DMagazine

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump không đeo khẩu trang khi tới thăm trung tâm thiết bị y tế tại bang Pennsylvania trong khi những người xung quanh ông đều mang vật dụng này.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang khi thăm cơ sở vật tư y tế

Tổng thống Donald Trump không đeo khẩu trang khi tới thăm trung tâm thiết bị y tế tại bang Pennsylvania trong khi những người xung quanh ông đều mang vật dụng này.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 1

Tổng thống Donald Trump cùng đoàn tháp tùng ngày 14/5 đã tới thăm Trung tâm điều phối thiết bị y tế Owens & Minor tại bang Pennsylvania. Nhà Trắng cho biết trung tâm này là nơi chuyển phát hàng triệu khẩu trang N95, quần áo bảo hộ và găng tay bảo hộ cho các bệnh viện và cơ sở y tế trên khắp nước Mỹ.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 2

Tổng thống Trump được nhìn thấy không đeo khẩu trang, trong khi các quan chức đi cùng ông và đứng gần ông đều đeo. Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với số ca tử vong tính đến thời điểm hiện tại đã lên tới gần 87.000 người, trong khi số ca nhiễm đã vượt 1,45 triệu người.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 3

Những hình ảnh được ghi lại cho thấy Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar và các nhân viên làm việc tại trung tâm đều đeo khẩu trang khi nghe bài phát biểu của Tổng thống Trump.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 4

Jared Kushner, con rể Tổng thống Trump và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, cũng đeo khẩu trang khi cùng ông Trump tới thăm trung tâm Owens & Minor.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 5

Tuần trước, ông Trump cũng không đeo khẩu trang khi tới thăm một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Arizona. Một quan chức Mỹ khi đó cho biết Nhà Trắng được khuyến cáo không cần thiết phải đeo khẩu trang.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 6

Nhà Trắng từng lên tiếng bảo vệ việc Tổng thống Trump không đeo khẩu trang, nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ được xét nghiệm hàng ngày và vẫn âm tính với virus corona chủng mới.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 7

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi tháng 4 ban hành hướng dẫn về các biện pháp phòng dịch Covid-19, trong đó khuyến cáo tất cả người dân nên tự nguyện đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khi đó nói rằng ông không cần đeo khẩu trang vì việc đeo khẩu trang theo khuyến cáo là hoàn toàn tự nguyện.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 8

“Quý vị có thể đeo hoặc không đeo. Đây chỉ là khuyến cáo. Tôi nghĩ là tôi sẽ không làm điều đó. Đeo khẩu trang khi chào hỏi các tổng thống, thủ tướng, quốc vương, nữ hoàng, tôi sẽ không làm điều đó”, ông Trump nói hồi tháng 4.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 9

Một số quan chức Mỹ nói rằng việc đeo khẩu trang chỉ có tác dụng ngăn những người bị nhiễm bệnh phát tán virus ra ngoài, do vậy với những người không nhiễm bệnh khẩu trang là vật dụng không cần thiết.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 10

Ông Trump đã chỉ trích chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama vì đã để xảy ra tình trạng cạn kiệt kho dự trữ vật tư y tế. Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ tìm cách tích trữ đủ vật tư y tế dùng trong 3 tháng, thay vì từ 1-3 tuần như hiện nay.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 11

“Tôi khẳng định Mỹ sẽ chuẩn bị đầy đủ cho bất kỳ đợt bùng phát dịch nào trong tương lai, nhưng chúng tôi hy vọng không có đợt dịch nào như vậy”, ông Trump nói trong chuyến thăm trung tâm Owens & Minor.

Ông Trump vẫn không đeo khẩu trang giữa nơi đông người - 12

Một quan chức Mỹ cho biết chính quyền Trump đang muốn bổ sung thêm 300 triệu khẩu trang N95 vào kho dự trữ của Mỹ tới mùa thu năm nay. Mỹ chỉ có 13 triệu khẩu trang N95 khi dịch mới bùng phát và chính quyền Trump hy vọng có thể đưa tổng cộng 1 tỷ khẩu trang vào kho dự trữ.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters