Việt Nam quyết tổ chức thành công đại hội thể thao Đông Nam Á

(Dân trí) - Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng nước chủ nhà Việt Nam tự tin tổ chức SEA Games 31 thành công, cùng các quốc gia hướng tới tinh thần hợp tác phát triển, thắt chặt đoàn kết vượt qua đại dịch Covid-19.

Mới đây Ban tổ chức (BTC) SEA Games 31 chính thức công bố biểu tượng các môn thể thao (Pictogram) ở kỳ đại hội được tổ chức trên sân nhà Việt Nam. Các biểu tượng của 40 môn thi đấu được thiết kế gắn liền với hình ảnh của linh vật SEA Games 31 - Sao la.

Có nhiều ý kiến cho rằng biểu tượng này thiếu tính sáng tạo, tuy nhiên đại diện BTC SEA Games khẳng định tất cả vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Thực tế, trong điều kiện rất khó khăn vì thiếu kinh phí và ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, BTC SEA Games 31 đã chuẩn bị rất khẩn trương, hướng tới sự chuyên nghiệp, được các quốc gia trong khu vực và người dân Việt Nam ủng hộ.

Việt Nam quyết tổ chức thành công đại hội thể thao Đông Nam Á - 1
Biểu trưng (Logo, bên trái) và biểu tượng vui (Mascot) SEA Games 31.

Trước đó, vào tháng 8/2019, Tổng cục Thể dục Thể thao, Ủy Ban Olympic Việt Nam công bố cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu của SEA Games 31. Cuộc thi này nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Khẩu hiệu (Slogan) chính thức của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 có tên gọi bằng tiếng Anh là: "For a Stronger South East Asia"; tên tiếng Việt là: "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

Khẩu hiệu chính thức của Đại hội mang ý nghĩa truyền tải thông điệp tới chính phủ và người dân các nước Đông Nam Á cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng ASEAN hùng cường, phát huy mạnh mẽ hơn vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Trước đó, biểu trưng (Logo) và biểu tượng vui (Mascot) của SEA Games 31 cũng đã được công bố. Sao la cuối cùng được chọn làm linh vật cho kỳ SEA Games 31.

Đại diện BTC SEA Games cho biết chỉ mới ít ngày trước, Chính phủ mới phê duyệt kinh phí khoảng 750 tỷ đồng để tổ chức đại hội thể thao số một khu vực. Đây là kinh phí thấp hơn nhiều so với đề xuất trước đó của BTC SEA Games 31.

Dự kiến, SEA Games 31 thu về khoảng 70 tỷ đồng tiền tài trợ. Ngoài ra, ban tổ chức đại hội cũng thu được khoảng 100 tỷ đồng từ lệ phí đóng góp của các đoàn thể thao cho công tác ăn ở.

Việt Nam quyết tổ chức thành công đại hội thể thao Đông Nam Á - 2
Chủ nhà Việt Nam quyết vượt khó, tổ chức thành công SEA Games 31.

Tại SEA Games 31, chủ nhà Việt Nam cùng các quốc gia trong khu vực cùng nhấn mạnh về tinh thần thi đấu fair-play, tập trung cho các môn Olympic thay vì đưa vào nội dung "ao làng" để tranh huy chương. 

"Rất nhiều kỳ SEA Games trước đây, Việt Nam đều đứng trong top 3. Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam lần này vẫn là đứng trong nhóm đầu.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo quyết liệt rằng Việt Nam phải tổ chức một kỳ SEA Games mẫu mực, không giành chiến thắng bằng mọi giá mà phải tổ chức một kỳ SEA Games mang tinh thần chơi đẹp", Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến nói.

Không chỉ chơi đẹp về chuyên môn, chủ nhà Việt Nam cũng khẳng định các quốc gia có thể hoàn toàn yên tâm về điều kiện tập luyện, thi đấu, bên cạnh đó là công tác ăn, nghỉ, di chuyển... khi tham dự SEA Games 31.

Đặc biệt công tác phòng chống dịch Covid-19 theo nguyên tắc "bong bóng" như các Olympic Tokyo và các giải bóng đá của AFC sẽ được Việt Nam áp dụng.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 - 23/5/2022. Đại hội có sự tham dự của khoảng 10.000 người, bao gồm các VĐV , HLV, trọng tài… đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. SEA Games 31 có 40 môn thi với 526 nội dung tại Hà Nội và 11 tỉnh thành lân cận.