Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng

(Dân trí) - Sáng 5/9, lãnh đạo TPHCM đã tới tham dự buổi Khai giảng cùng thầy trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Buổi lễ bắt đầu bằng một phút mặc niệm cho những nạn nhân tử vong do Covid-19.
Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng - 1

Sáng 5/9, UBND TPHCM cùng Sở GD&ĐT đã tổ chức Lễ Khai giảng đại diện năm học mới 2021-2022 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5).

Đây là lễ khai giảng năm học mới vô cùng đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh TPHCM cùng nhiều địa phương khác đang gồng mình chống dịch Covid-19. Chương trình diễn ra nhanh gọn, đảm bảo khoảng cách và được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình để phụ huynh và học sinh ở nhà có thể theo dõi.

Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng - 2

Tham gia Lễ khai giảng có ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo Sở, ban ngành và giáo viên, học sinh đại diện của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng - 3

Trước khi bắt đầu buổi Lễ khai giảng, các lãnh đạo cùng giáo viên, học sinh đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng - 4

Em Nguyễn Trúc Vân Quỳnh, lớp 10 chuyên Trung - Nhật - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết, đây là Lễ khai giảng có thể nói là đặc biệt nhất trong cuộc đời học sinh mà Vân Quỳnh từng trải qua. 

"Năm nay là năm đầu tiên của em khi lên cấp 3, nó đã rất đặc biệt rồi, tuy nhiên khai giảng lại diễn ra trong một hoàn cảnh khác lạ như thế này lại càng khiến em thấy đặc biệt hơn. Ngoài việc thấy hào hứng với buổi lễ khai giảng, thì em cũng cảm thấy may mắn và vinh dự khi được lựa chọn là một trong 10 bạn học sinh đại diện cho toàn trường tới tham gia Lễ khai giảng đầu năm học mới", Vân Quỳnh chia sẻ.

Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng - 5

Huỳnh Bảo Trân, lớp 10 chuyên Anh 1 - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là một trong 10 học sinh được đại diện để tới tham dự Lễ khai giảng năm học mới sáng 5/9.

"Em hy vọng rằng buổi khai giảng hôm nay sẽ mang lại một không khí phấn khởi và tràn đầy niềm tin hơn cho các bạn học sinh đang ở nhà và theo dõi qua màn hình trực tiếp. Tuy không được tới Lễ khai giảng, nhưng em tin rằng các bạn ở nhà cũng đã chuẩn bị đầy đủ tinh thần và các trang thiết bị tốt nhất để học online trong thời gian tới", Bảo Trân nói.

Theo Bảo Trân, việc học online là một lựa chọn mà thành phố và nhà trường đã lựa chọn và cân nhắc rất kỹ, nó đảm bảo việc học không bị gián đoạn, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. 

"Em nghĩ điều quan trọng nhất khi học online là tất cả học sinh phải có ý thức tự giác, chủ động trong việc học, tinh thần tự học cao", Bảo Trân chia sẻ.

Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng - 6

Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi khai giảng, đồng thời cũng động viên tinh thần và chia sẻ những khó khăn đối với các thầy cô giáo, học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nói riêng và các đơn vị giáo dục toàn thành phố nói chung.

Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng - 7

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đại diện trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho nhà trường vì có những thành tích tốt trong công tác giáo dục.

Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng - 8

Lễ khai giảng diễn ra nhanh gọn và được phát trực tiếp trên sóng truyền hình địa phương để các học sinh, giáo viên và phụ huynh ở nhà có thể theo dõi.

Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng - 9

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, trong năm học đặc biệt này, khi các học sinh học online thì Sở Giáo dục đã chỉ đạo rút gọn nội dung, giảng dạy những cái tinh gọn, cốt lõi nhất để học sinh có thể dễ dàng tiếp thu và có kiến thức nền tảng tốt khi học ở nhà.

"Hiện toàn TPHCM có khoảng 4% các em học sinh chưa có thiết bị đường truyền để học online tại nhà. Trước mắt chúng tôi đã chỉ đạo các trường phải bám sát các em học sinh, vận động phụ huynh ngay trong trường để hỗ trợ những trường hợp khó khăn, đồng thời cũng vận động các mạnh thường quân hỗ trợ thêm về việc giảm giá, trả góp mua trang thiết bị cho các em học sinh để các em đảm bảo việc học", Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho hay.

Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng - 10

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM đánh hồi trống khai giảng năm học 2021-2022.

Lãnh đạo, thầy trò ở TPHCM mặc niệm nạn nhân Covid-19 tại Lễ khai giảng - 11

Lãnh đạo TPHCM cũng chúc mừng nhà trường sau Lễ khai giảng, động viên tình thần các em học sinh để các em có thêm hành trang bước vào năm học mới.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm