DMagazine

Nuôi toàn con "độc lạ", chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Trang trại nuôi dế mèn, bọ cạp, cà cuống, tắc kè, thằn lằn với quy mô hàng nghìn m2 của anh Lâm Ngọc Tâm tại huyện Thường Tín (Hà Nội) mang lại việc làm, thu nhập cho nhiều lao động.

Nuôi toàn con "độc lạ", chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Trang trại nuôi dế mèn, bọ cạp, cà cuống, tắc kè, thằn lằn với quy mô hàng nghìn m2 của anh Lâm Ngọc Tâm tại huyện Thường Tín (Hà Nội) mang lại việc làm, thu nhập cho nhiều lao động.

Chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ nhờ nuôi những con vật sau đây?
Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 1

Xuất phát từ gia đình thuần nông ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá), từ khi còn nhỏ, anh Tâm đã có sở thích tìm hiểu các loài côn trùng như: dế mèn, châu chấu, bọ xít, ong... từ đó anh nảy ra ý tưởng làm giàu từ các loài côn trùng gần gũi với nhà nông.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 2

Chia sẻ với phóng viên, anh Tâm cho biết, con cà cuống cũng là một loài khó nuôi, nhưng sau nhiều lần thử nghiệm, hiện tại quy mô nuôi cà cuống của anh đã được nhân giống và xuất khẩu quốc tế.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 3

"Cà cuống có giá khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng/kg thương phẩm. Cà cuống rất có giá trị về Đông y, hoặc trong chế biến các món nước chấm đặc sản. Hiện nay, do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, cà cuống đã rất hiếm gặp ở Việt Nam. Tại Campuchia, Thái Lan... cà cuống cũng được bán với giá khá đắt", anh Tâm cho hay.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 4

Ở trang trại của anh Tâm còn nuôi cả bọ cạp, vốn là loại côn trùng có thể chế biến thành đặc sản và có giá trị dược liệu rất cao. Hiện tại, bọ cạp có giá bán buôn dao động từ  400.000 đến 450.000 đồng/kg.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 5
Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 6

Các nghiên cứu Y học hiện nay, bọ cạp rất giàu Protein, Calcium và Acid amin được chứng minh rất tốt cho sức khỏe. Do đó, bọ cạp được nhiều nhà hàng thu để chế biến các món ăn độc đáo, đưa vào thực đơn giúp thu hút thực khách. Theo anh Tâm, thị trường Thái Lan luôn là điểm nóng về tiêu thụ bọ cạp thương phẩm.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 7

"Tất cả các con bọ cạp đều có nọc độc tuy nhiên may mắn là chúng không có hại đối với con người. Nhưng cũng có thể gây ra các phản ứng đau nhói, sưng phòng hoặc tê cứng nếu bị cắn", anh Tâm chia sẻ.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 8

Tại trang trại của anh Tâm cũng đang nuôi hơn 100.000 con thằn lằn (hay còn gọi là rắn mối), theo kinh nghiệm của chủ cơ sở, thằn lằn là loài khó nuôi nhất trong số 4 loài như: dế mèn, cà cuống, tắc kè, bọ cạp.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 9

"Thằn lằn là loại nuôi khó nhất trong 5 loài, ý nói là khó nhất so với các loại kia chứ còn vẫn dễ hơn nuôi gà, nuôi vịt vì nó không có dịch bệnh gì cả. Hiện tại số lượng thằn lằn đang lớn nhất trong trang trại", anh Tâm lý giải.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 10
Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 11

Hiện tại, giá bán thằn lằn thương phẩm tại trang trại của anh Tâm dao động từ 450.000 đồng - 500.000 đồng/Kg (ngang giá bọ cạp).

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 12

Với niềm đam mê và tính tỉ mỉ, anh Lâm Ngọc Tâm tiếp tục thành công với việc nhân giống và nuôi thành công tắc kè hoa thương phẩm, xuất khẩu đi nước ngoài như: Trung Quốc, Thái Lan… Hiện tại, anh Tâm có hai trang trại nuôi tắc kè hoa ở thủ đô Hà Nội và quê hương anh ở Thanh Hóa với quy mô khoảng 30.000 con.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 13

Giá bán tắc kè hoa thương phẩm tại trang trại dao động từ 400.000 - 1,2 triệu đồng/con, tùy thuộc vào trọng lượng của tắc kè. Trung bình mỗi tháng trang trại của anh Tâm xuất chuồng khoảng từ 500 đến 1.000 con đi thị trường Trung Quốc. "Nuôi tắc kè không cần cầu kỳ, chỉ cần chuồng phải thoáng mát, quây lưới để tắc kè dễ leo trèo. Điều đặc biệt là, tắc kè hiếm khi bị mắc bệnh, rất dễ nuôi" anh Tâm cho hay.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 14

Điều quan trọng đối với việc nuôi cà cuống, thằn lằn, bọ cạp, tắc kè là phải nuôi thành công được con dế mèn. "Vì con dế mèn sẽ làm thức ăn cho 4 con còn lại và cũng đem lại nguồn thu khá lớn cho trang trại từ việc xuất khẩu dế mèn thương phẩm", anh Tâm chia sẻ.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 15

Theo anh Tâm, dế mèn ăn rất khỏe, thức ăn chủ yếu là rau, củ, quả các loại, đặc biệt là các loại rau lá dày, mềm và nhiều nước, như bí đỏ, lá sắn... và vòng đời của dế chỉ khoảng 100 ngày đối với con đực, con cái thì khoảng 80 ngày. Giá của dế mèn thương phẩm khoảng 120.000 đồng/kg.

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 16

Dế có rất nhiều cách chế biến khác nhau như rang muối, rán giòn, chiên bơ, chao dầu... đây là món ăn không chỉ khoái khẩu trong nước và nước ngoài cũng rất ưa chuộng, điển hình là Phần Lan, Thái Lan...

Nuôi toàn con độc lạ, chàng trai xứ Thanh thu lãi tiền tỷ mỗi năm - 17

Được biết, mỗi năm anh Tâm xuất đi thị trường trong và ngoài nước khoảng 60-70 tấn các loài côn trùng và bò sát anh đang nuôi trong trang trại. Thu nhập từ 5 loại động vật này mang đến doanh thu cao.