PhotoStory

"25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h"

(Dân trí) - Ông Đặng Văn Sướng là công nhân quét dọn trên đường phố Sài Gòn, gắn bó với nghề hơn 25 năm nhưng chưa bao giờ người lao công này thấy đường phố không một bóng xe cộ từ 18h tối.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 1

Trong những ngày TPHCM cấm người dân ra đường sau 18h tối, những công nhân vệ sinh môi trường tại TPHCM vẫn đều đặn đi làm để quét dọn các tuyến đường, con hẻm.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 2

Ông Đặng Văn Sướng (59 tuổi, ngụ Quận Tân Phú) đã gắn bó với nghề quét rác hơn 25 năm nay. Trong những ngày này, ông Sướng vẫn duy trì công việc quét dọn đường phố theo lịch làm việc của công ty.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 3

"Tôi phụ trách quét dọn ở khu vực Hồ Con Rùa từ trước tới nay. Bình thường công việc từ 19h đến 3h sáng, nhưng nay thường làm sớm hơn 1-2 tiếng vì đường ít xe cộ", người lao công này cho biết. 

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 4

"Đợt dịch trước cũng vắng nhưng không như bây giờ, từ 16h chiều đường đã chỉ còn lác đác vài xe di chuyển, đến 18h thì hầu như không còn ai trên đường, lâu lâu chỉ có xe cứu thương, xe công an hú còi chạy ngang chỗ tôi đang quét dọn", ông Sướng nói.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 5
25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 6

 "Đường vắng mình dễ quét dọn hơn, nhưng buồn chứ, lại hơi sợ nữa", người lao công chia sẻ cảm xúc.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 7

Ngoài những người đồng nghiệp, người ông Sướng gặp nhiều nhất trong những ngày qua khi đi quét rác trên đường phố là các cán bộ làm nhiệm vụ trực tại các chốt kiểm tra.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 8

Những hàng quán trên vỉa hè đường Nguyễn Đình Chiểu đóng cửa im lìm, ông Sướng phải mang theo đèn pin để lấy nguồn sáng tiện cho việc quét dọn.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 9

Những ngày này, các đồng nghiệp của ông Sướng cũng tỏa ra các tuyến đường của thành phố để duy trì công việc bao năm qua gắn bó. Người dân hạn chế ra đường, hàng quán đóng cửa hết, rác ngoài đường phố cũng giảm đáng kể. Nhưng ngày nào công nhân môi trường cũng phải quét dọn. Đường phố giờ đây chủ yếu là lá cây rơi rụng, ngày nào có mưa thì rác cuốn từ ngõ, hẻm, cống rãnh dềnh lên mặt đường.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 10

Mới 16h nhưng tuyến đường Lê Duẩn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (trước Dinh Độc Lập) không có xe cộ qua lại do TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân ít ra đường hơn, nữ lao công phụ trách khu vực này cũng tranh thủ thực hiện công việc sớm hơn một tiếng.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 11

Dọc tuyến đường Đồng Khởi thường ngày tấp nập, giờ chỉ một vài chiếc ô tô di chuyển, đường thông thoáng thuận lợi cho công việc quét dọn của người lao công.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 12

Một người lao công phụ trách quét dọn trước khu vực Bưu điện TPHCM lặng lẽ đẩy thùng đi gom rác khi đồng hồ điểm 18h20.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 13

Dù nắng hay mưa, đường đông hay vắng xe cộ, những công nhân vệ sinh vẫn luôn duy trì công việc, người ít thì cũng vài năm, có người đã gần 30 năm gắn bó với nghề. "Dịch thế này nhiều người mất việc khổ sở, chúng tôi còn được làm việc là vui rồi, vừa giúp ích cho xã hội, vừa lo được cho gia đình vượt qua mùa dịch", ông Phong, công nhân quét dọn ở khu vực Nhà thờ Đức Bà chia sẻ.

25 năm đi quét rác, tôi chưa từng thấy đường phố TPHCM không xe cộ từ 18h - 14

"Trước đây đi quét rác tranh thủ lượm ve chai, giấy từ các hàng quán. Bây giờ cửa hàng đều đóng cửa hết, chủ yếu đường phố chỉ còn lá cây rơi rụng, tôi cũng mất đi một khoản thu nhập", ông Phong nói thêm.

Dù có phần buồn, thêm một chút sợ và lo lắng khi làm một mình giữa đường vắng, cả việc bị giảm thu nhập từ nhặt nhạnh thêm thì những người lao công quét rác đều mong muốn đường phố TPHCM những ngày tới vắng hơn nữa để nhanh hết dịch, mọi người được trở lại cuộc sống bình thường trước đây.