tổng thống Bolsonaro, cho rằng nhà lãnh đạo này là một phần nguyên nhân dẫn tới dịch bệnh lây lan rộng ở Brazil.

“Cách cư xử của ông ấy thật lạ. Chúng ta đang ở giữa đại dịch. Mọi người đang chết đi trong các bệnh viện quá tải và ông ta không rơi lấy một giọt nước mắt. Không ai biết quốc gia này đang đi về đâu. Tình hình thật sự đang rất hỗn loạn”, ông Costa cáo buộc.

Đức Hoàng

Theo Reuters