DMagazine

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng 3 nhóm đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ tại Trà Vinh là 139.661 người với số tiền 134 tỷ đồng.

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

Tổng 3 nhóm đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ tại Trà Vinh là 139.661 người với số tiền 134 tỷ đồng. Nhiều đối tượng được cán bộ đến tận nhà trao tiền hỗ trợ. 

Ngày 12/5, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg tại tỉnh Trà Vinh.

Sau khi kiểm tra thực tế tại xã Tân Hùng (huyện Tiểu Cần), Thứ trưởng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh nhằm đẩy nhanh thực hiện việc chi trả cho người dân. 

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng

Đánh giá về việc chi hỗ trợ tại Trà Vinh, Thứ trưởng cho biết mặc dù tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng cũng đã kịp thời ứng ngân sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19. Đặc biệt là đã hỗ trợ kịp thời cho người bán vé số trong thời gian ngưng việc. 

Tuy vậy, Thứ trưởng cho rằng UBND tỉnh cần triển khai nhanh hơn nữa để tiền hỗ trợ đến tay người dân càng sớm càng tốt. Đối với nhóm lao động tự do, sau khi hoàn thiện hồ sơ, Trà Vinh cũng cần triển khai nhanh để người dân không phải chờ đợi.

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

Với thắc mắc của tỉnh Trà Vinh về việc hỗ trợ nhóm người bán vé số già yếu, bị bệnh phải bán tại chỗ, Thứ trưởng khẳng định: "Vấn đề này thuộc thẩm quyền của địa phương. Tỉnh cần phân biệt đại lý hoạt động có đăng ký và người bán vé số trên hè phố. Đại lý thì không được nhưng những người bán nay đây mai đó thì vẫn nhận được hỗ trợ. Những người khuyết tật không đi lại được phải bán cố định một chỗ cũng được hỗ trợ".

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 2

Ông Đồng Văn Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Được biết, tổng số 3 nhóm đối tượng là 139.661 người, với kinh phí hỗ trợ trên 134 tỷ đồng. Trong đó, người có công với cách mạng là 9.217 người; người thuộc hộ nghèo là 26.576 người; người thuộc hộ cận nghèo là 73.083 người, đối tượng bảo trợ xã hội là 30.785 người.

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 3

Buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Trà Vinh.

Đối với nhóm lao động tự do nhận hỗ trợ, các huyện đang tổng hợp danh sách để gửi về tỉnh phê duyệt. Dự kiến, ngày 15/5, Sở LĐ-TB&XH sẽ tổng hợp danh sách và trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Sau đó sẽ hỗ trợ người lao động. 

Tại cuộc làm việc, tỉnh Trà Vinh đề nghị Bộ LĐ-TB&XH sớm hướng dẫn biểu mẫu tổng hợp danh sách đối với nhóm đối tượng là “người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm” và nhóm đối tượng là “người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Tỉnh cũng đề nghị Bộ xem xét trình Thủ tướng Chính phủ mở rộng đối tượng hỗ trợ là người nghèo, người cận nghèo phát sinh sau ngày 31/12/2019 (do kết hôn, sinh con, nhập hộ khẩu,….).

Đồng thời, tỉnh cũng đề xuất mở rộng đối tượng hưởng chính sách theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg là người chăm sóc đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng theo Nghị định số 28/2012/NĐ-CP và Nghị định số 136/2013/NĐ-CP.

Bộ LĐ-TB&XH tặng 70 xe lăn tại tỉnh Long An

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng 70 xe lăn tới người có công, người khuyết tật tại tỉnh Long An.

Đây là chương trình do tổ chức IM Japan tài trợ thông qua Bộ LĐ-TB&XH từ nhiều năm. Năm nay số lượng tổ chức IM Japan tài trợ trên cả nước là 1.000 chiếc xe lăn. Tại tỉnh Long An là 70 chiếc cho những người có công, người khuyết tật gặp khó khăn. 

Tại lễ trao tặng xe lăn, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết đây là hoạt động trách nhiệm của Ngành, Bộ đối với người có công với Cách mạng. Đảng và nhà nước luôn ghi nhận, tôn vinh những nghĩa cử của những người có công trong công cuộc giải phóng đất nước. 

"Người khuyết tật chỉ bất tiện chứ không bất hạnh. Nhiều người khuyết tật đang cống hiến tài đức cho đất nước. Tôi mong rằng những người khuyết tật khắc phục những khó khăn, vươn lên trong cuộc sống tốt hơn nữa", Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chia sẻ thêm.

Ông Phạm Tấn Hòa - Tỉnh uỷ viên - PCT tỉnh Long An thay mặt cho tỉnh Long An, các gia đình có công, người khuyết tật cảm ơn Bộ LĐ-TB&XH đã quan tâm và tặng xe trên địa bàn. Theo ông  Hòa, chiếc xe giúp ích rất nhiều cho người khuyết tật để họ hòa nhập cộng đồng nhanh hơn. 

"Trên địa bàn tỉnh có hơn 30.000 người khuyết tật, nhiều đối tượng không có khả năng lao động nên đời sống rất khó khăn. UBND tỉnh cũng đã mua bảo hiểm, tặng các vật dụng để giúp đỡ họ trong thời gian qua. UBND tỉnh cũng tổ chức dạy nghề giúp họ có công việc để nuôi sống bản thân và gia đình", ông Hòa nhấn mạnh.

Ngồi trên xe lăn mới, bà Trần Thị Leo (là vợ liệt sĩ) cho biết rất xúc động khi nhận được xe lăn mới. Chiếc xe mới nhận thuận lợi cho bà trong việc di chuyển. Bà gửi lời cảm ơn Bộ đã quan tâm đến người có công trong nhiều năm qua, nhất là trong dịp Covid-19 bùng phát. 

Cũng trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tham gia lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long và Trường Cao Đẳng Long An tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Long An. Thời gian tới, hai trường sẽ triển khai nhiều chương trình hợp tác nhằm đào tạo thêm nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn hai tỉnh.

Chùm ảnh Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Bộ LĐ-TB&XH trao tặng xe lăn cho người có công, người khuyết tật tỉnh Long An:

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH tặng 70 xe lăn tại tỉnh Long An

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 4

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chia sẻ những khó khăn với người khuyết tật tỉnh Long An. 

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 5

Bà Trần Thị Leo bật khóc khi nhận xe lăn từ tay Thứ trưởng Lê Tấn Dũng. 

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 6

Long An được tặng 70 xe lăn. 

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 7
Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 8

Chiếc xe lăn là món quà ý nghĩa đối với những người có công với cách mạng, người khuyết tật. 

Gần 140.000 người dân Trà Vinh được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 9

Xuân Hinh - Phạm Nguyễn