ĐIỂM TỰA CHO NGƯ DÂN VƯƠN KHƠI, GÌN GIỮ "MÁU THỊT CỦA ĐẤT MẸ VIỆT NAM"

Ðến với các âu tàu, làng chài ở huyện đảo Trường Sa là đến với những ngôi nhà chung giữa biển. Tại đó, ngư dân được khám, chữa bệnh miễn phí; tàu được sửa chữa, được cấp nước ngọt miễn phí và cung cấp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm...

Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, gìn giữ "máu thịt của đất mẹ Việt Nam"

 Điểm tựa mạnh mẽ

Suốt hành trình vượt hàng nghìn hải lý từ Quân cảng Cam Ranh đến với các đảo nhỏ thuộc huyện đảo Trường Sa, tàu hải quân HQ-561 giúp chúng tôi tận thấy cảnh ngư dân Việt Nam vật lộn với sóng gió đánh bắt hải sản trên vùng biển Trường Sa. Và cũng chỉ có ở giữa trùng khơi xa, mới thấy được tình quân dân mạnh mẽ đến nhường nào. Mỗi phút, mỗi dịp dù chỉ lướt qua là trao nhau những nụ cười, những cái vẫy tay tha thiết như giúp phần nào xua đi nắng gió mặn chát của biển khơi.

“Lênh đênh trên biển cả tháng trời, nhìn thấy tàu hải quân là sướng lắm, chúng tôi có thể có mọi thứ mình cần trên tàu hải quân từ khám bệnh xin thuốc, đến thực phẩm như rau xanh rồi dầu máy, thậm chí cá đánh bắt được cũng được tàu hải quân thu mua”, ngư dân Việt Dũng thành viên tàu cá 926.37 TS chia sẻ.

Điểm tựa cho ngư dân bám biển, gìn giữ máu thịt của đất mẹ Việt Nam - 1

Tàu cá 926.37 TS đang đánh bắt cá trên ngư trường Trường Sa thì một thành viên trên tàu bị bệnh, may mắn cho họ khi gặp được tàu HQ-561 đang làm nhiệm vụ cách đó không xa.

Trong thời gian neo đậu ở cửa biển bên ngoài đảo chìm Cô Lin (quần đảo Trường Sa) để các thành viên trong đoàn công tác lên đảo làm nhiệm vui thay thu quân, tặng quà Tết cán bộ chiến sỹ trên đảo, tàu HQ-561 bất ngờ nhận được tín hiệu cần giúp đỡ của tàu cá 926.37 TS cách đó khoảng vài trăm mét. Sóng to gió lớn, thuỷ thủ tàu rất vất vả mới có thể ra tín hiệu cho tàu cá tiến lại gần tàu 561.

Cùng lúc này, trên tàu HQ-561, thuyền trưởng phát loa thông báo toàn bộ thành viên trên tàu có mặt ở bong tàu phía trước để làm nhiệm vụ giúp thuyền ngư dân. Chỉ sau vài phút, hàng chục thuỷ thủ đoàn nhanh chóng có mặt ở bong tàu sẵn sàng.

Ngay sau khi bắt được tín hiệu cầu cứu, thuỷ thủ tàu 561 đã có mặt trên bong tàu để sẵn sàng giúp tàu cá ngư dân.

Điểm tựa cho ngư dân bám biển, gìn giữ máu thịt của đất mẹ Việt Nam - 2

Sau khi được hiệu lệnh tiến gần tàu HQ-561, hai ngư dân trên tàu cá xuống thuyền thúng rồi chèo đến tàu HQ-561 để được giúp đỡ.

Phía tàu cá, hai nam ngư dân dáng nhỏ con đen nhẻm hạ thuyền thúng xuống biển. Sóng lớn khiến chiếc thuyền nhỏ bé bị đẩy lên rồi tụt xuống liên tục. Không dễ để có thể di chuyển từ tàu cá xuống thuyền thúng trong điều kiện sóng lớn như vậy nếu là ngư dân non kinh nghiệm.

Mất nhiều phút lên đênh trên biển bằng thuyền thúng, hai ngư dân mới có thể tiếp cận được tàu HQ-561. Với sự giúp đỡ của các thuyền viên họ nhanh chóng được đưa lên boong tàu. Qua thăm hỏi thì được biết một trong hai nam ngư dân này bị đau trĩ, nhiều ngày ra máu nhưng không có thuốc, nhìn thấy tàu hải quân họ vào xin thuốc uống giảm đau để tiếp tục hành trình.

Ngay lập tức, họ được thuyền viên dẫn vào phòng khám bệnh, tàu HQ-561 ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thì trên tàu còn có đầy đủ trang thiết bị y tế, bác sỹ đủ sức khám bệnh, cấp thuốc cho cán bộ chiến sĩ và ngư dân khi có trường hợp khẩn cấp.

Điểm tựa cho ngư dân bám biển, gìn giữ máu thịt của đất mẹ Việt Nam - 3

Trung uý Phạm Thanh Tùng, bác sĩ trên tàu HQ-561 đang khám bệnh cho ngư dân.

Trung úy, bác sĩ Phạm Thanh Tùng trên tàu HQ-561 nhanh chóng hỏi han tình hình ốm đau bệnh tật của ngư dân Thiều Dũng (Khánh Hoà). Sau ít phút bác sỹ Tùng tiến hành khám, thông báo cho ngư dân về tình hình bệnh tật và kê đơn cấp phát thuốc miễn phí.

Bác sỹ Tùng tận tình hướng dẫn ngư dân cách sử dụng thuốc, số thuốc được cấp phát đủ dùng cho đến hết hành trình. Bác sỹ Tùng còn khuyên ngư dân Dũng sau chuyến đi này nên về đất liền khám chữa bệnh cho ổn định rồi tiếp tục ra khơi.

"Nhiệm vụ thiêng liêng của chúng tôi là tích cực khám chữa bệnh, cấp cứu không chỉ cho cán bộ, chiến sĩ, người dân trên đảo, mà còn cho cả ngư dân", bác sỹ Tùng chia sẻ.

Điểm tựa cho ngư dân bám biển, gìn giữ máu thịt của đất mẹ Việt Nam - 4

Với trang thiết bị hiện đại, tàu HQ-561 có khả năng khám chữa bệnh cho ngư dân, cán bộ chiến sỹ ngang với bệnh viện cấp huyện trên đất liền.

"Có lần tàu 561 đang hành trình đưa đoàn công tác đi thăm các đảo trên quần đảo Trường Sa, khi đến khu vực đảo Đá Nam thì nhận được tín hiệu của tàu cá QNg 96509 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi xin cập mạn để cứu giúp một ngư dân bị đau bụng, nôn ra máu chưa rõ nguyên nhân. Ngay lập tức, tàu 561 đã thực hiện các bước theo đúng quy định. Việc cấp cứu, khám, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân bị bệnh được triển khai ngay trong phòng khám trên tàu.

Những tình huống tương tự như vậy trên biển là khá nhiều. Bất cứ tàu cá nào của ngư dân, khi gặp các tình huống rủi ro trên biển đều được tàu Hải quân hoặc quân y trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa hỗ trợ nhiệt tình, với trách nhiệm cao", Thượng úy Nguyễn Đức Khiết, Chính trị viên tàu HQ-561 kể lại.

"Vững tâm gìn giữ đất đai hương hỏa của cha ông"

“Tụi em trước mỗi lần ra khơi đánh bắt hải sản đều chuẩn bị kỹ càng cho hành trình dài ngày lênh đênh trên biển. Những thứ thiết yếu như dầu máy, lương thực, thực phẩm, nước uống và thuốc men để phòng những trường hợp đau ốm bất ngờ.

Điểm tựa cho ngư dân bám biển, gìn giữ máu thịt của đất mẹ Việt Nam - 5

Hai ngư dân trên tàu cá 926.37 TS sau khi được khám bệnh cấp thuốc miễn phí họ lên thuyền thúng quay lại tàu cá.

Trước khi đi chuyến này mặc dù biết trước bị trĩ nhưng em cũng không có thời gian đi khám, điều trị dứt điểm. Qua nhiều ngày lênh đênh trên biển, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn khiến bệnh của em ngày một nặng hơn. Em đau nhiều ngày nay nhưng không biết làm thế nào vì trên tàu cá không có thuốc men điều trị. Suốt những ngày qua em đau không làm được việc gì. Gặp được anh em cán bộ chiến sĩ hải quân, có niềm vui nào bằng”, Thiều Dũng cho biết.

“Em vô cùng biết ơn tàu hải quân, đây là lần đầu em gặp được tàu hải quân khi bị bệnh trong lúc đánh cá trên biển. Những lần trước tụi em hay vào nhờ cậy cán bộ chiến sỹ trên các đảo. Anh em hải quân như là gia đình, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân tụi em bám biển, tụi em khi ra khơi luôn cảm thấy yên tâm, không phải lo sợ điều gì, tụi em rất yên tâm đánh bắt cá, cũng như góp phần vào việc gìn giữ biển đảo Tổ quốc, đất đai hương hỏa của ông cha”, ngư dân Thiều Dũng chia sẻ thêm.

Trước khi lên thuyền thúng trở về tàu, hai nam ngư dân còn được tàu HQ-561 tặng hai túi rau và thực phẩm để tiếp tục hành trình đánh cá trên biển trong những ngày tới.

Điểm tựa cho ngư dân bám biển, gìn giữ máu thịt của đất mẹ Việt Nam - 6

Âu tàu giống như một hồ lớn, xung quang được bao bọc bởi những dãy san hô. Mỗi khi ngư dân gặp  phải thời tiết xấu hay sự cố nào đó, họ sẽ tìm đến âu tàu ở các đảo lớn nhỏ trên quần đảo Trường Sa.

Ðến với các âu tàu, làng chài ở huyện đảo Trường Sa là đến với những ngôi nhà chung giữa biển. Tại đó, ngư dân được khám, chữa bệnh miễn phí; tàu được sửa chữa, được cấp nước ngọt miễn phí và cung cấp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm với giá như trong đất liền.

Và không chỉ có tàu hải quân, trung tâp y tế, bệnh xá quân y trên các đảo lớn nhỏ ở huyện đảo Trường Sa hàng năm cũng cấp cứu, khám bệnh cấp thuốc cho hàng trăm ngư dân gặp sự cố bệnh tật khi đang đánh cá trên ngư trường Trường Sa.

Trên đảo nổi Phan Vinh, bệnh xá của đảo này cũng thường xuyên đón tiếp ngư dân đến khám, cấp cứu, xin thuốc chữa bệnh: "Tháng 8/2019, trong khi đang làm nhiệm vụ trên đảo thì nhận được thông tin ngư dân Nguyễn Một trên tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi gặp nạn. Bệnh nhân này trong quá trình lặn dưới biển để gỡ lưới thì bị cá đâm vào làm vỡ kính lặn, cắt đứt phần mềm trên mí mắt, được quân y đảo Tiên Nữ xử lý, cấp thuốc.

Điểm tựa cho ngư dân bám biển, gìn giữ máu thịt của đất mẹ Việt Nam - 7

Bệnh xá của đảo nổi Phan Vinh, nơi đây không chỉ khám chữa bệnh cho cán bộ chiến sỹ trên đảo mà còn thường xuyên khám chữa bệnh cho ngư dân.

Sau đó, ngư dân tiếp tục đến vùng biển gần đảo Phan Vinh đánh bắt cá thì vết thương gặp sự cố, không cầm được máu. Vào gặp quân y đảo Phan Vinh, ngư dân này đã được cứu chữa kịp thời, không để các biến chứng tiếp theo xảy ra", bệnh xá trưởng đảo Phan Vinh kể lại.

Thượng tá Đoàn Sơn Nam, Chính trị viên đảo Sinh Tồn cho biết: "Năm 2019, đảo Sinh Tồn đã cấp cứu, khám, cấp thuốc cho 298 ngư dân gặp sự cố về sức khỏe khi đang đánh bắt tại ngư trường Trường Sa gần khu vực đảo. Ngoài ra, đảo Sinh Tồn còn phối hợp với Trung tâm Hậu cần kỹ thuật âu tàu (đặt trên đảo) tổ chức tiếp nhận nhiều đợt tàu cá của ngư dân vào đảo sửa chữa máy tàu, tránh trú bão".

Trọng Trinh