PhotoStory

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM

(Dân trí) - Bệnh viện dã chiến số 7 tại TPHCM tiếp nhận hàng trăm ca F0 mỗi ngày, trong đó có không ít trường hợp cả gia đình già trẻ, lớn bé bồng bế nhau đi điều trị Covid-19.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 1

Chiều tối 15/7, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 7 tại khu tái định cư Bình Khánh (TP Thủ Đức) tiếp tục đón hàng trăm bệnh nhân F0 về điều trị dưới cơn mưa tầm tã.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 2

18h tối, trời bắt đầu đổ mưa lớn, 6 nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y 175 liên tục điều phối và làm các thủ tục nhập viện cho gần 200 trường hợp mắc Covid-19. Những chuyến xe cấp cứu liên tục hú còi, chở các F0 từ già, trẻ, lớn bé đổ về khu vực hầm xe của Bệnh viện dã chiến số 7.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 3

Bác sĩ Nguyễn Trần Diệm, chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 cho biết, hiện tại đội ngũ tiếp nhận các F0 gồm có 15 người, chia thành 4 ca, mỗi ca trực có 6 người và làm việc liên tục trong 5 giờ đồng hồ mới được nghỉ. Ngoài ra, khi hết ca tiếp nhận bệnh nhân, thì các nhân viên y tế sẽ tiếp tục làm các công tác khác trong bệnh viện như khám chữa bệnh, hỗ trợ việc ăn uống cho bệnh nhân, thậm chí là dọn vệ sinh bệnh viện. Khối lượng công việc rất lớn nên thời gian hoạt động gần như 24/24h.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 4

"Riêng hôm nay đã tiếp nhận khoảng 500 F0, xe cấp cứu chở các bệnh nhân ra vào liên tục, các nhân viên y tế thay phiên nhau điều phối bệnh nhân xếp hàng, đo thân nhiệt, sau đó làm thủ tục nhập viện. Cuối cùng là hướng dẫn bệnh nhân đi về khu vực phòng bệnh", bác sĩ Nguyễn Trần Diệm cho hay.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 5

Nhân viên y tế liên tục cập nhật thêm danh sách các ca F0. Các bệnh nhân được đưa về Bệnh viện dã chiến số 7 liên tục 24/24h bất kể ngày đêm từ khi bệnh viện đi vào hoạt động từ 13/7.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 6

Các F0 đứng thành hàng, giãn cách trong khu vực được đánh dấu bằng barie mềm. Sau đó lần lượt khai báo thông tin để tiến hành làm thủ tục nhập viện.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 7

Tại đây, nhiều trường hợp cả gia đình, già trẻ lớn bé đều mắc Covid-19. Có nhiều em nhỏ chỉ vài tuổi cũng dương tính với SARS-CoV-2, phải đi điều trị cùng gia đình.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 8

Chị L. T. T. H. (ngụ huyện Nhà Bè) cùng với chồng và hai con nhỏ đều phải đi điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 7 sau khi phát hiện cả nhà dương tính với SARS-CoV-2. 

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 9

Bé T. (7 tuổi, con gái chị H.) bế em trai nhỏ chỉ mới một tháng tuổi trên tay để mẹ tranh thủ thay đồ bảo hộ trước khi cả nhà di chuyển lên phòng bệnh. "Con trai mới một tháng tuổi, chưa thể lấy mẫu xét nghiệm được, tuy nhiên tôi dương tính nên nguy cơ là con cũng bị rồi, dù con không dương tính, tôi cũng xin mang con theo để chăm sóc, chứ cháu mới sinh, không thể thiếu mẹ được", chị H. buồn rầu chia sẻ.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 10

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập viện, bé T. phụ cha mẹ ôm đồ đạc di chuyển lên khu vực phòng bệnh của gia đình mình. Đồ dùng gồm chăn, chiếu, gối và áo quần đã được gia đình chuẩn bị từ trước và xin mang theo tới bệnh viện.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 11

Bác sĩ Trần Minh Tuấn, khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Quân y 175 cho biết, trong ngày 15/7, đơn vị đã tiếp nhận hơn 500 bệnh nhân F0, những bệnh nhân này đa số là không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ hoặc F0 có bệnh nền dễ kiểm soát. Nhiều trường hợp là trẻ nhỏ chỉ vài tháng tuổi đã phải cùng cha mẹ vào bệnh viện điều trị.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 12

Sau khi bệnh nhân được nhập viện, nhân viên y tế sẽ sắp xếp cho vào ở các phòng trong khu nhiễm. Mỗi ngày sẽ được hỗ trợ 3 bữa ăn sáng, trưa, chiều tối. Ngoài ra, các trường hợp lớn tuổi, trẻ nhỏ sẽ được hỗ trợ thêm cháo gói, sữa hộp hàng ngày.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 13

Một bệnh nhân F0 mới 3 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 7, hàng ngày các nhân viên y tế đều tới thăm khám và phát sữa cùng đồ ăn.

Chị 7 tuổi bế em một tháng tuổi đi điều trị Covid-19 ở BV dã chiến TPHCM - 14

Theo Bác sĩ Trần Minh Tuấn - Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 7 có quy mô ước tính khoảng 1.500 giường bệnh, hiện đã tiếp nhận gần đủ bệnh nhân. Tại đây hiện có khoảng 200 nhân viên y tế phục vụ, riêng Bệnh viện Quân y 175 có 75 người, Bệnh viện Bưu điện TPHCM khoảng hơn 60 người, Bệnh viện Từ Dũ khoảng 65 người. 

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4