PhotoStory

Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng

Thực hiện: Tố Linh

(Dân trí) - Gần 100 nghệ nhân đến từ 13 địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã sôi nổi tham gia Hội thi "Gói, nấu bánh chưng và giã bánh giày" để chọn những cặp bánh thơm ngon nhất dâng lên vua Hùng.

Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 1

Ngày 8/4 (tức 8/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã diễn ra Hội thi "Gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy" tỉnh Phú Thọ lần thứ IX, năm 2022. Hội thi năm nay có sự góp mặt của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ.

Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 2
Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 3

Ngay từ 8h sáng các đội đại diện cho các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và sẵn sàng thi tài. Mỗi đội gồm 3 nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút và luộc bánh trong 5 giờ.

Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 4

Rất đông người dân và du khách về dự lễ hội đền Hùng đã có mặt để reo hò, cổ vũ các nghệ nhân.

Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 5

Những cặp bánh chưng được gói hoàn thiện sẽ được đem đặt tại các vị trí dành riêng cho các đội trước khi đem đi nấu. Đội gói bánh nhanh nhất sẽ được trao cờ lưu niệm ngay sau khi hoàn thành phần thi. Sản phẩm gói hoàn thiện phải đảm bảo tiêu chí về thẩm mỹ, vuông, cao thành, vỏ xanh và được xếp gọn gàng.

Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 6
Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 7

Sau phần gói bánh, các đội sẽ đem bánh chưng di chuyển ra khu vực luộc bánh và phải chờ đợi trong vòng 5 tiếng.

Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 8

Việc điều tiết nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tới độ chín của bánh nên được các nghệ nhân giám sát kỹ củi lửa trong suốt thời gian luộc.

Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 9
Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 10

Đầu giờ chiều là phần thi giã bánh giầy. Các đội sẽ có thời gian nấu xôi nếp trước khi đem đi giã, đây cũng là công đoạn rất quan trọng để chiếc bánh giầy có chất lượng tốt nhất khi ra thành phẩm.

Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 11

Bánh giầy (nguyên liệu là xôi nếp) được các nghệ nhân nam có sức khỏe chung sức giã trong cối đá, chày giã làm bằng các thân tre đực rắn chắc.

Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 12
Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 13
Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 14

Sau đó, bánh sẽ được khéo léo nhào nặn, chia đều thành các phần bằng nhau, đặt vào các tấm lá chuối trên mâm gỗ sơn đỏ. Bánh giầy hoàn thiện phải tròn, dẻo, mịn trắng, thành cao, bày trên mâm có dán chữ "Phúc" màu đỏ. 

Nghệ nhân Phú Thọ tranh tài làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng - 15

Những chiếc bánh chưng đã chín sau 5 tiếng cũng được đem trưng bày, trang trí cùng bánh giầy tại bàn của mỗi đội để Ban giám khảo chấm điểm. Sản phẩm của đội đạt giải Nhất nội dung thi gói, nấu bánh chưng và giải Nhất nội dung giã bánh giầy sẽ được chọn làm vật phẩm dâng cúng Vua Hùng trong ngày 10/3 âm lịch. Đội xuất sắc nhất cũng là đội làm bánh để dâng lễ vào năm sau.