DMagazine

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng "kì dị": Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi

(Dân trí) - Từ một đứa trẻ năm lên 6 tuổi ngã vào bếp lửa, khiến vùng da, gân trên cổ bị co rút không ngoái đầu được, cuộc đời chị Sáu tưởng như bỏ đi sau nửa thế kỉ, thì giờ chị đã tự tin trong cuộc sống.

Cuộc sống hiện tại của người đàn bà mang hàm răng kỳ dị
Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 1

Một con người, mà cuộc đời chị tưởng như đã bỏ đi, sau vụ tai nạn kinh hoàng ngã vào bếp lửa năm lên 6 tuổi. Gần nửa thế kỉ, chị tồn tại trên đời trong nỗi đau đớn khủng khiếp cả về thể xác lẫn tinh thần, bởi cơ thể biến dạng của mình cùng với hàm răng "kì dị" mà không mấy ai dám nhìn lâu.

Nhưng, nhờ vào những Tấm lòng nhân ái của bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm, giờ đây chị đã có "một cuộc đời mới" tươi đẹp. Sự lột xác một cách thần kỳ của chị tưởng như chỉ có trong những câu chuyện cổ tích, thì nay nó lại hiện hữu giữa đời thường. Nhân vật cổ tích đó là chị Nguyễn Thị Sáu, (sinh năm 1965, ở khu 2, xã Quang Húc, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 2

Chị Nguyễn Thị Sáu là nhân vật trong bài viết: “Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng "kì dị" và chưa một lần ngoái cổ”, mà báo Dân trí đăng tải vào tháng 8 năm 2019.

Vừa bước vào sân, chúng tôi nghe thấy tiếng chị Sáu đang trò chuyện rôm rả với mẹ của mình là cụ Bùi Thị Nhã (năm nay đã 91 tuổi): “Hôm nay nóng quá Bầm nhỉ, để con bật quạt hơi nước cho Bầm. Bầm có đau chỗ nào không? Con khỏe rồi Bầm không phải lo cho con nữa nhé. Từ giờ con sẽ chăm sóc Bầm…”. (Bầm từ chỉ mẹ của địa phương Phú Thọ - PV)

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 3
Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 4
Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 5

Đưa đôi bàn tay nhanh nhẹn lau bàn ghế, rót nước mời khách, nhìn chị Sáu linh hoạt, gương mặt lúc nào cũng rạng ngời. Không nhiều người tin chỉ gần 1 năm về trước, người phụ nữ quê mùa tật nguyền này đã từng nghĩ và chấp nhận sống nốt phần đời còn lại trong nỗi đớn ghê gớm về thể xác, và sự mặc cảm về ngoại hình của mình. Giống như chị đã từng trải qua gần nửa thế kỉ trước đó.

 “Sáng nay chị vừa đi làm đồng về, chiều mát chị sẽ lại ra làm cỏ lạc. Giờ chị thấy khỏe, và không phải ngại ngần khi gặp người lạ nữa. Giờ chị đi ra ngoài làm được hết mọi việc, có lẽ tinh thần phấn khởi nên sức khỏe cũng tốt lên”, chị Sáu vui vẻ nói.

Chị Sáu chia sẻ thêm: Từ khi từ bệnh viện về, ngày nào nhà chị cũng có khách, mọi người đến chúc mừng, đến xem gương mặt mới của chị, ai ai cũng trầm trồ khen tay nghề các bác sĩ quá giỏi.

Với gương mặt luôn tươi rói, chị Sáu vui mừng kể chuyện: Từ chuyện người mẹ già vui như thế nào từ khi chị về nhà, đến chuyện giờ chị đi chợ phiên mọi người vẫn xúm lại xem và ngỡ ngàng trước diện mạo mới của chị. Hay việc chị ra đồng làm, ai ai cũng ngạc nhiên,… Cứ thế câu chuyện của 2 chị em chúng tôi rộn ràng, hân hoan trong niềm vui bất tận.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 6

Năm lên 6 tuổi, chị Sáu bị ngã vào bếp lửa, may mắn thoát chết. Nhưng gần như toàn bộ phần da, cơ, gân trên cổ chị bị tổn co rút khiến chịsuốt gần nửa thể kỉ không thể ngoái cổ và mang hàm răng “kỳ dị”. Nhiều lúc chị thấy ngại khi bị trẻ con trong xóm trêu đùa.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 7

Nhớ về vụ tại nạn kinh hoàng đó, chỉ bảo, không bao giờ có thể quên được, hôm ấy bọn chị đang chơi đùa thì chị bị trượt chân ngã nhào vào bếp, rồi chị không biết gì nữa… 

Khi mọi người lôi được chị ra khỏi bếp lửa, thì một phần mặt và toàn bộ phần trên cơ thể chị Sáu đã bị bỏng nặng. Cũng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, mà chị Sáu hầu như không được đến bệnh viện chữa trị, nên những vết bỏng để lại di chứng hết sức nặng nề.

Khuôn mặt chị cũng bị kéo lệch biến dạng khủng khiếp với 2 hàm răng rụng gần hết, chỉ còn vài chiếc dài ngoằng luôn chìa ra…

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 8

Tưởng như cuộc đời chị Sáu cứ thể trôi đi trong sự đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần, thì sau khi báo điện tử Dân trí đã đăng tải bài viết: “Người đàn bà nửa thế kỷ mang hàm răng “kỳ dị” và chưa một lần ngoái cổ”), PGS. TS Nguyễn Gia Tiến - Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia. Bác sĩ Tiến đã gọi điện và thông báo, viện Bỏng Quốc gia sẽ hỗ trợ, điều trị miễn phí cho chị.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 9

Sau gần 5 tháng điều trị tại viện Bỏng Quốc gia, chị Sáu đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng do PGS.TS Vũ Quang Vinh - Giám đốc trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia trực tiếp thực hiện ngày 27/8/2019.

Tiếp theo là các cuộc phẫu thuật răng do bác sĩ Trịnh Đức Mậu, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Quốc Tế Việt Đức thực hiện.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 10
Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 11
Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 12
Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị: Tôi nghĩ cuộc đời đã bỏ đi - 13

Cho đến bây giờ, sau những gì đã trải qua, với chị Sáu như là một giấc mơ. Chị Sáu nghẹn ngào xúc động nói: “Chị không thể tin, đời chị lại có được như ngày hôm nay. Sau lần bị ngã vào bếp năm ấy, vì nhà nghèo không được chữa trị, chị nghĩ cuộc đời mình coi như bỏ đi rồi…”.

Còn đối với người dân ở xóm nghèo mang tên khu 2, xã Quang Húc, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, thì sự “lột xác” của chị Sáu dường như chỉ tồn tại trong những câu chuyện cổ tích, giờ lại hiện hữu giữa đời thường.

"Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, Báo Điện tử Dân trí xin gửi lời cảm ơn chân thành tới hàng triệu độc giả, tổ chức, doanh nghiệp gần xa; trong nước và quốc tế... đã tin tưởng, ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua.

Đặc biệt, Báo Điện tử Dân trí xin gửi lời tri ân tới các Doanh nghiệp: Vingroup, VNPT, Ecopark, Sun Group, Agribank, VietinBank, SHB, Vietcombank, BV ĐKQT Thu Cúc, GHV, AIC, Tập đoàn Viettel, AnBinh Bank, Vietnam Airlines, Eco Pharma, Minh Tiến Coffee, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC...

Trân trọng cảm ơn các Đối tác, Doanh nghiệp đã luôn gắn bó bền chặt, góp phần phát triển Báo điện tử Dân trí trong hành trình 15 năm qua.”

Bài: Hương Hồng

Thiết kế: Ngọc Diệp