Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM

(Dân trí) - Xe tiêm chủng vắc xin Covid-19 lưu động bắt đầu triển khai tiêm vắc xin cho người cao tuổi ở TPHCM. Xe di chuyển thuận lợi ở các khu dân cư, những con hẻm phục vụ người cao tuổi đi lại khó khăn.

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 1

Xe tiêm chủng lưu động được thiết kế và sản xuất đáp ứng yêu cầu tiêm chủng an toàn, hiệu quả tại các vùng điều kiện đi lại còn khó khăn. Chiều 13/8, xe đã có mặt tại điểm tiêm vắc xin cho người cao tuổi tại UBND phường 9, quận Gò Vấp. 

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 2

Để thuận tiện trong quá trình tiêm chủng, xe được thiết kế đơn giản, dễ vận hành. Tất cả các hệ thống nâng hạ được vận hành bằng thủy lực và điều khiển bằng remote (điều khiển) thông minh. Bên cạnh đó, một số bộ phận như bàn, ghế, lan can an toàn được đội ngũ kỹ thuật thao tác bằng tay.

 Theo anh Trần Viết Phương, Phó trưởng trạm Y tế phường 9, xe chuyên dụng bố trí hệ thống phun khử khuẩn bằng nhiệt, tủ đông lưu giữ vắc xin chuyên dụng... "Việc tiêm chủng ngoài môi trường thoáng đãng như thế này hạn chế khả năng lây lan của virus cũng như sẽ bị tiêu diệt bởi ánh nắng tự nhiên", anh Phương cho biết.

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 3

Khu vực hồi sức cấp cứu, xử lý tình huống khẩn cấp được bố trí ngay phía bên dưới xe với một số trang thiết bị cơ bản như bình Oxy, băng ca... 

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 4

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế Gò Vấp cho biết, quận Gò Vấp gần có 700.000 nhân khẩu, số người trong diện chích ngừa từ 18 tuổi trở lên là 528.000 người. Đây là bài toán yêu cầu quận phải có nhiều giải pháp, gia tăng nguồn lực, cơ sở hạ tầng, kể cả phương tiện để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân, đảm bảo trong tháng 8 này sẽ hoàn thành 70% dân số được tiêm.

"Trong quá trình tổ chức, Gò Vấp có 6 điểm tiêm, tuy nhiên, những điểm này lại vô tình gây khó cho người cao tuổi hoặc người già yếu không di chuyển được. Xe tiêm chủng lưu động là một biện pháp rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay", ông Hòa nói.

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 5

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Phó chủ tịch UBND phường 9, quận Gò Vấp cho biết: "Hôm nay, phường sẽ tổ chức chích ngừa cho 300 người, cho đối tượng người trên 65 tuổi. Xe lưu động khá hiệu quả, thuận lợi khi di chuyển trên địa bàn. Xe đến ngay sân ủy ban thì việc huy động lực lượng cũng như bố trí cơ sở vật chất cũng thuận tiện".

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 6

"Quá trình khám sàng lọc bước một, nếu có trường hợp huyết áp hơi cao nên chúng tôi xử lý cho dùng thuốc, động viên tình thần để cô bác thoải mái. Cố gắng để cô bác được tiêm. Lúc nãy có chú cao huyết cao, đôi mắt rưng rưng vì lo không được tiêm", nhân viên y tế này kể.

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 7

Đối tượng là người cao tuổi, có bệnh nền nên bác sĩ khám sàng lọc khá kỹ. Người dân có bệnh nền, huyết áp hơi cao nhưng thấy cơ thể bình thường cũng sẽ được giải quyết cho tiêm.

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 8

Lòng thùng xe bung ra, kết hợp với sàn chính tạo thành không gian rộng rãi để bố trí bàn ghế phục vụ khám sàng lọc, tiêm ngừa. Không gian sàn xe sử dụng làm khu vực tiêm, nằm độc lập với mặt đường và những người xếp hàng bên dưới, đảm bảo các quy định giãn cách an toàn. Bên thân xe biến thành đôi cánh lớn che mưa chắn nắng, đảm bảo công tác tiêm chủng trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả có mưa nhỏ.

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 9

"Lần đầu tiên tôi thấy chiếc xe này, nhìn rất thân thiện, xe được bố trí rộng rãi, thoáng mát nên tôi cảm thấy rất an toàn. Nhờ xe  này mà tôi đi gần hơn chỉ cần đi bộ vài bước là đến điểm tiêm", cô Đỗ Phạm Thị Thúy chia sẻ.

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 10

Với một số trường hợp người cao tuổi đi lại khó khăn, ban tổ chức bố trí một bàn tiêm ngay bên dưới để không phải vất vả lên cầu thang.

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 11

Chị Lê Thị Thu Thủy dìu mẹ năm nay đã 84 tuổi ra về phấn khởi: "Hôm nay, mẹ tôi được chích ngừa rồi, mừng quá. Do cụ đã già, hai chân yếu, đi phải dìu nên bác sĩ khám kỹ lắm, ngồi lại gần tiếng mới cho về. Xe lưu động về đến đây thì quá tuyệt vời, sát bên nhà tôi luôn". 

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 12

Theo lãnh đạo UBND phường 9, mô hình xe tiêm chủng di động khá tiện lợi và giảm thời gian chờ đi lại cho người dân. 300 liều vắc xin chiều 13/8 được tiêm cho người cao tuổi tại phường là AstraZeneca.

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 13

"Xe này có chiếc tủ lạnh đúng chuẩn giúp chúng tôi bảo quản vắc xin khi mang ra môi trường ngoài. Đối tượng là người cao tuổi nên các khâu đều hết sức cẩn thận, hôm nay chỉ có 300 người mà kéo dài đến tối là vậy. Chiếc tủ lạnh này sạc pin khoảng 10 tiếng, thời gian sử dụng là 30 tiếng nên khá tiện cho việc bảo quản vắc xin", một nhân viên y tế cho biết.

Cận cảnh xe tiêm chủng lưu động đặc biệt tiêm vắc xin cho người già ở TPHCM - 14

Trên mái che chiếc xe được trang bị đèn Led chiếu sáng để phục vụ nhu cầu tiêm chủng kể cả vào ban đêm. "Nay vừa được tiêm vắc xin, vừa được ngắm chiếc xe độc lạ và đẹp thế này tôi rất vui. Mong thành phố có thêm nhiều xe như thế này để người dân đi lại thuận lợi hơn trong mùa dịch bệnh", một người dân cho biết.

Tin liên quan
Đọc thêm