DMagazine

Tôn vinh những "ông Bụt, bà Tiên" giữa đời thường

(Dân trí) - "Các đại biểu dự cuộc gặp mặt này là biểu tượng cho đức hy sinh, lòng bao dung, tình nhân ái...", Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH xúc động bày tỏ.

Tôn vinh 400 tấm gương đại diện cho lòng nhân hậu của hàng triệu người dân Việt Nam

"Các bác, các cô, các chú dự cuộc gặp mặt này thực sự là những bông hoa đẹp, đại diện cho lòng nhân hậu của hàng triệu người dân Việt Nam, là biểu hiện sinh động của truyền thống "thương người như thể thương thân" của dân tộc ta. Các đại biểu gặp mặt là biểu tượng cho đức hy sinh, lòng bao dung, tình nhân ái; là mạch nguồn nuôi dưỡng, ngọn lửa thuần khiết sưởi ấm và giúp hiện thực hóa ước mơ hạnh phúc của những mảnh đời bất hạnh", Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 1

Chiều ngày 28/11, Lễ tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" đã được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 2
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 3
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 4
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 5

Lễ tuyên dương là hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện tôn vinh "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" tại Hà Nội, diễn ra từ ngày 27 - 28/11. Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức, tôn vinh 400 cá nhân tiêu biểu đóng góp cho cộng đồng.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 6

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng các lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự Lễ vinh danh.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 7
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 8
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 9
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 10

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung… cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan, bộ ngành khác tham dự Lễ vinh danh.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 11

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung giới thiệu với lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quốc hội và các đại biểu về triển lãm ảnh bên lề sự kiện.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 12

Sự kiện góp phần lan tỏa những hành động ý nghĩa, những cá nhân gương sáng, truyền cảm hứng tích cực cho cả cộng đồng.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 13

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào, bắt tay chúc mừng các cá nhân, tập thể được vinh danh

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 14
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 15

Trong số 400 đại biểu tới dự Lễ tuyên dương hôm nay, có 187 người là nữ, 20 đại biểu là cá nhân, doanh nghiệp đóng góp lớn, 300 đại biểu là những người dân không giữ một chức vụ nào, đang sinh sống trên khắp mọi miền đất nước.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 16

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại Lễ vinh danh.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khái quát, công tác an sinh xã hội thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống nhân dân cả về tinh thần và vật chất.

Bộ trưởng cho biết: "Tuy còn nhiều khó khăn song tỷ lệ ngân sách đảm bảo các chính sách an sinh xã hội ngày càng tăng, hiện đã tới hơn trên 35.000 tỷ đồng. Thực hiện lời kêu gọi cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau, các chương trình, phong trào vận động đã được phát động sôi nổi trong cả nước, huy động cả xã hội chung tay chăm sóc những người yếu thế".

Nhắc lại yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về việc phát triển kinh tế đi đôi với chăm lo cho xã hội, cho người dân và cộng đồng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, chỉ có như thế xã hội mới phát triển ổn định, hài hòa, bền vững.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 17

Một nhân vật đặc biệt của sự kiện, người cha của 292 trẻ mồ côi, ông Nguyễn Trung Chắt, một cựu chiến binh ở Lạng Sơn chia sẻ câu chuyện dạy "các con", từ trẻ nhỏ tới các thanh niên với nề nếp như ở quân đội. Ông bày tỏ, chỉ mong "các con" có thể vượt qua hoàn cảnh mồ côi khó khăn, trưởng thành thành những người tử tế cho xã hội. Và bất ngờ thay, trong khoảnh khắc mười giây nhắm mắt ngắn ngủi nhớ về những người con nuôi, ông đã vỡ òa hạnh phúc ôm lấy các con khi họ bất ngờ có mặt tại tân khấu.

"Tôi đã cố gắng nuôi các con đủ ăn đủ mặc. Hôm nay thì thực sự bất ngờ, cảm động vì thấy các con mặc áo dài. Tôi rất tiếc vì chưa từng may được cho các con những tấm áo dài trắng đẹp như vậy...", ông Chắt xúc động.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 18
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 19
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 20
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 21
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 22
Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 23

"Lũ trẻ" dành một món quà bất ngờ cho "bác" Chắt, là chiếc áo sơ mi cùng tấm thiệp viết lên những lời cảm ơn. Đó là "những lời chúng con vẫn ngại, chưa từng dám nói với bác" trong suốt thời gian lớn lên tại mái ấm Hy vọng. "Chưa lần nào bác tự mua sắm cho mình thứ gì mà chỉ luôn chăm lo cho chúng con, mua từ đôi tất, chiếc áo ấm trong mùa đông", lời chia sẻ của chàng thạc sĩ trẻ khiến nhiều đại biểu tham dự chương trình không nén được xúc động, rơi nước mắt.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 24

Ghi nhận sáng kiến tốt đẹp của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong thực hiện hoạt động phát triển nghề công tác xã hội, Chủ tịch Quốc hội thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho tập thể Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 25

Thay mặt Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đón nhận danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng.

Tôn vinh những ông Bụt, bà Tiên giữa đời thường - 26

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho vợ chồng ông Lê Văn Kiểm, bà Trần Cẩm Nhung với những đóng góp to lớn của họ cho cộng đồng. Đây là lần thứ 2 cá nhân ông Lê Văn Kiểm nhận danh hiệu cao quý này.