DMagazine

Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG

(Dân trí) - Thi đấu ấn tượng ở giải bóng đá xã Húc Động, Bình Liêu, Quảng Ninh, cô gái 17 tuổi người dân tộc Sán Chỉ - La Thị Kứu đã cho thấy niềm đam mê của mình cùng ước mơ cháy bỏng với trái bóng tròn.

Hàng năm, vào dịp rằm tháng Ba, Lễ hội Sóong Cọ (xã Húc Động, Bình Liêu, Quảng Ninh) của người Sán Chỉ lại được diễn ra với nhiều hoạt động đáng chú ý, trong đó phải nhắc tới giải bóng đá dành riêng cho chị em diễn ra trên đỉnh một ngọn đồi cạnh nhà văn hóa xã.

Giải bóng đá là cơ hội để chị em dân tộc Sán Chỉ giao lưu, thể hiện tinh thần thể thao sau phần lớn thời gian dành cho việc đồng áng và chăm sóc gia đình. Năm nay, giải có nhiều cầu thủ còn khá trẻ tham dự, và nổi lên trong số đó là La Thị Kứu, cô gái sinh năm 2004 với thân hình nhỏ bé nhưng lại gây ấn tượng trong màu áo đội bóng Nà Ếch.

Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 1
Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 2
Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 3

La Thị Kứu hiện đang là học sinh lớp 11 trường PTDT Nội trú THCS và THPT Tiên Yên, Quảng Ninh. Được biết đây là năm thứ 2 thiếu nữ này có cơ hội được tham dự giải đấu và cô gái này có một tình yêu không hề nhỏ với trái bóng tròn.

Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 4

Để được tham dự giải bóng năm nay, với các trận diễn ra vào cuối tuần, em tranh thủ thời gian được nghỉ học và bắt xe từ trường về nhà để tham dự. 

Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 5
Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 6
Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 7
Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 8

Giải bóng đá đầu tiên mà Kứu được tham dự khi còn học lớp 7, những năm tháng sau đó cô gái này liên tục dự các giải đấu được tổ chức tại trường. Sau khoảng 4 năm bền bỉ với niềm đam mê, em đã hoàn toàn tự tin thể hiện ở các giải đấu mình góp mặt.

Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 9

Kứu chia sẻ, ngay từ khi còn nhỏ em đã theo anh trai là La A Láu, hơn em 1 tuổi đi đá bóng cùng các bạn trong thôn. Ở giải bóng đá tại xã Húc Động năm nay 2 anh em đều tham dự, và nếu may mắn hơn thì cả mẹ em cũng góp mặt nếu không bị đau ở chân.

Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 10
Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 11
Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 12

Ngay sau khi trận đấu vòng loại giữa Nà Ếch và Thánh Thìn kết thúc, La Thị Kứu đã nhanh chóng về nhà và đem trang phục vừa thi đấu đi giặt, đây là trang phục truyền thống của dân tộc Sán Chỉ và chỉ được mặc trong các dịp lễ hoặc sự kiện quan trọng nên việc giữ gìn đối với Kứu là rất quan trọng.

Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 13

Khu nhà Kứu nằm gần đường cái huyện, sát phía lưng đồi. Trước kia cả gia đình sống tại căn nhà mái ngói vách đất và những năm gần đây đã có ngôi nhà mới khang trang hơn ngay phía trước ngôi nhà cũ. Bố em hiện tại đang làm phụ hồ xây dựng còn mẹ làm nương quế, 2 anh em sau thời gian đi học trở về nhà đều phụ giúp bố mẹ công việc.

Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 14
Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 15
Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 16

Bước vào phòng khách của La Thị Kứu, điều ấn tượng đập vào mắt là dãy bằng khen và huy chương được treo trên những mảng tường trống. Ngoài bằng khen, huy chương về thành tích bóng đá, cô gái này còn dành được rất nhiều giải thưởng trong các giải thể thao khác được tổ chức tại địa phương.

Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 17

Chiếc HCB nội dung chạy cự ly 4km tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh là động lực để Kứu tiếp tục phát triển khả năng của bản thân.

Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 18

Hai anh em Làu và Kứu đều dành thời gian lúc rảnh để theo dõi đội bóng và cầu thủ mình yêu thích thi đấu qua chiếc điện thoại smartphone kết nối internet. Với Kứu, em chia sẻ mình rất hâm mộ Cristiano Ronaldo và Công Phượng, em mong một ngày gần nhất có thể được gặp Công Phượng ở ngoài đời.

Thiếu nữ Sán Chỉ 17 tuổi: Hâm mộ Công Phượng và ước mơ khoác áo ĐTQG - 19

Khi được hỏi về niềm đam mê với trái bóng, cô gái sinh năm 2004 tâm sự: "Em thường xuyên tham dự các giải đấu mà trường tổ chức, và mới đây là chức vô địch cùng với lớp tại giải đấu của trường nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn (26/3). Trước kia khi thi đấu tại các giải tỉnh, có đợt các tuyển trạch viên đội nữ Quảng Ninh xuống theo dõi và em đã để tuột mất cơ hội được gọi lên CLB khi thi đấu chưa thực sự tốt".

"Em mong tương lai có thể chạm tới cơ hội được khoác áo đội tuyển quốc gia, và nếu ước mơ đó không trở thành sự thật thì em cũng mong muốn đi tới một hy vọng khác ở ngành công an. Để thực hiện được điều này em sẽ cần phải cố gắng rất nhiều và học tập thật chăm chỉ...", Kứu tiếp lời.