Trẻ em xã đảo "vùng xanh" ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa

(Dân trí) - Trung thu của trẻ em xã đảo Thạnh An chỉ quây quần trước sân nhà. Các em không rước đèn quanh đảo như mọi năm, cũng không có đêm hội trăng rằm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Trẻ em xã đảo vùng xanh ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa - 1

Tối 21/9 (tức rằm tháng Tám), Tết Trung thu của các em thiếu nhi tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (TPHCM) không có những hình ảnh múa lân, rước đèn trong hội trăng rằm như những năm trước để bảo vệ "vùng xanh" trên đảo khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Trẻ em xã đảo vùng xanh ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa - 2

Mùa Trung thu năm nay trẻ em trên xã đảo duy nhất của TPHCM chỉ quanh quẩn trước hiên nhà.

Trẻ em xã đảo vùng xanh ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa - 3

Tại một chốt kiểm soát vùng xanh, bé Nguyễn Thành Tâm (6 tuổi) từ quận 5 về xã đảo Thạnh An tránh dịch rủ bạn đối diện nhà ra khoe lồng đèn ai đẹp hơn. 

Trẻ em xã đảo vùng xanh ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa - 4

"Tết Trung thu năm trước con được chơi ở trường cùng thầy cô, bạn bè. Năm nay có dịch Covid-19 con phải xa trường, xa bạn nhưng được các cô chú tặng lồng đèn con vui lắm", bé Tâm phấn khởi.

Trẻ em xã đảo vùng xanh ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa - 5

Bé Nguyễn Thị Ngọc Giàu (bên trái), học lớp 2 trường tiểu học Thạnh An đang cùng em gái Nguyễn Thị Phương Quỳnh vui chơi bên chiếc xe đèn xoay được ba hỗ trợ làm giúp bằng vỏ lon, vỏ hộp sữa để cô giáo chấm điểm. Đã hơn hai tháng qua, hai bé không ra khỏi nhà.

Trẻ em xã đảo vùng xanh ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa - 6

Em Phương Quỳnh cứ xuýt xoa chiếc xe của chị: "Xe chị sao có tới hai cái đèn, xe con chỉ một!".

Trẻ em xã đảo vùng xanh ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa - 7

Bé Phạm Ngọc Bảo Châu (7 tuổi) đứng một mình với chiếc lồng đèn trước nhà nói: "Con tưởng đâu năm nay không có lồng đèn để chơi luôn rồi, con được chú bộ đội tặng hôm qua. Con ước chỉ được đi chơi Trung thu như mấy năm trước".

Trẻ em xã đảo vùng xanh ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa - 8

Không được ra đường, Bảo chỉ một mình quanh quẩn với chiếc xe lồng đèn xoay bên con hẻm cạnh nhà. Các gia đình trên đảo không tổ chức tiệc "trông trăng" để trẻ em quây quần phá cỗ như mọi năm.

Trẻ em xã đảo vùng xanh ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa - 9

Bé Nguyễn Lê Minh Trọng (5 tuổi) nói chuyện với mẹ qua điện thoại. Trọng khoe: "Mẹ thấy lồng đèn con đẹp không". Chị Lê Thị Thúy Hằng đang bận việc ở xa nên chỉ động viên con nên chơi trong nhà, không tiếp xúc với ai.

Trẻ em xã đảo vùng xanh ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa - 10

Trước đó, trong sáng 21/9, Trung tá Trịnh Thanh Tám, Chính trị viên BCHQS huyện Cần Giờ tổ chức trao quà cho một số bé trên xã đảo vui Trung thu.

"Trong điều kiện dịch bệnh, các cháu không được tham gia đêm hội trăng rằm, những phần quà góp phần động viên các cháu yên tâm ở nhà học online, vui trung thu tại chỗ", Trung tá Trịnh Thanh Tám cho biết.

Trẻ em xã đảo vùng xanh ở TPHCM chơi lồng đèn làm bằng vỏ lon, hộp sữa - 11

"Chúng tôi đến từ quỹ "mỗi ngày một quả trứng" mang 300 phần quà đến cho các bé ở xã đảo vui Trung thu. Các phần bao gồm sữa, bánh Trung thu, vở tập, bút viết, gấu bông...", chị Huỳnh Thị Ái Hậu, thành viên đoàn nhà hảo tâm tặng quà cho biết.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm