Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật

(Dân trí) - Nhìn thấy chúng tôi từ xa chị Sáu vui mừng quên đi vết mổ trên cổ còn chưa liền hẳn, chị khẽ ngoái cổ, khuôn mặt biến dạng khủng khiếp giờ đã trở nên đẹp hơn sau lần phẫu thuật. Đó là giây phút hạnh phúc mà "người đàn bà có hàm răng kì dị..." chờ đợi suốt nửa thế kỉ qua.

Chị Nguyễn Thị Sáu nhân vật trong bài viết “Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng "kì dị" và chưa một lần ngoái cổ” đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 8/8/2019, bị ngã vào bếp lửa từ khi mới 6 tuổi dẫn đến bị tàn tật suốt nửa thế kỉ qua. Vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo khó, chị không được đến bệnh viện điều trị khiến những tổn thương ngày càng trầm trọng.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 1

"Khuôn mặt mới" của người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng "kì dị"

Khi nghe tin chị vừa trải qua đợt phẫu thuật lần 1 tại Viện bỏng Quốc gia (Hà Nội), chúng tôi vào thăm chị mà ai cùng mang một tâm trạng vui mừng xen lẫn chút "tò mò" muốn được nhìn tận mắt về sự thay đổi trên khuôn mặt chị.

Nhìn thấy chúng tôi từ xa, chị Sáu vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt vẫn còn nhiều nếp nhăn. Do vừa trải qua lần phẫu thuật, cổ chị Sáu vẫn cuốn một lớp băng trắng để giữ vệ sinh cho vết thương.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 2
Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 3

PGS.TS Vũ Quang Vinh đang thăm khám và động viên chị Sáu

Quá đỗi vui mừng, chị quên đi vết mổ trên cổ vẫn còn chưa liền hẳn, chị hơi khẽ ngoái cổ ra hiệu thông báo với chúng tôi chị đã có thể xoay cổ được. Nhìn những động tác chậm rãi của chị mà chúng tôi thấy vô cùng xúc động, vui mừng khôn xiết.

Đó là giây phút không chỉ riêng chị Sáu và những người thân mà ngay cả chúng tôi, các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí đã chờ đợi sau nửa thế kỉ.

Một nỗi mừng vui khôn tả dâng trào lên trong lòng chúng tôi rồi như thắt lại và bất chợt vỡ oà trong niềm hạnh phúc mà không ai cầm lòng được cảm xúc của mình.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 4

Chị Sáu luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của bác sĩ Viện bỏng Quốc gia. 

PGS.TS Vũ Quang Vinh - Giám đốc trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Bỏng quốc gia, người nổi tiếng có "bàn tay vàng" trong nghề phẫu thuật tạo hình của ngành Thẩm mỹ Việt Nam đã trực tiếp phẫu thuật cho chị Sáu chia sẻ:

“Đến thời điểm hiện tại có thể đánh giá ca phẫu thuật hoàn toàn thành công, chị Sáu đã có một diện mạo mới, một cuộc sống mới. Chị đã ngậm được miệng, ngoái được cổ, và phần sẹo co kéo cằm cổ đã biến mất. Ca mổ vi phẫu kéo dài 5 tiếng đồng hồ để giải phóng toàn bộ co kéo môi, miệng, mắt, mũi cho chị Sáu. Sau đó 1 vạt da nối vi mạch vi phẫu ở vùng lưng được sử dụng để tái tạo lại vùng cổ cho chị”.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 5

Ngày 27/8, chị Sáu được PGS.TS Vũ Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ, Viện bỏng Quốc gia, trực tiếp phẫu thuật (ảnh do bệnh viện cung cấp)

PGS.TS Vũ Quang Vinh cho biết thêm, sắp tới chị Sáu sẽ tiếp tục giai đoạn cuối là phục hình xương hàm dưới và răng. Về phần răng hiện tại trong bệnh viện chưa có chuyên khoa riêng, nhưng may mắn có bác sĩ Trịnh Đức Mậu, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Quốc Tế Việt Đức đã nhận tài trợ toàn bộ chi phí làm răng cho chị Sáu. Ước tính chi phí phần răng hết khoảng 150 triệu đồng.

Sau ca phẫu thuật miễn phí cho chị Sáu, PGS. TS Vũ Quang Vinh gửi lời cám ơn chân thành đến các nhà hảo tâm, bạn đọc báo điện tử Dân trí đã đồng hành, giúp đỡ chị Sáu trong thời gian qua.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 6

Anh Nguyễn Văn Bằng, trưởng phòng Công tác Chính trị, cùng các y bác sĩ trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, viện Bỏng QG, trao quà bạn đọc Dân trí giúp đỡ cho chị Sáu.

Trở vào thăm chị Sáu lần này chúng tôi mang theo số tiền hơn 144 triệu đồng của các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí chia sẻ với hoàn cảnh của chị.

Tại Viện bỏng Quốc gia, anh Nguyễn Văn Bằng, Trưởng phòng Công tác Chính trị, cùng các y bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ, Viện bỏng Quốc gia, đã trao số tiền 144.630.000 đồng của bạn đọc Dân trí ủng hộ qua báo theo kết chuyển tuần 1,2,3/8/2019.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 7

Đại diện gia dình, chị Đào Thị Bằng là cháu gái của chị Sáu, xin gửi lời cám ơn chân thành tới các y bác sĩ cùng các nhà hảo tâm

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 8

Sắp tới, chị Sáu sẽ tiếp tục giai đoạn cuối là phục hình xương hàm dưới và răng

Xúc động trước tấm lòng các bạn đọc Dân trí dành cho mình và những "người mẹ hiền" ở Viện bỏng Quốc gia vì một chữ "Tâm" đã tiến hành ca phẫu thuật tạo hình miễn phí, chị Sáu bật khóc: “Em vô cùng biết ơn tập thể y bác sĩ Viện bỏng Quốc gia, bạn đọc báo Dân trí thời gian qua đã ở bên chia sẻ, giúp đỡ em. Đến giờ em vẫn không tin mình có thể có được khuôn mặt như này, giờ lại nhận được thêm món quà quá lớn của mọi người mà cả đời em chưa bao giờ được nhìn thấy”.

Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 9
Người đàn bà mang hàm răng “kỳ dị” đã có “khuôn mặt mới” sau ca phẫu thuật - 10

Nửa thế kỉ mang hàm răng "kì dị" và không thể ngoái cổ do lần ngã vào bếp bị bỏng. Cuộc sống của chị Sáu trôi dần về những tháng ngày cuối đời nhờ vào đôi bàn tay chăm sóc của người mẹ già giờ đã ở tuổi 90.

Theo các bac sĩ Viện bỏng Quốc gia, dự tính khoảng cuối tháng 9 này chị Sáu có thể lấy lại được toàn bộ khuôn mặt, điều mà nửa thế kỷ qua chị chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Có được kỳ tích này, là nhờ tấm lòng nhân ái của các y bác sĩ viện Bỏng quốc gia, Trung tâm nha khoa Việt Đức và đặc biệt là tình yêu thương, sẻ chia giúp đỡ của bạn đọc Dân trí.

Thông tin về hành trình tìm lại gương mặt cho chị Sáu, sẽ được phóng viên Dân trí tiếp tục cập nhật trong các bài viết sau.

Hương Hồng

Tin liên quan