1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ rúng động vụ người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con

Thành Đạt

(Dân trí) - Thống đốc bang Wisconsin đã huy động lực lượng vệ binh quốc gia để đối phó với người biểu tình sau khi một người da màu bị cảnh sát Mỹ bắn nhiều phát vào lưng trước sự chứng kiến của các con.

Bạo lực bùng phát sau vụ cảnh sát bắn người da màu tại Mỹ
Mỹ rúng động vụ người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con - 1

Xe tải bị đốt cháy bên ngoài trụ sở tòa án thành phố Kenosha để phản đối vụ cảnh sát bắn người da màu. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo của lực lượng cảnh sát, vào khoảng 5h11 chiều ngày 23/8 (theo giờ địa phương), các sĩ quan cảnh sát thành phố Kenosha, bang Wisconsin đã nhận được cuộc gọi thông báo về một vụ tranh cãi nội bộ. Sau đó, một vụ nổ súng đã xảy ra trên một tuyến phố có nhiều tòa nhà chung cư.

Người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con tại Mỹ

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy Jacob Blake, một người Mỹ gốc Phi, đang di chuyển phía trước xe SUV màu xám, trong khi các sĩ quan cảnh sát đang chĩa súng về phía thanh niên 29 tuổi này.

Khi Blake chuẩn bị mở cửa bước vào trong xe, một sĩ quan cảnh sát đã túm lấy áo và nổ 7 phát súng. Blake được cho là không có vũ khí trong tay, trong khi một phụ nữ gần đó thể hiện rõ sự hoảng loạn.

Mỹ rúng động vụ người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con - 2

Người biểu tình chiếu đèn vào mặt cảnh sát ở bên ngoài trụ sở cảnh sát Kenosha. (Ảnh: Reuters)

Blake sau đó được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của anh đã ổn định trở lại. Luật sư của gia đình Blake cho biết 3 con trai của anh, lần lượt 3, 5 và 8 tuổi, đã tận mắt chứng kiến cảnh cha bị bắn khi chúng đang ngồi trong xe.

Hiện chưa rõ liệu cảnh sát có nhìn thấy điều gì bất thường bên trong chiếc xe khiến họ phải nổ súng hay không. Cũng không rõ 1 hay 2 sĩ quan cảnh sát đã nổ súng. 2 sĩ quan cảnh sát đã bị đình chỉ công tác sau vụ việc trên.

Mỹ rúng động vụ người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con - 3

Một người da màu đối đầu với cảnh sát bên ngoài trụ sở tòa án Kenosha. (Ảnh: Reuters)

Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, đoạn video ghi lại vụ việc khiến dư luận Mỹ, đặc biệt cộng đồng người da màu, dậy sóng. Các cuộc biểu tình đã nổ ra nhằm phản đối hành vi của cảnh sát

Nhằm kiểm soát các cuộc biểu tình, giới chức địa phương đã áp lệnh giới nghiêm cho tới sáng ngày 24/8. Sau đó, một lệnh giới nghiêm khác được thực hiện từ 8 giờ tối ngày 24/8 đến 7 giờ sáng ngày 25/8.

Mỹ rúng động vụ người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con - 4

Người biểu tình mang khẩu hiệu đòi công bằng cho Jacob Blake. (Ảnh: Reuters)

Tony Evers, thống đốc bang Wisconsin, đã đề nghị triển khai lực lượng vệ binh quốc gia tới thành phố Kenosha, đồng thời chỉ trích hành vi sử dụng vũ lực quá mức trong vụ nổ súng vào Jacob Blake. Ông Evers cũng kêu gọi phiên họp đặc biệt để xem xét cải tổ lực lượng cảnh sát.

John Antaramian, thị trưởng thành phố Kenosha, xác nhận vệ binh quốc gia được triển khai nhằm hỗ trợ cho lực lượng ứng phó khẩn cấp và thực thi pháp luật “để bảo vệ các cơ sở hạ tầng và văn hóa trọng yếu”.

Mỹ rúng động vụ người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con - 5

Người biểu tình phóng hỏa vào các phương tiện tại Kenosha. (Ảnh: Reuters)

Người biểu tình tập trung tại hiện trường vụ việc và trụ sở tòa án thành phố Kenosha, sẵn sàng đối mặt với lực lượng cảnh sát được vũ trang và yêu cầu bắt giữ các sĩ quan cảnh sát liên quan tới vụ việc. Xe bọc thép được nhìn thấy xuất hiện và cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Cảnh sát Kenosha đã đề nghị Cơ quan Điều tra Hình sự Wisconsin chịu trách nhiệm điều tra vụ nổ súng để xác định có truy tố các sĩ quan cảnh sát hay không. Cảnh sát kêu gọi người dân giữ bình tình cho tới khi cuộc điều tra hoàn tất.

Mỹ rúng động vụ người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con - 6

Cửa hàng bị người biểu tình đập phá ở Kenosha. (Ảnh: Reuters)

Tuy vậy, đám đông vẫn giận dữ phóng hỏa, ném gạch đá và chai lọ vào cảnh sát, buộc chính quyền phải đóng cửa một số tòa nhà công cộng để đảm bảo an toàn. Các cửa hàng kinh doanh bị người biểu tình cướp phá, trong khi hàng chục ô tô bị thiêu cháy.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Mỹ vừa chứng kiến làn sóng biểu tình lan rộng nhằm đòi công bằng cho cái chết của người đàn ông da màu George Floyd sau khi bị cảnh sát ghì đầu suốt 9 phút ở bang Minnesota.

Mỹ rúng động vụ người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con - 7

Người biểu tình tại quảng trường Thời đại ở New York nhằm phản đối vụ người da màu bị bắn ở Wisconsin. (Ảnh: Reuters)