Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19

(Dân trí) - Hàng trăm kỷ vật của nạn nhân tử vong do Covid-19 được nhân viên y tế cẩn thận lưu giữ. Nhiều người khóc nghẹn, nói không thành lời khi trực tiếp nhận lại những kỷ vật cuối cùng của người thân.
Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 1

Suốt 3 ngày qua, đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai tại TPHCM đang nỗ lực tìm lại hàng trăm kỷ vật của những bệnh nhân tử vong do Covid-19 để trao lại cho người thân của họ.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 2

Quy trình trao trả lại các kỷ vật cho người thân nạn nhân Covid-19 được đại diện lãnh đạo Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 (Bệnh viện Bạch Mai) trực tiếp giám sát và trao tận tay cho người nhà nạn nhân.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thái Sơn - Phó Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Trung tâm hồi sức cho biết, đây là việc làm mang tính nhân văn và cần thiết, nó an ủi một phần nào đó cho người thân của các nạn nhân.

"Khi bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Trung tâm hồi sức, chúng tôi có trách nhiệm bảo quản toàn bộ đồ dùng cá nhân, để khi người bệnh ra viện thì chúng tôi sẽ trả lại. Còn với người không may tử vong, chúng tôi sẽ trực tiếp trao lại cho người thân của họ", bác sĩ Trần Thái Sơn chia sẻ.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 3

Chiều 21/9, hàng chục thân nhân của những nạn nhân tử vong do Covid-19 đã có mặt tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai (đường Đào Trí, Quận 7) chờ làm thủ tục nhận lại kỷ vật của người thân mình.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 4

Tại trung tâm có một nhà kho riêng để lưu giữ đồ dùng, kỷ vật của các nạn nhân mất vì Covid-19. Nhân viên y tế sẽ phân loại, sắp xếp lại để khi người nhà nạn nhân đến tìm dễ dàng hơn.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 5

Trước khi đồ dùng của họ được mang từ phòng ICU (phòng hồi sức tích cực) ra ngoài, nhân viên y tế sẽ phun khử khuẩn lần một. Sau đó khi đưa về kho lưu trữ, họ sẽ khử khuẩn lại thường xuyên trước khi trao trả cho gia đình.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 6

Theo bác sĩ Trần Thái Sơn, quy trình trao trả kỷ vật cũng gặp nhiều khó khăn, do số lượng đồ khá nhiều, trong đó có không ít đồ vật "vô danh" do quá trình tiếp nhận bệnh nhân khá gấp gáp, và bệnh nhân khi tới thì đã hôn mê, chưa kịp lấy thông tin cá nhân, nên việc tìm người thân của họ để gọi tới nhận đồ khá phức tạp.

"Mỗi ngày chúng tôi gọi khoảng 100 cuộc điện thoại cho người nhà nạn nhân, tuy nhiên chỉ khoảng 20 người trong số đó có thể tới nhận lại đồ người nhà. Vì đa số họ nằm trong vùng cách ly, hoặc đang phải điều trị Covid-19 nên chưa thể đến nhận", bác sĩ Sơn cho hay.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 7

Ông Vũ Ngọc Ninh (ngụ phường 9, Quận 10, TPHCM) sau gần 30 phút loay hoay tìm lại đồ của cha mình nhưng chưa thấy. Ông sực nhớ là có một tấm hình mà gia đình ông đã chụp lại trước đó và lấy ra cho nhân viên y tế nhận diện. Sau vài phút soát lại kho đồ, ông Ninh đã tìm được đồ dùng của cha mình để lại.

"Thật sự cảm ơn bệnh viện, cảm ơn các y bác sĩ, không ngờ những kỷ vật cuối cùng, những đồ dùng quen thuộc của cha lại được bệnh viện lưu giữ lại cẩn thận và đầy đủ vậy. Tuy nó không có giá trị nhiều về vật chất, nhưng đối với gia đình nó có giá trị rất lớn về mặt tinh thần", ông Ninh nghẹn ngào chia sẻ.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 8

Có rất nhiều đồ dùng mà nhiều nạn nhân Covid-19 ở đây để lại, nhưng nhiều nhất là điện thoại, ví có giấy tời tùy thân, tiền mặt, áo quần... Những chiếc điện thoại đa số đều hết pin, được các bác sĩ sạc lại và chờ người nhà của họ tới nhận diện bằng việc gọi điện vào số máy đó.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 9

Nhiều kỷ vật không có tên tuổi, không có số điện thoại, người nhà không thể tìm được ngay, những trường hợp này bệnh viện sẽ lưu lại thông tin của người nhà, thông tin món đồ theo mô tả của họ và sẽ tiếp tục tìm sau đó, nếu tìm thấy sẽ báo cho họ tới nhận lại.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 10

Sau 30 phút tìm kiếm trong kho kỷ vật, anh Huỳnh Đức Minh Đức (38 tuổi) chỉ tìm lại được một số đồ dùng các nhân của cha mình, anh úp mặt vào túi kỷ vật của cha khóc nghẹn.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 11

"Tôi không nghĩ là cha mình lại ra đi nhanh như vậy, giờ nhìn thấy những kỷ vật này tôi cảm thấy rất hối hận, vì còn nhiều điều chưa thể nói với cha, nhiều thứ chưa làm được cho cha. Nếu ai còn cha mẹ, khi họ còn sống thì xin hãy nói nhiều hơn lời quan tâm, yêu thương... Nếu không thấy những kỷ vật này, có lẽ tôi đã nhẹ lòng hơn, nhưng khi thấy rồi, thấy buồn lắm", anh Đức nức nở.

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 12

Có những món đồ khi người thân gửi vào cho các bệnh nhân, họ gửi kèm theo những lời động viên, khích lệ với hy vọng người nhà của mình sớm bình phục. 

Nghẹn ngào nhận lại kỷ vật của người thân tử vong do Covid-19 - 13

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Phú Bằng - Phó Trưởng phòng Công tác Xã hội Trung tâm Hồi sức Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những ngày qua trung tâm đã tìm lại và lưu giữ được khoảng 300 túi đồ của các nạn nhân mất do Covid-19, trong 3 ngày triển khai việc trao trả kỷ vật, có khoảng 60 trường hợp đến nhận lại đồ của người thân mình. 

"Có nhiều món đồ chỉ là áo quần, giấy tờ, nhưng cũng có trường hợp mang theo nhiều tiền mặt, trang sức, thậm chí có người mang theo sổ đỏ nhà vì cả gia đình đều đi điều trị Covid-19. Nhưng không may họ qua đời, những đồ vật như vậy nếu không trả lại thì rất có lỗi với gia đình họ. Giá trị nhân văn là điều chúng tôi muốn hướng tới khi thực hiện công việc này", bác sĩ Bằng nói.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm