Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn

Hàng nghìn binh sĩ thuộc các lực lượng an ninh của Mỹ đã đổ về thủ đô Washington DC để kiểm soát các cuộc biểu tình có nguy cơ bùng phát thành bạo loạn căng thẳng.

Bạo loạn bùng phát tại nhiều thành phố ở Mỹ
Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 1

Ngày 4/6, khoảng 4.500 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đã được triển khai tại Washington DC, tăng 900 người so với một ngày trước đó, để kiểm soát các cuộc biểu tình bùng phát sau cái chết của công dân da màu bị cảnh sát ghì đầu tuần trước. Trong ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ dựng rào chắn ngăn người biểu tình tới gần Nhà Trắng.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 2

Các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia được huy động từ nhiều bang, gồm Indiana, South Carolina, Tennessee, Maryland, Utah, New Jersey và Florida, tới thủ đô để trấn áp bạo loạn. Trong ảnh: Đội quân cảnh Vệ binh Quốc gia và các sĩ quan hành pháp làm nhiệm vụ ngăn chặn người biểu tình gần Nhà Trắng.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 3

Đoàn xe của cảnh sát và Vệ binh Quốc gia di chuyển qua các tòa nhà bị thiêu rụi trong các cuộc biểu tình tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota - nơi xảy ra vụ việc gây chấn động nước Mỹ.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 4

Ngoài các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia, khoảng 3.800 sĩ quan thuộc Sở Cảnh sát Washington DC và các đặc vụ từ gần 10 cơ quan liên bang cũng được huy động để đối phó với các cuộc biểu tình tại thủ đô. Trong ảnh: Cảnh sát Seattle và Vệ binh Quốc gia chặn người biểu tình tại Seattle, Washington.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 5

Ngoài các binh sĩ tuần tra liên tục trên các tuyến đường, các thành viên thuộc các lực lượng an ninh khác cũng được triển khai, gồm Mật vụ Mỹ, Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA), Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF), Cục Hải quan và Biên phòng (CBP), Cơ quan Bảo vệ Liên bang, Cục An ninh Vận tải Mỹ, thậm chí cả Cơ quan Kiểm soát Khủng hoảng Nhà tù - nơi chuyên xử lý các vụ bạo loạn trong tù. Trong ảnh: Các lực lượng hành pháp đứng gác tại Tượng đài Lincoln ở Washington.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 6

Biểu tình đã nổ ra tại ít nhất 140 thành phố ở Mỹ, trong đó nhiều cuộc biểu tình đã “biến tướng” từ ôn hòa thành bạo loạn, cướp phá, hôi của, phá hoại tài sản, tấn công lực lượng an ninh. Trong ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ làm nhiệm vụ trước nhà hát Dolby để đối phó cuộc biểu tình ở Los Angeles, bang California.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 7

Tổng thống Donald Trump ngày 1/6 tuyên bố “sẽ triển khai quân đội và nhanh chóng giải quyết vấn đề”, cảnh báo tất cả những ai đe dọa cuộc sống cũng như tài sản của người dân vô tội sẽ bị bắt giữ và bị truy tố ở mức cao nhất của luật pháp. Ngoài ra, những đối tượng tổ chức bạo lực sẽ bị phạt nặng và bị đi tù. Trong ảnh: Vệ binh Quốc gia được triển khai rầm rộ trong một cuộc biểu tình gần Công viên Olympic ở Atlanta, bang Georgia. 

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ hành động nếu “một thành phố hay một bang không thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ mạng sống và tài sản của người dân”. Trong ảnh: Xe quân sự chở các binh sĩ tại Washington.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 9

Ngoài binh sĩ, quân đội Mỹ cũng triển khai các khí tài quân sự hỗ trợ các chiến dịch trấn áp bạo loạn, đặc biệt tại thủ đô Washington - nơi có nhiều cơ quan đầu não của chính quyền Mỹ. Trong ảnh: Xe quân sự Mỹ chặn một giao lộ ở Washington.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 10

Tổng số vệ binh được huy động trên toàn nước Mỹ ước tính ít nhất 67.000 người, tương đương số vệ binh được triển khai để dập tắt các cuộc nổi loạn sau vụ ám sát mục sư Martin Luther King Jr. từ năm 1968.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 11

Tổng thống Trump yêu cầu các thống đốc bang triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia “với số lượng đủ lớn để áp đảo trên các tuyến phố” cho tới khi “bạo lực bị dập tắt”. Trong ảnh: Các xe bọc thép xuất hiện sau cuộc biểu tình tại Minneapolis.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 12

Kể từ ngày 29/5, hơn 400 người biểu tình đã bị bắt tại Washington DC. Tính trên cả nước, số người bị bắt đã lên tới hơn 9.300 người. Trong ảnh: Các binh sĩ bảo vệ tòa nhà nghị viện bang Georgia.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 13

Vệ binh Quốc gia đeo mặt nạ phòng độc và mang khiên chắn kiên cố khi đứng sau rào chắn trong một cuộc biểu tình tại Seattle, Washington.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 14

Người biểu tình lớn tiếng với một binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia sau cuộc biểu tình tại Minneapolis.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tỏa khắp tuyến đường trấn áp bạo loạn - 15

Hàng người biểu tình đối mặt với các binh sĩ Mỹ gần Nhà Trắng.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters