Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng

(Dân trí) - Năm lên 6 tuổi, chị Sáu bị ngã vào bếp lửa khiến khuôn mặt chị bị biến dạng, co rút cơ, gân cùng với hàm răng "kì dị" không mấy ai dám nhìn chị lâu. Suốt gần nửa thế kỉ qua chị phải sống trong nỗi tủi hờn của cuộc sống nghèo khó với mẹ già, nhưng nhờ bạn đọc Dân trí, số phận chị đã thay đổi đến khó tin.

"Đúng con Sáu đây rồi!"

Sau gần 5 tháng kể từ lần đầu rụt rè nhập viện, một ngày cận Tết Nguyên đán, chị Nguyễn Thị sáu, "Người đàn bà nửa thế kỷ mang hàm răng “kỳ dị” chưa một lần ngoái cổ" được trở về nhà trong sự hân hoan của người thân và bà con chòm xóm.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 1

Chị Hoa, một người hàng xóm vui sướng tột cùng khi thấy chị Sáu đã quay được cổ trong bộ dạng thay đổi đến ngỡ ngàng.

Quá đỗi sung sướng hạnh phúc, chị Sáu cười rạng ngời khoe hàm răng sáng bóng, giọng chị đầy tự tin: “Tết này chị đi chúc tết cả mọi người trong làng…”.

Như đã hẹn, hôm ấy một ngày cận Tết, tôi cùng một nhà hảo tâm (xin được giấu tên) trở vào Viện bỏng Quốc gia (Hà Nội) đưa chị Nguyễn Thị Sáu về nhà, sau khi biết tin chị đã trải qua ca phẫu thuật răng cuối cùng.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” đã được xuất viện: “Tết này em sẽ đi chúc tết tất cả mọi người trong làng”

Giây phút khiến tôi và tất cả mọi người ngỡ ngàng khi chị Sáu xuất hiện mà nếu nhìn thoáng qua chúng tôi cũng không thể nhận ra. Toàn bộ những vết sẹo sâu quanh cổ do bỏng gần như đã biến mất. Mọi cử chỉ trên gương mặt linh hoạt như người bình thường, điều đặc biệt nữa là thay vào hàm răng “kỳ dị” mà chị phải mang gần nửa thế kỷ thì bây giờ là hàm răng đều đặn sáng bóng.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 2

"Đúng con Sáu của mẹ đây rồi!"

Ngồi trên chiếc xe chở chị Sáu về nhà, chưa bao giờ tôi thấy chị Sáu trò chuyện rôm rả đến thế. Chị cười nói rồi tâm sự đủ thứ chuyện trên trời, dưới bể cho đến khi chiếc xe từ từ dừng trước cửa căn nhà nhỏ của mẹ con chị ngày nào.

Do đã được thông báo trước ngày chị Sáu xuất viện về nhà, nên hàng xóm và người thân của chị đã chờ sẵn như người hâm mộ chờ một "minh tinh". Có những người quan tâm chị bằng tình cảm thật sự, nhưng cũng không ít người muốn được nhìn thấy chị để thoả mãn sự tò mò xem "người đàn bà có hàm răng "kì dị" sau nửa thế kỉ..." được đưa về thủ đô phẫu thuật giờ ra sao?

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 3

Cụ Nhã cùng những người chờ chị Sáu từ sáng sớm để được tận mắt thấy sự thay đổi của chị sau gần nửa thể kỉ chờ đợi.

Khi chiếc xe vừa dừng bánh, mọi người trong nhà chạy ùa cả ra. Lúc này, tôi có cảm giác dường như ai cũng muốn được đứng thật gần chị Sáu, được tận tay sờ lên mặt chị....như một điều lạ lẫm.

Mọi người vây quanh lấy chị, tíu tít, tay bắt mặt mừng, rồi bắt đầu có những lời trầm trồ thán phục…Nhiều người bảo như trong truyện cổ tích đến khó tin.

Chị Hoa (một người bà con trong thôn) cứ ôm chặt lấy chị Sáu, 2 tay hết vuốt má lại sờ nắn hàm răng sáng bóng của chị. Khó mà kìm nén được cảm xúc lúc này, chị Hoa reo lên: “Ôi thật là tài tình, cái Sáu quay được cổ rồi này, lại cả hàm răng... đẹp quá!”.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 4

Rất nhiều hàng xóm đến "ngắm" chân dung người phụ nữ có hàm răng "kì dị" khiến nhiều người không dám nhìn lâu.

Đón chị Sáu về nhà, lúc này vui nhất có lẽ là người mẹ thân sinh của chị Sáu (cụ Bùi Thị Nhã, năm nay đã 91 tuổi). Dường như cụ Nhã vẫn chưa tin người đang xuất hiện trước mặt mình với hàm răng trắng sáng và nụ cười tươi rói luôn thường trực trên môi lại là chị Sáu con gái cụ. Đưa tay dụi mắt đến vài lần, rồi ôm chầm lấy con gái, cụ thốt lên sung sướng: “Đúng rồi, đúng là con Sáu của mẹ đây rồi!".

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 5

Bữa cơm đoàn viên vui vẻ hạnh phúc nhất sau nửa thế kỷ của chị Sáu

Người đàn bà mang hàm răng "kì dị" và cuộc điện thoại của Giám đốc Viện bỏng Quốc gia

Trong cuộc sống đời thường để nói về những cuộc gặp tình cờ, người ta vẫn thường nói đó là "cái duyên". Tôi và chị Sáu (khu 2, xã Quang Húc, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), có cái duyên như vậy!

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 6
Mọi thủ tục xuất viện đã hoàn tất,chị Sáu háo hức chờ ngày trở về nhà.

Sau lần tâm sự với chị, hoàn cảnh đặc biệt của chị được báo Dân trí đăng tải qua bài viết “Người đàn bà nửa thế kỷ mang hàm răng “kỳ dị” và chưa một lần ngoái cổ”, đã chạm đến trái tim của hàng vạn bạn đọc, các nhà hảo tâm và cả trong giới khoa học về lĩnh vực y tế.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 7
Bịn rịn chia tay bệnh nhân cùng phòng…

Ngay sau khi bài báo được đăng tải, có rất nhiều bạn đọc gọi điện đến tòa soạn chia sẻ, ngỏ ý giúp đỡ chị Sáu. Trong những cuộc điện thoại gọi đến khiến phóng viên lòng tràn đầy xúc động và lâng lâng niềm vui sướng là của PGS.TS Nguyễn Gia Tiến - Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia.

Bởi, tôi tin sau cuộc điện thoại này của PGS.TS Nguyễn Gia Tiến sẽ mở ra cho chị Sáu một cuộc sống, một tương lai tươi sáng mà chị và tất cả có mọi người đã chờ đợt suốt nửa thế kỉ qua...

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 8
Cuộc chia tay xúc động giữa bệnh nhân đặc biệt Nguyễn Thị Sáu và PGS.TS Vũ Quang Vinh.

Thế rồi, ngày chị Sáu về Hà Nội thăm khám đã thành hiện thực và bắt đầu hành trình tìm lại "chân dung" cho chị. Ngày đầu về Hà Nội, chị  Sáu vẫn còn bẽn lẽn, rụt rè khi đặt chân đến thủ đô mà cả đời chị cũng chưa bao giờ nghĩ tới. Ngày đó, thậm chí chị có phần sợ sệt, thì giờ chị đã tỏ ra tự tin hơn rất nhiều.

Sau gần 5 tháng điều trị tại viện Bỏng Quốc gia, chị Sáu đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng do PGS.TS Vũ Quang Vinh - Giám đốc trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia trực tiếp thực hiện ngày 27/8/2019.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 9

Tưởng như kì tích chỉ xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích, thì nay nó lại đang hiện hữu giữa đời thường. Chân dung chị Sáu sau gần 5 tháng điều trị, phẫu thuật.

Tiếp theo là các cuộc phẫu thuật răng do bác sĩ Trịnh Đức Mậu, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Quốc Tế Việt Đức thực hiện.

Cho đến bây giờ, sau những gì đã trải qua, với chị Sáu như là một giấc mơ. Chị Sáu nghẹn ngào xúc động nói: “Chị không thể tin, đời chị lại có được như ngày hôm nay. Sau lần bị ngã vào bếp năm ấy, vì nhà nghèo không được chữa trị, chị nghĩ cuộc đời mình coi như bỏ đi rồi. Bây giờ chị đi ngoài đường không còn còn sợ mọi người bỏ chạy nữa, Tết năm nay chị sẽ đi chúc tết tất cả mọi người trong làng…”.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 10

Năm lên 6 tuổi, chị Nguyễn Thị Sáu bị ngã vào bếp lửa, dẫn đến tổn thương nghiêm trọng. Cùng với hàm răng "kì dị" của chị khiến mọi người không ai dám nhìn lâu.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 11

Toàn bộ phần cổ và phần thân trên co rút liền thành một khối, khiến chị không thể ngoái được cổ suốt gần nửa thế kỉ qua.

Còn cụ Nhã thì vui mừng hiện lên từng nếp nhăn trên mặt, cụ khoe: “Nhờ mọi người mà năm nay nhà tôi ăn Tết to hơn mọi năm. Không bao giờ tôi nghĩ mẹ con tôi có được như ngày hôm nay. Bây giờ em nó không phải sợ ra ngoài nữa rồi. Mấy ngày Tết em nó đi chúc tết khắp nơi. Tôi cũng vui lắm! Mẹ con tôi không biết lấy gì để cảm tạ ơn nghĩa của mọi người...”.

Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng “kỳ dị” thay đổi số phận sau 5 tháng - 12

Chị Sáu sau gần nửa thế kỉ mang hàm răng "kì dị" lần đầu về Hà Nội thăm khám.

Hương Hồng