Người đàn bà có hàm răng "kì dị" lần đầu ngoái cổ sau nửa thế kỉ: "Em sợ mẹ không nhận ra"

(Dân trí) - Nửa thế kỉ, lần đầu tiên chị đã ngoái được cổ. Đó là giây phút chị hạnh phúc nhất cuộc đời này mà chị đã phải chờ đợi suốt 50 năm qua. Hàm răng "kì dị" mà không mấy ai dám nhìn lâu thì giờ cũng đã được thay bởi những chiếc răng trắng ngà. Chị đã được xuất viện, chị bảo: Em về nhà mà sợ mẹ không nhận ra.

“Ngày mai là em được trở về nhà nghỉ ngơi 1 tuần. Vậy là gần 3 tháng xa nhà, em sắp gặp lại mẹ và mọi người, em nhớ mẹ, nhớ nhà lắm! Em cũng hồi hộp không biết giờ mẹ có nhận ra em nữa không, mọi người nhìn thấy em sẽ thế nào…”, chị Sáu phấn khởi nói với chúng tôi.

Niềm vui mừng của chị Sáu khi được tạm xuất viện về nhà

Cái tên chị Nguyễn Thị Sáu (năm nay 54 tuổi, ở khu 2, xã Quang Húc, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) cũng như số "6" định mệnh của cuộc đời chị vậy! Năm chị lên 6 tuổi, chị bị ngã vào bếp lửa, may mắn thoát chết. Nhưng gần như toàn bộ da, cơ, gân phần trên cơ thể bị tổn hại nặng khiến chị Sáu suốt gần nửa thể kỉ không thể ngoái cổ và mang hàm răng “kỳ dị” khiến mọi người không mấy ai dám nhìn lâu.

Người đàn bà có hàm răng kì dị lần đầu ngoái cổ sau nửa thế kỉ: Em sợ mẹ không nhận ra - 1

Bị bỏng từ năm lên 6 tuổi, cơ thể chị biến dạng khủng khiếp cùng với hàm răng "kì dị" khiến mọi người không mấy ái dám nhìn lâu.

Hoàn cảnh đặc biệt của chị Sáu được báo Dân trí đăng tải qua bài viết “Người đàn bà nửa thế kỷ mang hàm răng “kỳ dị” và chưa một lần ngoái cổ”, đã gây xúc động mạnh đối với các nhà hảo tâm, bạn đọc Dân trí và ngay cả trong giới khoa học về lĩnh vực y tế.

Ngay sau khi bài báo được đăng tải, cuộc gọi đầu tiên phóng viên Dân trí nhận được mà lòng đầy xúc động niềm vui là khi được PGS.TS Nguyễn Gia Tiến - Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia liên hệ cho biết, sẽ hỗ trợ điều trị miễn phí cho chị Nguyễn Thị Sáu.

Người đàn bà có hàm răng kì dị lần đầu ngoái cổ sau nửa thế kỉ: Em sợ mẹ không nhận ra - 2

Chị Sáu ngày ấy...bây giờ.

Còn nhớ cái buổi đầu tiên chị Sáu về Hà Nội thăm khám, chị bẽn lẽn, rụt rè khi lần đầu tiên được đặt chân đến thủ đô mà cả đời chị cũng chưa bao giờ dám mơ. Ngày đó, thậm chí chị có phần sợ sệt thì giờ chị đã tỏ ra tự tin hơn.

Sau gần 3 tháng điều trị tại viện Bỏng Quốc gia, chị Sáu đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng do PGS.TS Vũ Quang Vinh - Giám đốc trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Bỏng Quốc gia trực tiếp thực hiện ngày 27/8 vừa qua.

Người đàn bà có hàm răng kì dị lần đầu ngoái cổ sau nửa thế kỉ: Em sợ mẹ không nhận ra - 3
Ca phẫu thuật do PGS. TS Vũ Quang Vinh thực hiện, đã tái tạo lại khuôn mặt cho chị Sáu.

Đã từng thực hiện biết bao ca phẫu thuật trong đời, nhưng khi nhắc về ca phẫu thuật này, PGS.TS Vũ Quang Vinh cho biết, đến bây giờ trong ông vẫn còn nguyên những cảm xúc đặc biệt:

“Đây là ca khó, bởi tổn thương đã tồn tại gần nửa thế kỷ. Nhưng có thể nói, ca phẫu thuật đã thành công, chị Sáu đã có một diện mạo mới, rồi đây chị sẽ có một cuộc sống mới.

Chị đã ngậm được miệng, ngoái được cổ, và phần sẹo co kéo cằm cổ đã biến mất. Ca mổ vi phẫu kéo dài 5 tiếng đồng hồ để giải phóng toàn bộ co kéo môi, miệng, mắt, mũi cho chị Sáu. Sau đó 1 vạt da nối vi mạch vi phẫu ở vùng lưng được sử dụng để tái tạo lại vùng cổ cho chị”.

Người đàn bà có hàm răng kì dị lần đầu ngoái cổ sau nửa thế kỉ: Em sợ mẹ không nhận ra - 4
Chị Sáu mới được phẫu thuật hàm và làm răng hàm dưới

Gặp lại chị Sáu sau gần 3 tháng thực hiện ca đại phẫu thuật chị như được "lột xác" mà tôi không khỏi kinh ngạc: Toàn bộ những vết sẹo sâu do bỏng quanh cổ gần như đã biến mất. Chị cũng đã ngoái được cổ như người bình thường. Đó là giây phút hạnh phúc mà chị đã chờ đợi suốt gần nửa thế kỉ qua.

Điều đặc biệt hơn nữa dành cho chị, chị cũng vừa mới trải qua ca phẫu thuật răng, hàm do bác sĩ Trịnh Đức Mậu, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Quốc Tế Việt Đức thực hiện.

Dù vẫn còn đau nhưng nét mặt chị rạng ngời, vui sướng vô cùng, tất cả các cử chỉ trên khuôn mặt chị linh hoạt như bình thường. Giờ đây sau gần 50 năm chị Sáu lại có thể khóc, cười mà không sợ ai bỏ chạy.

Người đàn bà có hàm răng kì dị lần đầu ngoái cổ sau nửa thế kỉ: Em sợ mẹ không nhận ra - 5

Ở bệnh viện, chị sáu luôn nhận được sự quan tâm của các y bác sĩ và bệnh nhân trong phòng

Vậy là hành trình tìm lại khuôn mặt cho người đàn bà cả nửa thế kỷ sống trong đau đớn, trong nỗi dằn vặt khủng khiếp đã đưa chị một con người trở về với cuộc sống thực tại.

Điều đáng mừng hơn cả, từ ngày được phẫu thuật để có một hình hài hoàn thiện hơn, chị Sáu đã bớt phần tự ti, thay vào đó là sự tự tin của chị khi đứng trước mặt mọi người. Chị vui vẻ sinh hoạt những bữa cơm thân mật với những bệnh nhân trong viện.

Chỉ còn chờ vài ngày nữa thôi, khi sức khỏe của chị Sáu hồi phục lại, Trung tâm Nha khoa sẽ trồng nốt răng hàm dưới. Khi ấy hàm răng “kỳ dị” sẽ được thay thế bằng hàm răng khỏe, đẹp vĩnh viễn.

Người đàn bà có hàm răng kì dị lần đầu ngoái cổ sau nửa thế kỉ: Em sợ mẹ không nhận ra - 6
Từ sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng người phụ nữ này đã có một cuộc đời mới.

Hình dung khi người phụ nữ này trở về nhà, trong sự hân hoan của người thân và bà con chòm xóm mà đến lũ trẻ con tinh nghịch trong làng có lẽ không đứa nào dám trêu chị rồi bỏ chạy…trong tôi dâng trào cảm xúc một tình yêu lan toả từ những tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, bạn đọc Dân trí.

Và hơn cả đó là sự biết ơn sâu sắc tập thể y, bác sĩ Viện bỏng Quốc gia, PGS. TS Nguyễn Gia Tiến, PGS. TS Vũ Quang Vinh, bác sĩ Trịnh Đức Mậu đã cho “Người đàn bà nửa thế kỷ mang hàm răng “kỳ dị” và chưa một lần ngoái cổ”, được trở về với cuộc sống bình thường của một con người.

Hương Hồng

Tin liên quan
Người đàn bà có hàm răng "kì dị" lần đầu ngoái cổ sau nửa thế kỉ: "Em sợ mẹ không nhận ra"

Người đàn bà có hàm răng "kì dị" lần đầu ngoái cổ sau nửa thế kỉ: "Em sợ mẹ không nhận ra"

Nửa thế kỉ, lần đầu tiên chị đã ngoái được cổ. Đó là giây phút chị hạnh phúc nhất cuộc đời này mà chị đã phải chờ đợi suốt 50 năm qua. Hàm răng "kì dị" mà không mấy ai dám nhìn lâu thì giờ cũng đã được thay bởi những chiếc răng trắng ngà. Chị đã được xuất viện, chị bảo: Em về nhà mà sợ mẹ không nhận ra.