DMagazine

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đeo khẩu trang để chống virus corona, nhưng không muốn báo chí chứng kiến hình ảnh này.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đeo khẩu trang để chống virus corona, nhưng không muốn báo chí chứng kiến hình ảnh này.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng” khi thăm nhà máy
Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 1

Tổng thống Donald Trump ngày 21/5 đã tới thăm nhà máy ô tô Ford ở Ypsilanti, Michigan - nơi được chuyển đổi thành cơ sở lắp ráp máy thở và các vật tư y tế khác nhằm phục vụ cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Mỹ. Ông Trump cầm khẩu trang trên tay và thừa nhận ông đã đeo trước đó.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 2

“Tôi đã đeo khẩu trang trước đó. Tôi đã đeo ở khu vực phía sau, nhưng tôi không muốn tạo niềm vui cho báo chí khi nhìn thấy nó”, ông Trump nói với các phóng viên đưa tin về chuyến thăm của ông tại nhà máy Ford.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 3

Ông Trump cũng khoe với các phóng viên một mặt của chiếc khẩu trang có đính phù hiệu tổng thống Mỹ. Tổng thống nói khẩu trang của ông “trông rất đẹp”.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 4

Tổng thống Trump nói rằng ông “không cần thiết” phải đeo khẩu trang, vì ông đã được xét nghiệm Covid-19 vào buổi sáng.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 5

“Tôi nghĩ tôi trông sẽ ổn hơn nếu đeo khẩu trang”, ông Trump nói, trước khi đưa ra một lời giải thích khác về việc không đeo khẩu trang. “Tôi đang phát biểu vì thế tôi không thể đeo khẩu trang”.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 6

Khi được hỏi tại sao Tổng thống Trump không tuân thủ quy định của công ty về việc đeo khẩu trang, Bill Ford, chủ tịch điều hành công ty, cho biết: “Điều đó phụ thuộc vào ông ấy”. Nhà máy của Ford yêu cầu tất cả công nhân và khách tới thăm đều phải đeo khẩu trang theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 7

Thông báo của công ty cho biết chủ tịch công ty đã “khuyến khích” Tổng thống Trump đeo khẩu trang khi tới thăm nhà máy. Thông báo xác nhận ông chủ Nhà Trắng “đã đeo khẩu trang khi xem 3 chiếc Ford GT các đời, nhưng sau đó đã bỏ khẩu trang trong thời gian còn lại của chuyến thăm”.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 8

Khác với Tổng thống Trump, hầu hết nhân viên tại nhà máy và những người tháp tùng tổng thống đều đeo khẩu trang để phù hợp với quy định của công ty cũng như khuyến cáo của chính phủ.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 9

Jared Kushner, con rể Tổng thống Trump và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, đeo khẩu trang và kính bảo hộ khi cùng ông Trump tới thăm nhà máy Ford.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 10

Tổng thống Trump từng nhiều lần không đeo khẩu trang khi tham gia các sự kiện đông người. Ông từng bị chỉ trích vì không đeo khẩu trang khi tới thăm cơ sở sản xuất vật tư y tế tại Arizona hôm 14/5.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 11

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi tháng 4 ban hành hướng dẫn về các biện pháp phòng dịch Covid-19, trong đó khuyến cáo tất cả người dân nên đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khi đó nói rằng ông không cần đeo khẩu trang vì việc đeo khẩu trang theo khuyến cáo là hoàn toàn tự nguyện.

Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy - 12

Mỹ chỉ có 13 triệu khẩu trang N95 khi dịch mới bùng phát và chính quyền Trump hy vọng có thể đưa tổng cộng 1 tỷ khẩu trang vào kho dự trữ. Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 96.000 ca tử vong và hơn 1,6 triệu ca mắc Covid-19.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters