Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31

Thực hiện: Tố Linh

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đang trong giai đoạn tăng tốc vì mục tiêu đạt tối thiểu 3 HCV tại SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà.

Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 1

Những ngày gần đây, toàn bộ các vận động viên đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đang nỗ lực tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games, đấu trường từng được coi là "mỏ vàng" của thể thao Việt Nam.

Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 2
Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 3

Tại SEA Games 31 lần này, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam sẽ có 24 vận động viên tham gia thi đấu ở 12 nội dung, trong đó 6 nội dung cá nhân và 6 nội dung đồng đội. Ban huấn luyện đã tăng cường luyện tập cho các vận động viên với giáo án 2 buổi tập/ngày.

Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 4

Tuy nhiên, theo HLV trưởng Phạm Tuấn Anh, rất nhiều khó khăn trong thời điểm hiện tại mà các học trò của ông đang gặp phải.  "Nhiều năm qua, tuyển đấu kiếm không thể mua được đồ, đây là câu chuyện không riêng của một kỳ SEA Games mà đã tồn tại rất lâu". HLV Phạm Tuấn Anh chia sẻ.

Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 5
Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 6

"Nhiều VĐV phải tự bỏ tiền ra mua đồ hoặc đặt trên mạng về. Bộ nào còn mới là các em tự bỏ tiền mua, bộ cũ cũng là từ các năm trước dùng lại. Ngay cả kiếm tập, thay vì việc dùng kiếm tiêu chuẩn của Đức các em phải mua kiếm do Trung Quốc sản xuất với giá từ 300-400.000 đồng/kiếm, giá trị sử dụng chỉ dao động trong khoảng 2-3 tháng", ông Tuấn tiếp lời.

Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 7

Để khắc phục tình trạng thiếu trang thiết bị, Ban huấn luyện đội đã có những bài tập tăng cường thể lực, sức bền và tìm hiểu đối thủ thông qua việc phân tích video.

Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 8

Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các vận động viên chủ yếu tập luyện trong nước, dường như không có được sự cọ xát bên ngoài và dừng toàn bộ các chuyến tập huấn, điều này phần nào ảnh hưởng tới phong độ của các kiếm thủ.

Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 9
Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 10
Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 11

Từng có giai đoạn, đấu kiếm được xem là bộ môn "vàng" của thể thao Việt Nam ở SEA Games. Điển hình như năm 2015, khi các kiếm thủ đem về 8 HCV trong tổng số 12 nội dung thi đấu, trong đó có toàn bộ 6 HCV của nam ở các nội dung liễu kiếm, kiếm chém và kiếm ba cạnh.

Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 12

Các kiếm thủ sẽ tập trung vào tập luyện kỹ thuật để nâng dần trạng thái, tránh các chấn thương không đáng có, qua đó hướng tới đạt điểm rơi vào đúng SEA Games 31.Những cái tên như Vũ Thành An, Nguyễn Xuân Lợi, Tô Đức Anh... vẫn tiếp tục là niềm hy vọng "gặt Vàng" tại SEA Games lần này.

Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 13

Một gương mặt trẻ cũng được kỳ vọng là Nguyễn Thị Kiều Oanh - nữ kiếm thủ 18 tuổi, cô em út của tuyển đấu kiếm Việt Nam. Oanh đã có 6 năm tập luyện và thi đấu với bộ môn đấu kiếm, em cho biết dù khó khăn nhưng mình và đồng đội sẽ cố gắng vì để có được HCV đem vinh quang về cho tổ quốc.

Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 14

Thời gian nghỉ trong lúc tập luyện cũng là lúc các kiếm thủ trao đổi kinh nghiệm và các vấn đề cần cải thiện.

Đấu kiếm Việt Nam nỗ lực vượt khó vì mục tiêu HCV tại SEA Games 31 - 15

Những hi vọng "Vàng" của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam tại nội dung kiếm 3 cạnh đồng đội nữ tại SEA Games 31.

Môn đấu kiếm tại SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 13-5 đến 18-5 tại Cung điền kinh trong nhà Mỹ Đình, được dự báo là cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa Singapore, Việt Nam và Thái Lan.