PhotoStory

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc

(Dân trí) - Đúng 6h sáng 24/7, quyết định giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội theo tinh thần Chỉ thị 16 chính thức có hiệu lực. Đường phố trung tâm vắng vẻ, nhiều chợ dân sinh vẫn tấp nập mua bán.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 1

Đúng 6h sáng nay, quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính thức có hiệu lực. 

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 2
Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 3
Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 4

Ghi nhận trên nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, sự vắng vẻ được thấy rõ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phố Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng vắng người và phương tiện qua lại.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 5
Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 6
Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 7

Được biết, từ 4 giờ sáng, lực lượng công an các phường quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã có mặt ở nhiều địa điểm thực hiện việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16, nhiều người vẫn còn tỏ ra khá ngạc nhiên trước quy định mới được đưa ra vào đêm qua.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 8

Trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, UBND TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 9
Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 10
Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 11

Tại các khu vực đền, chùa đã được quy định đóng cửa từ lâu, tuy nhiên do hôm nay là ngày Rằm tháng 6 (Âm lịch) nên vẫn có người ghé tới và thực hiện vái vọng từ xa.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 12

Ghi nhận tại trước cửa khu vực chùa Trấn Quốc, lực lượng chức năng đã túc trực trước cửa kêu gọi người dân không qua lại khu vực này, thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 13

Trên nhiều khu chợ dân sinh ở nội thành, sự náo nhiệt và đông đúc được thể hiện rõ khi nhiều người dân đã dậy từ sớm đi chợ, nhiều người chưa biết có quy định mới được đưa ra.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 14

Ghi nhận tại khu chợ  dân sinh Yên Thái, khu chợ dài khoảng 150 m tấp nập người qua lại, đúng 6h sáng, lực lượng xung kích và bảo vệ lập hàng rào chắn trước lối ra vào, yêu cầu người dân kiểm tra thân nhiệt, xịt khuẩn và thực hiện đúng quy định đảm bảo an toàn dịch.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 15

Các gian hàng bên trong chợ chủ động chăng dây, làm rào chắn tự giãn cách với khách mua hàng.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 16

Vạch kẻ giãn cách trên lòng đường cho người dân đi chợ giữ khoảng cách với tiểu thương từ các mùa dịch trước tiếp tục phát huy hiệu quả.

Trước đó, TP Hà Nội đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết, nhân dân không cần thiết tích trữ hàng hóa. Không ra ngoài đường khi không cần thiết trong lúc này vì có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 17

Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng yêu cầu dừng các hoạt động vận tải hành khách đường bộ bằng ô tô, đường thủy: Xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, vận tải hành khách công cộng vận chuyển hành khách bằng xe mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và "xe ôm"); trừ trường hợp: phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 18

Ghi nhận vào khoảng 8h30, trên nhiều trục đường lớn lượng xe cộ đổ ra vẫn khá nhiều, chủ yếu là dân công sở tới các cơ quan làm việc.

Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16: Đường phố vắng, chợ dân sinh đông đúc - 19

Việc chỉ thị 16 được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho Thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4