Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31

Thực hiện: Tố Linh

(Dân trí) - Những vận động viên của đội tuyển bắn cung và bắn súng Việt Nam đang tích cực tập luyện với cường độ cao tại trường bắn thuộc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc Gia chuẩn bị cho SEA Games 31.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 1

Bắn cung là bộ môn thi đấu tại Olympic và xuất hiện tại các kỳ SEA Games, đây cũng được coi là môn đấu thế mạnh của đoàn Thể thao Việt Nam với hy vọng "hái Vàng" ở SEA Games 31 trên sân nhà.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 2

Ở SEA Games 30, môn bắn cung đã đem về tổng cộng 6 tấm huy chương gồm 3 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ cho đoàn Thể thao Việt Nam.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 3

Khu tập luyện của đội tuyển bắn cung Việt Nam tại Trung tâm Huấn luyện TTQG Hà Nội những ngày các vận động viên thường tập luyện với cường độ cao để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 4
Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 5

Đội tuyển bắn cung dự SEA Games 31 với tổng cộng 16 vận động viên tham gia tranh tài từ ngày 14 đến 19-5 tại trường bắn thuộc khu A Trung tâm Huấn luyện TTQG Hà Nội. Mục tiêu mà toàn đội đặt ra là có được từ 2-4 HCV tại kỳ SEA Games trên sân nhà.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 6

Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt tiếp tục là niềm hi vọng có được tấm HCV cho bắn cung Việt Nam. Vốn là VĐV của đội bóng rổ nữ trẻ Hà Nội, song do chiều cao khiêm tốn nên Ánh Nguyệt được quyết định chuyển sang bộ môn bắn cung từ đầu năm 2017. Chỉ sau 2 năm luyện tập, Đỗ Thị Ánh Nguyệt đã có những thành công vượt hơn mong đợi.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 7

Nguyệt cho biết, để hướng tới mục tiêu giành huy chương tại SEA Games 31 em và toàn đội đang rất tích cực tập luyện kỹ thuật và thể lực theo giáo án của chuyên gia để khi thi đấu có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 8

Một cái tên cũng được kỳ vọng khác là Nguyễn Thị Thanh Nhi, cung thủ vừa giành 7 huy chương (5 HCV cung 1 dây ở các nội dung 30m, 50m, 60m, 70 và nội dung toàn năng) tại Giải vô địch Cung thủ xuất sắc toàn quốc 2022 tổ chức ở Huế vào đầu tháng 3 vừa qua.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 9

SEA Games 31 cùng là kỳ SEA Games đầu tiên mà vận động viên sinh năm 2001 tham dự, vì vậy áp lực tâm lý là điều Thanh Nhi phải vượt qua trên hết để có được bản lĩnh khi tham gia đấu trường khu vực. Nhi chia sẻ, hiện tại em cũng đang tích cực tập luyện các bài tập về tâm lý, đặc biệt là chạy bộ. Về mục tiêu ở giải đấu trên sân nhà sắp tới, Nhi chưa nghĩ nhiều về tấm huy chương nhưng sẽ cố gắng hết mình, vượt qua giới hạn bản thân để có được thành tích tốt nhất.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 10

Đôi bàn tay gặp phải chấn thương khi tập luyện của một cung thủ trong đội. Tinh thần tập luyện của các động viên trong thời gian này đều đang rất tập trung với niềm tin giành vị trí cao nhất cho Thể thao Việt Nam ở SEA Games 31.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 11

Ở môn bắn súng, các xạ thủ của đội tuyển bắn súng Việt Nam cũng đang miệt mài tập luyện tại trường bắn cũng thuộc Trung tâm Huấn luyện TTQG Hà Nội.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 12

Trước đó, để chuẩn bị cho SEA Games 31, trường bắn đã được đầu tư kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng cải tạo, nâng cấp từ trường bắn cũ. Tất cả các trang thiết bị đều được cấp mới hiện đại và đạt tiêu chuẩn phục vụ SEA Games.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 13
Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 14

Không còn cảnh bia giấy, hệ thống bia điện tử hiện đại được đưa vào sử dụng.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 15

Đội tuyển bắn súng Việt Nam tham dự SEA Games 31 với tổng cộng 31 vận động viên với mục tiêu chinh phục 5-6 tấm HCV.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 16

Ở kỳ SEA Games 30, bắn súng Việt Nam đã không có được tấm huy chương nào, vì vậy việc được thi đấu trên sân nhà tại trường bắn hiện đại sẽ tạo động lực để các cung thủ thi đấu đạt thành tích cao nhất.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 17

Xạ thủ Phí Thanh Thảo chia sẻ, đây là lần đầu tiên em tham gia SEA Games và đang tập trung tập luyện để chuẩn bị cho giải đấu này. Cô gái trẻ sinh năm 2004 bày tỏ việc SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam cũng là lợi thế để các vận động viên có được sự tự tin trong khi thi đấu.

Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 18
Bên trong trường bắn cung thủ và xạ thủ Việt Nam tập luyện cho SEA Games 31 - 19

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong 2 năm vừa qua đội tuyển bắn súng Việt Nam ít có cơ hội được tham gia các giải đấu quốc tế, trong khi đó đối thủ chính ở SEA Games 31 là Thái Lan lại được cọ sát khá nhiều. Áp lực đè nặng lên đôi vai của các xạ thủ nhưng tất cả đều tập luyện với quyết tâm cao nhất vì vinh quang tổ quốc.