1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Phú Yên: Người nghèo xúc động nhận tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong liên tiếp những ngày qua, tiền hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính Phủ đã đến tay của những người nghèo, cận nghèo, có công, bảo trợ xã hội...ở Phú Yên.

Phú Yên: Người nghèo xúc động nhận tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng

Tính đến ngày 11/5, tỉnh Phú Yên có 8/9 huyện, thị xã, thành phố đã  hoàn thành việc rà soát, lên danh sách bốn nhóm đối tượng được hỗ trợ vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đến nay công tác chi trả đã được thực hiện theo Quyết định Số: 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Phú Yên: Người nghèo xúc động nhận tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng - 1

Tại huyện Đông Hòa, việc chi trả được thực hiện ở các thôn để tạo thuận lợi cho những người già, người tàn tật...đến nhận hỗ trợ

Huyện Đông Hòa là một trong những địa phương thực hiện công tác chi trả sớm nhất cho các nhóm đối tượng gồm: Người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo.

Để nhanh chóng trao tiền đến tận tay người dân, cán bộ cơ sở làm việc không kể thứ 7, chủ nhật trên tinh thần đảm bảo quy định, đúng đối tượng và công khai, minh bạch.

Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp người dân có điều kiện ổn định cuộc sống trong thời điểm hiện tại.

Phú Yên: Người nghèo xúc động nhận tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng - 2

Việc chi trả thực hiện không kể thứ 7, chủ nhật

Thuộc diện hộ nghèo và mẹ đơn thân nuôi con, lại mang nhiều bệnh tật, nên khi nhận được 750.000 đồng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính Phủ đối với chị Hồ Thị Kim Liên, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa là một số tiền rất lớn.

Phú Yên: Người nghèo xúc động nhận tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng - 3

Danh sách ký xác nhận, nhận tiền hỗ trợ

Chị Liên xúc động chia sẻ: “Tôi là mẹ đơn thân nuôi con. Do nhiều bệnh tật, tôi chỉ có thể đi phơi bánh tráng thuê cho người ta kiếm ngày 50.000 đồng. Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát mạnh, phải nghỉ làm nên cuộc sống lại khó khăn trăm phần".

Nay được Nhà nước hỗ trợ 750.000 đồng, chị Liên mừng lắm: "Có tiền tôi sẽ mua sách vở để con tôi đến trường. Cảm ơn Đảng và Nhà nước".

Phú Yên: Người nghèo xúc động nhận tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng - 4

Bà Đông ký vào danh sách nhận tiền

Cần trên tay 3 triệu đồng hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Đông, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa tâm sự: “Nhà tôi thuộc diện hộ nghèo với 4 khẩu, cuộc sống vô cùng khăn khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, không ai làm ra tiền để mua gạo, thức ăn nên phải vay mượn hàng xóm. Nay được Chính Phủ hỗ trợ 3 triệu đồng gia đình tôi mừng lắm.”

Phú Yên: Người nghèo xúc động nhận tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng - 5

Số tiền 3 triệu đồng được cán bộ TB-LĐ&XH trao cho bà Đông

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhóm người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo là những người đầu tiên được thụ hưởng chính sách này.

Các nhóm đối tượng trên đã có danh sách và hàng tháng tỉnh vẫn thực hiện chi trả chế độ, nên công tác hỗ trợ thuận lợi.

Đối với những đối tượng khác, tỉnh Phú Yên sẽ dựa vào hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH để khảo sát, đánh giá và lên danh sách cụ thể để tiến hành chi trả sớm nhất.

Phú Yên: Người nghèo xúc động nhận tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng - 6

Các nhóm đối tượng khác đang được các địa phương khẩn trương rà soát, đánh giá và lên danh sách cụ thể để tiến hành chi trả sớm nhất.

Ông Nguyễn Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết: Đến nay, tỉnh Phú Yên có 8/9 huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành việc rà soát và được Ủy ban dân tỉnh phê duyệt danh sách hỗ trợ đối với 4 nhóm đối tượng, cụ thể gồm: nhóm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo.

Theo thống kê của các địa phương, cả tỉnh hiện có khoảng 144.000 đối tượng bị ảnh hưởng thuộc diện được hỗ trợ. Một số địa phương đã tiến hành chi trả tổng số tiền hỗ trợ khoảng 146 tỷ đồng.

"Thời gian tiếp theo, Sở LĐ-TB&XH tỉnh sẽ tiếp tục rà soát để thực hiện hỗ trợ cho những người lao động bị ảnh hưởng theo quy định. Đây là nhóm đối tượng cần có nhiều thông tin để xác định nên chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ và không để xảy ra việc trục lợi trong thực hiện chính sách" - ông Binh thông tin.

Trung Thi