1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ “cấm cửa” người đến từ Brazil vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Tất cả công dân nước ngoài từng đến Brazil trong vòng 2 tuần qua sẽ tạm thời bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong bối cảnh Brazil trở thành tâm dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới.

Mỹ “cấm cửa” người đến từ Brazil vì dịch Covid-19 - 1
Nhân viên hãng hàng không Latam Airlines tại sân bay quốc tế Guarulhos, gần trung tâm thành phố Sao Paulo của Brazil. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, lệnh cấm nhập cảnh này áp dụng với người đến từ Brazil trong vòng 14 ngày trở lại đây, nhưng không áp dụng với người được Mỹ cấp thẻ xanh, thân nhân của công dân Mỹ, hay với các phi hành đoàn.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 24/5 cho biết, các lệnh hạn chế này sẽ giúp đảm bảo công dân nước ngoài không mang thêm mầm bệnh Covid-19 đến Mỹ. Tuy nhiên, bà McEnany cũng cho biết, lệnh hạn chế trên không áp dụng với các hoạt động thương mại giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBS hôm qua, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết, ông hy vọng động thái này có thể được xem xét lại vào một thời điểm thích hợp.

“Chúng tôi hy vọng đây chỉ là tạm thời, nhưng do tình hình dịch bệnh hiện nay ở Brazil, chúng tôi phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ”, ông O’Brien nói.

Brazil trở thành tâm dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới, sau khi vượt Nga về số ca mắc Covid-19. Tính đến hết ngày 24/5, Brazil có hơn 347.000 ca mắc bệnh, chỉ sau Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tuần trước cho biết, ông đang cân nhắc áp lệnh cấm nhập cảnh đối với người đến từ Brazil. “Tôi không muốn người từ bên ngoài đến đây và lây bệnh cho những người khác… Chúng tôi đang cung cấp máy thở để hỗ trợ Brazil… Brazil đang đối mặt với tình hình rắc rối, đó là điều chắc chắn”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng.

Cố vấn O’Brien cho biết, Mỹ sẽ cân nhắc áp các lệnh hạn chế nhập cư tương tự đối với một số quốc gia khác ở Nam Bán Cầu trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng và Nam Mỹ trở thành tâm dịch mới. Hồi tháng 1, chính quyền của ông Trump đã áp lệnh hoãn nhập cảnh đối với người đến từ Trung Quốc, và tiếp tục với người đến từ châu Âu vào tháng 3.

Minh Phương
Theo Reuters