Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ

Cảnh tượng hỗn loạn đã diễn ra bên trong các khu tự trị đòi quyền lợi cho người da màu tại Mỹ, buộc cảnh sát phải can thiệp và giải tán.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình tại khu tự trị New York
Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 1

Các khu tự trị đã được thành lập tại một số thành phố từ tháng 6 giữa lúc làn sóng biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu và phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát sục sôi ở Mỹ. Trong ảnh: Người biểu tình cầm loa hô khẩu hiệu trước lực lượng cảnh sát New York tại “Khu tự trị City Hall” được thành lập gần tòa thị chính ở Manhattan, New York hôm 1/7.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 2

Các cuộc biểu tình tại Mỹ nổ ra sau cái chết của công dân da màu George Floyd - người bị cảnh sát ghì đầu hồi tháng 5. Xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát càng đẩy lên cao khi người biểu tình lập ra các khu tự trị. Trong ảnh: Cảnh sát dỡ bỏ hàng rào được dựng lên bên trong khu tự trị gần tòa thị chính ở Manhattan.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 3

Người biểu tình muốn lập ra các khu tự trị nhằm xây dựng các cộng đồng tự quản mà không có sự tham gia của cảnh sát. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn tìm cách can thiệp để đảm bảo trật tự tại khu vực này.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 4

Người biểu tình nằm trước mặt lực lượng cảnh sát bên ngoài khu tự trị ở New York.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 5

Người biểu tình tìm cách vô hiệu hóa camera giám sát trong cuộc biểu tình đòi cắt ngân sách cho lực lượng cảnh sát tại khu tự trị ở New York. Lực lượng cảnh sát Mỹ bị chỉ trích nặng nề sau cái chết của một số công dân da màu.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 6

Nhiều người đeo khẩu trang khi tham gia biểu tình tại khu tự trị ở New York. Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ khiến hơn 130.000 người thiệt mạng.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 7

Các rào chắn tạm thời được dựng lên tại khu tự trị. Đây là nơi người dân Mỹ thử nghiệm cuộc sống không có cảnh sát và tự do làm những điều họ muốn.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 8

Tổng thống Donald Trump gọi những người biểu tình lập khu tự trị là “khủng bố trong nước”, đồng thời hối thúc các lãnh đạo địa phương tìm cách kiểm soát khu vực này.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 9

Hình ảnh được ghi lại từ khu tự trị cho thấy cảnh người dân cầm súng tuần tra, trong khi căng thẳng gia tăng giữa những người chiếm giữ khu tự trị và những sĩ quan cảnh sát đang tìm cách để vào bên trong.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 10

Một người treo khẩu hiệu “Mạng sống của người da màu đáng quý” tại khu tự trị ở Manhattan.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 11

Những tấm bìa với khẩu hiệu đòi công bằng cho người da màu, xóa sổ cảnh sát, cắt ngân sách cho cảnh sát… xuất hiện tại khu tự trị ở New York.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 12

Cảnh sống tạm bợ bên trong khu tự trị. Chân dung của George Floyd cũng được dựng lên tại đây.

Cảnh sát Mỹ giải tỏa khu tự trị Seattle
Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 13

Cảnh sát Seattle ngày 1/7 đã giải tỏa khu tự trị Capitol Hill sau khi thị trưởng Seattle Jenny Durkan tuyên bố đây là “cuộc tụ tập bất hợp pháp”. Khu tự trị này được thành lập ngày 8/6.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 14

Ít nhất 13 người biểu tình bị bắt vì không rời khỏi khu tự trị Capitol Hill ở Seattle ngay cả khi cảnh sát đã yêu cầu rời đi.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 15

Cảnh sát trưởng Seattle Carmen Best cho biết ông ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa, tuy nhiên tình hình hiện nay đã trở nên mất kiểm soát và khu trự trị Capitol Hill trở nên “vô pháp và tàn bạo”.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 16

Sở Giao thông vận tải Seattle đã huy động máy móc để dỡ bỏ hàng rào bê tông và các rào chắn được dựng lên bên trong khu tự trị.

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 17

Các lều bạt của người biểu tình tại khu tự trị Seattle được dỡ bỏ.  

Bên trong khu tự trị hỗn loạn giữa lòng nước Mỹ - 18

Các vụ đụng độ bạo lực xảy ra tại khu tự trị Capitol Hill trong 10 ngày qua khiến 2 thiếu niên da màu thiệt mạng và 2 người phải nhập viện.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters

02/07/2020

Tin liên quan
Đọc thêm