Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp

Thực hiện: Minh Nhật - Mạnh Quân
(Dân trí) - Sự thay đổi thời tiết đột ngột kéo theo lượng bệnh nhân cao tuổi đến bệnh viện thăm khám gia tăng nhanh trong 2 ngày trở lại đây.

Sau 2 ngày liên tục bị những cơn ho và tình trạng khó thở hành hạ, ông Bình (tên nhân vật đã được thay đổi), 86 tuổi, sống tại Cổ Nhuế (Hà Nội) quyết định đến Bệnh viện Hữu Nghị thăm khám.

Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 1

"Tôi bị viêm phế quản cấp đã từ lâu. Thỉnh thoảng đến buổi tối đi ngủ lại bị khó thở. Từ đêm 30/11, Hà Nội chuyển rét đậm, bệnh của tôi lại tái phát và kèm thêm triệu chứng ho có đờm", ông Bình chia sẻ.

Sau khi thăm khám, ông Bình được hướng dẫn chụp X-quang, đo hơi thở, siêu âm...

Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 2

Tại khu vực chờ thăm khám của Khoa Khám bệnh B, các bệnh nhân đã ngồi gần kín chỗ. Theo ghi nhận của PV Dân trí, bệnh nhân chủ yếu đều là người cao tuổi.

Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 3

Đang ngồi đọc lại các kết quả xét nghiệm, bà Luyến (tên nhân vật đã được thay đổi), 75 tuổi chia sẻ: "Đang ngồi ở nhà chơi với cháu thì bất ngờ thấy đau đầu, đánh trống ngực nên các con vội vàng đưa tôi vào bệnh viện để kiểm tra".

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện huyết áp của bà Luyến cao bất thường, nguyên nhân được xác định là do sự thay đổi thời tiết đột ngột.

Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 4
Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 5
Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 6
Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 7

Gió mùa Đông Bắc bắt đầu tràn về Hà Nội từ chiều tối 30/11 khiến nền nhiệt giảm sâu. Sự thay đổi thời tiết đột ngột kéo theo lượng bệnh nhân cao tuổi đến Bệnh viện Hữu Nghị thăm khám gia tăng nhanh trong 2 ngày trở lại đây.

Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 8

Theo BSCKII Đào Trọng Thành - Phó Trưởng khoa Khám bệnh B, số lượng bệnh nhân cao tuổi đến thăm khám kể từ khi Hà Nội chuyển rét đã có sự gia tăng, trong đó 2 mặt bệnh chủ yếu là bệnh tim mạch và bệnh đường hô hấp.

Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 9
Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 10

"Những ngày vừa qua, chúng tôi thăm khám cho trung bình 50 - 60 bệnh nhân/ngày. Trong số này, các bệnh nhân đến khám vì bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, xoang, viêm đường hô hấp trên…chiếm gần một nửa", BS Thành cho hay.

Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 11

Theo chuyên gia này, cứ mỗi đợt thay đổi nhiệt độ đột ngột như từ nóng sang lạnh hay từ lạnh sang nóng, số lượng bệnh nhân mà khoa tiếp nhận lại gia tăng khoảng 20%.

"Khi thời tiết trở lạnh đột ngột ở các tỉnh miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, người cao tuổi, người có bệnh nền như: huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, tim mạch, hen, viêm phế quản mạn tính… đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao", BS Thành cho hay.

Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 12

Trong ca khám bệnh buổi sáng, BS Thành tiếp nhận nhiều trường hợp đến viện vì xuất hiện triệu chứng ho, sốt, khạc đờm, huyết áp tăng cao, trống ngực và nặng ngực sau khi không khí lạnh tràn về.

Một bệnh lý rất nguy hiểm khác có thể gặp phải trong kiểu thời tiết cực đoan hiện nay, theo BS Thành, chính là đột quỵ.

Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 13
Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 14

"Thời tiết lạnh đột ngột thì huyết áp dễ bị biến động. Đặc biệt với những trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ rất dễ xảy ra đột quỵ nếu chủ quan. Do đó, khi thấy các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, đánh trống ngực cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế ngay", BS Thành thông tin.

Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 15

Theo chuyên gia này, miền Bắc mới bước vào đầu đợt rét nên dự kiến trong vài ngày tới, số lượng bệnh nhân đến khám và nhập viện vì các bệnh đường hô hấp và bệnh tim mạch sẽ còn gia tăng mạnh.

Để đảm bảo an toàn, BS Thành khuyến cáo, những người thuộc nhóm nguy cơ cao như: người già, người có bệnh nền cần đảm bảo việc giữ ấm, hạn chế ra đường, tăng cường các biện pháp bảo hộ như đeo khẩu trang, khăn quàng...

Hà Nội: Trời rét đột ngột, nhiều người già phải vào viện vì bệnh hô hấp - 16

"Chế độ ăn của người cao tuổi, người có bệnh nền trong giai đoạn này cũng cần tăng cường dinh dưỡng hơn so với bình thường để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể", BS Thành cho hay.

Đặc biệt, với thời tiết hiện nay, mọi người cũng không nên tắm quá muộn, lưu ý tắm nước ấm và giảm thời gian tắm so với thông thường; hạn chế tập thể dục ngoài đường, tránh những nơi nhiều gió, nước.