Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19

Thực hiện: Tố Linh

(Dân trí) - Dù được xác định tỉ lệ gặp nguy hiểm thấp do tiêm đủ 3 mũi vaccine nhưng nhiều người vẫn tới khám tại các trung tâm điều trị hậu Covid vì gặp phải các vấn đề về sức khỏe sau khi đã âm tính SARS-CoV-2.

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 1

Thời gian gần đây, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã thiết lập một khu điều trị riêng cho những bệnh nhân gặp vấn đề về sức khỏe sau khi đã kết thúc quá trình điều trị Covid-19.

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 2

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hường - Trưởng Đơn nguyên phòng, chống dịch Covid-19 Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trong thời gian gần đây tỉ lệ nhiễm Omicron khá cao, tất cả các đối tượng, từ trẻ đến già nếu có tiếp xúc nguồn lây đều có thể tái nhiễm. Những đối tượng có nguy cơ tái nhiễm cao là người già bị suy giảm miễn dịch, người có bệnh lý nền và trẻ chưa được tiêm vắc xin. Cá biệt tái nhiễm có thể gặp người trẻ vì vậy người dân không thể chủ quan. Biến chủng liên tục thay hình đổi dạng, thay tính chất miễn dịch, cơ thể không nhận diện được sẽ nhiễm lại.

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 3
Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 4

Tất cả các bệnh nhân tới khám đều được sàng lọc ngay từ ngoài cửa, được đi theo làn riêng và sẽ điền đầy đủ thông tin khai báo y tế trước khi vào khám bệnh.

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 5

Được biết, tại khu điều trị hậu Covid tại bệnh viện Thanh Nhàn có trung bình hơn 100 bệnh nhân khám hậu Covid/ngày. Đối tượng thường gặp là những người già trên 60 tuổi, cá biệt có một số bạn rất trẻ sau khi ra viện tình trạng suy hô hấp không cải thiện nên đã quay trở lại điều trị. 

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 6

Cháu Bùi Xuân Hòa 17 tháng tuổi đã mắc Covid-19 từ cuối tháng 2, nay đã có kết quả âm tính. Gần đây cháu bị sốt và mệt, lo ngại các vấn đề về hậu Covid nên được mẹ đưa tới để khám bệnh.

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 7

Bệnh nhân được thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số sinh hóa.

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 8

Với những trường hợp nghi ngờ nhiễm mắc Covid-19 được yêu cầu thực hiện test nhanh, nếu âm tính sẽ được chuyển tới phòng khám hậu Covid, còn trường hợp dương tính sẽ được bác sĩ hướng dẫn tới khu sàng lọc tiếp theo.

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 9

Bệnh nhân xếp hàng chờ tới lượt tại khu khám hậu Covid. Tại đây các bác sĩ sẽ hỏi các thông tin về tình trạng hiện tại của bệnh nhân sau quá trình điều trị Covid-19 vừa qua để đưa ra các hướng giải quyết cho bệnh nhân.

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 10

Một số người già được yêu cầu kiểm tra nồng độ oxy trong máu, nhịp tim.

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 11

Với những người gặp vấn đề về hô hấp và phổi sẽ được đưa sang phòng chụp X-quang theo chỉ định của bác sĩ.

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 12

Bác Nga (62 tuổi) đã hết Covid-19 được 1 tuần sau đó có triệu chứng đau ngực từ trước ra sau, ho nhiều sau đó đã sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Lo ngại gặp vấn đề hậu Covid nên đã tới viện để kiểm tra. Sau khi tiến hành chụp X-quang, bác sĩ nhận định phổi của bác Nga có dấu hiệu xơ nhẹ.

Người từng là F0 ở Hà Nội đổ xô đi khám và điều trị do lo ngại hậu Covid-19 - 13

Theo bác sĩ Hường khuyến cáo, sau khi bệnh nhân Covid-19 xuất viện, các bác sĩ cần căn cứ vào việc dùng thuốc của F0 sau điều trị để có cách xử trí phù hợp. Ngoài ra, những người có bệnh lý nền sau khi khỏi Covid-19 cần tới tái khám trong một tuần đầu tiên, để được xét nghiệm và tiên lượng, qua đó can thiệp sớm nếu cần thiết.