Hà Tĩnh:

Hàng chục hộ dân viết đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Mong muốn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn, hàng chục hộ dân đã viết đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Những ngày qua, trong khi UBND xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tiến hành thống kê, chi trả cho 924 trường hợp thuộc đối tượng được Chính phủ hỗ trợ trong gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng thì bất ngờ nhận được nhiều đơn xin rút khỏi danh sách.

Trong những trường hợp trên có nhiều đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã này, như gia đình ông Võ Hữu Tôi - bà Võ Thị Lan (thôn Lạc Thọ, xã Cẩm Lạc).

Hàng chục hộ dân viết đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng - 1

Vợ chồng ông Tôi - bà Lan (bên phải) chia sẻ về việc xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Gia đình ông Tôi nhiều năm liên tục là hộ cận nghèo của xã. Ông có 5 người con thì 2 người không may bị tàn tật, hưởng trợ cấp xã hội.

Tuy nhiên, khi biết gia đình mình nằm trong danh sách nhận được hỗ trợ từ chính phủ thì vợ chồng ông Tôi đã bàn bạc với nhau viết đơn xin rút khỏi danh sách đề nhường phần cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Hàng chục hộ dân viết đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng - 2

Theo chia sẻ của bà Lan thì gia đình làm ruộng, không thiếu cái ăn nên mong muốn dành sự hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn khác.

“Được Chính phủ quan tâm lúc khó khăn, chúng tôi rất cảm ơn, nhưng hiện gia đình có 4 sào ruộng, vào vụ mùa sản xuất thì nhận thêm 6 sào của những người trong thôn nên không khi nào thiếu cái ăn. Chúng tôi xin rút khỏi danh sách, để dành phần đó cho những gia đình khó khăn hơn” - bà Võ Thị Lan tâm sự.

Tương tự như gia đình bà Lan, gia đình bà Lê Thị Lệ (thôn Hoa Thám, xã Cẩm Lạc) có 2 mẹ con thuộc đối tượng hộ cận nghèo cũng mới viết đơn tự nguyện xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ.

Hàng chục hộ dân viết đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng - 3

Hộ gia đình bà Lệ cũng viết đơn xin rút khỏi danh sách được nhận hỗ trợ.

“Gia đình tôi khó khăn thì khó khăn thật, nhìn lên thì không bằng ai nhưng nhìn xuống thì đang hơn nhiều gia đình khác. Xung quanh tôi còn có nhiều gia đình khó khăn hơn. Vì vậy, tôi xin dành phần mình để cho những gia đình đó” - bà Lê Thị Lệ chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc - cho biết, trên địa bàn hiện có 17 hộ với 31 nhân khẩu ở địa phương này đã viết đơn tự nguyện xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ. Trong 17 hộ có 2 gia đình là hộ nghèo, 15 hộ là cận nghèo.

“Việc các hộ xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ là rất ý nghĩa, nhân văn, với mong muốn được chia sẻ với Chính phủ lúc khó khăn” - ông Dũng đánh giá.

 Tiến Hiệp