Trấn Thành: "Danh xưng nào cũng là phù phiếm, tôi không phải vua ở đâu cả"

(Dân trí) - Trò chuyện với Dân trí, Trấn Thành có chia sẻ thẳng thắn về ồn ào xoay quay hôn nhân của anh và Hari Won thời gian qua, đồng thời phản hồi về những danh xưng "vua phòng vé", "vua truyền hình"... 

Trấn Thành (SN 1987) được xem là nghệ sĩ đa tài của showbiz Việt. Anh đã có gần 20 năm theo đuổi nghệ thuật, thể hiện bản thân và chinh phục khán giả ở nhiều vai trò, từ diễn viên, MC đến nhà sản xuất, đạo diễn phim…

Thành công của Bố già và mới đây là Nhà bà Nữ với những kỷ lục chưa từng có về doanh thu phim Việt một lần nữa khiến tên tuổi Trấn Thành được nhắc đến nhiều. 

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích vượt trội, Trấn Thành cũng là cái tên vướng nhiều thị phi, tranh cãi từ sân khấu cho đến cuộc sống đời thường. Sau một thời gian dài từ chối nhiều lời đề nghị phỏng vấn, nam nghệ sĩ đã có cuộc trò chuyện cởi mở, thẳng thắn với Dân trí. Tại đây, anh có dịp phản hồi về những ồn ào xoay quanh cuộc sống của mình…

Trấn Thành: "Hari Won rất dễ chán nếu đàn ông không cầu tiến" (Thực hiện: Nhóm PV).

"Tôi chọn sống thật vì không muốn ngược đãi cảm xúc của mình"

Sau gần 20 năm, Trấn Thành tự thấy mình đang ở vị trí nào trong giới showbiz?

- Tôi đang ở giai đoạn minh mẫn nhất của cuộc đời mình. Cuộc sống sẽ có lúc thăng lúc trầm, có lúc thông minh nhất và cũng có lúc u tối, không nghĩ ra cái gì hay ho hơn để làm. Không ai mãi mãi ở giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp, không ai đủ minh mẫn để lúc nào cũng làm ra những điều phi thường.

Tôi biết trong tương lai sẽ có người khác mới mẻ hơn tôi. Khi đó, khán giả sẽ yêu thích người khác và bớt thích mình một chút. Không phải do mình dở đi mà do người khác mới mẻ, hay hơn. Tôi thấy chuyện đó cũng bình thường, phải trải qua trong đời.

Quan trọng là trước khi trải qua giai đoạn hoàng kim thì mình kịp kết nối những người hâm mộ trung thành. Tôi tin rằng đâu đó vẫn còn khán giả trung thành với Trấn Thành, họ sẽ bất biến, không thay đổi tình yêu dành cho tôi ngay cả khi tôi già đi hay thay đổi phong độ, không còn ở giai đoạn hoàng kim trong sự nghiệp của mình.

Anh có nghĩ mình là một nghệ sĩ "quyền lực"?

- Với tôi, người quyền lực là người thích quyền lực, còn người không thích quyền lực như tôi thì không biết mình đang có quyền lực nào! Điều tôi muốn hướng đến là làm tốt nhất việc mình đang làm. Tự trọng nghề nghiệp không cho phép tôi làm dở, không cho phép tôi làm cẩu thả trong mọi việc. 

Mọi người trên đời này dường như cũng chỉ làm mọi thứ để nhận được yêu thương, tôi cũng vậy. Tôi sẽ làm mọi thứ để nhận được tình yêu thương, sự công nhận từ khán giả, như vậy là đủ rồi!

Trấn Thành: Danh xưng nào cũng là phù phiếm, tôi không phải vua ở đâu cả - 1

Tài năng, nổi tiếng nhưng không thể phủ nhận Trấn Thành là cái tên dễ tạo nên tranh cãi, thị phi. Anh có thấy phiền vì những ý kiến trái chiều xung quanh sự nghiệp, cuộc sống của mình?

- Khi quyết định làm người nổi tiếng thì mình phải chấp nhận cái "nghiệp" này. Nó là một "combo" kèm theo giống như đi xem phim mua bắp thì phải mua nước. 

Mình không được đổ thừa. Mình nhận "bổng lộc" thì phải có trách nhiệm kèm theo, như sự đố kỵ, điều tiếng, thị phi, áp lực trong công việc, sự chê bai, những bình luận... Tất cả điều đó phải đến thôi, đó là cuộc sống, là đặc thù của nghề nghiệp này.

Thay vì than vãn thì hãy tìm cách làm những bình luận tốt về mình tăng lên, như vậy thì những bình luận không tốt tự động giảm, chứ hết thì không hết được đâu!

Có ý kiến cho rằng Trấn Thành không ngại khóc, không sợ "vạ miệng", cũng không xây dựng hình ảnh quá đẹp đẽ trước công chúng. Dù ồn ào nhưng đây là điểm tạo nên sức hút của Trấn Thành. Anh nghĩ sao?

- Vì sao Trấn Thành chọn sống thật? Vì nó thoải mái chứ không có gì cả. Tôi không thể làm khác được, tôi không muốn "ngược đãi" cảm xúc của mình, không muốn lên ống kính là phải diễn, là một người hoàn hảo.

Trấn Thành là người có rất nhiều lỗi lầm và tật xấu. Tôi đang học cách để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Người nổi tiếng cũng chỉ là người bình thường, chỉ khác một điều là những lỗi lầm của họ được ghi lại và lan rộng ra hơn.

Sẽ có rất nhiều cái để mọi người cảm thấy tôi diễn, câu trả lời duy nhất nằm ở thời gian thôi. Không ai diễn được hết cả đời, kiểu gì người ta cũng sẽ quên, kiểu gì cũng sẽ lòi ra. Tin hay không là niềm tin ở mỗi người, từ cách mà họ quan sát mình.

Từ diễn viên chuyên diễn vai phụ trên sân khấu kịch Sài Gòn đến ngôi sao hàng đầu trong giới giải trí, nếu nói Trấn Thành có ngày hôm nay là nhờ may mắn, được "tổ đãi", anh phản hồi như thế nào?

- Tổ thương mọi người, không phải chỉ thương người này và không thương người kia. Tôi nói từ "Tổ thương" là do tự chúng ta cho mình một câu chuyện về phép màu, về niềm tin. Tôi nghĩ có thể hiểu như vậy cũng được, nhưng xuất phát của nó cũng phải từ việc chúng ta thực sự hết mình với điều mình làm. 

Nếu quý vị hết mình với cái mình làm, thật sự yêu và làm một cách có trách nhiệm, có tâm huyết, cực kỳ sáng tạo thì tôi tin chắc sẽ được đón nhận. Bất cứ chuyện gì cũng có quy luật đó hiện hữu.

Chúng ta chỉ cần làm tốt nhất khả năng của mình trong thứ mình đang theo đuổi thì tin chắc rằng Tổ nghiệp của những ngành đó đều sẽ thương chúng ta. Trong gia đình, cha mẹ cũng sẽ thương đứa con chịu thương chịu khó hơn đứa lười biếng.

Trấn Thành: Danh xưng nào cũng là phù phiếm, tôi không phải vua ở đâu cả - 3

"Hari Won không cần tiền của tôi"

Thời gian qua, những lời bàn tán xoay quanh hôn nhân của anh và Hari Won có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của anh?

- Lời đồn là chuyện mọi người nói, còn chuyện mình nhận hay không là do mình thôi. Nếu như nghe những lời đồn đó mà bị tác động thì mình kém quá! Mình đang sống hạnh phúc, tại sao mình lại sợ những lời tác động đó?

Tôi cũng hiểu vì sao người ta đồn. Ví dụ ngày xưa có nhiều hình đăng chung, bây giờ không đăng nữa thì người ta phải đồn thôi, mình không cấm được. Lúc đó, Trấn Thành đi quay phim nhiều, còn Hari Won thì có công việc ở Hàn Quốc, vậy thì làm sao chụp hình chung với nhau, làm sao đi ăn chung với nhau? Chỉ có vậy mà mọi người đồn li dị thì cũng hơi quá (cười).

Tôi cũng không quá khó chịu với những điều đó. Tôi chỉ khó chịu khi người ta cố gắng xuyên tạc vấn đề theo một hướng khác xấu đi.

ý kiến cho rằng để thành công, có sức ảnh hưởng như hôm nay, Trấn Thành đã phải hy sinh nhiều thứ, trong đó có thời gian bên gia đình? Anh thấy có đúng như vậy?

- Tôi không nghĩ đó gọi là sự hy sinh. Sao mọi người không nghĩ đó là thời gian để mình tái tạo năng lượng, làm mới hình ảnh của bản thân trong lòng người khác?

Nếu quý vị muốn hôn nhân, tình yêu lúc nào cũng hay ho, quý vị phải là mình của ngày độc thân. Chúng ta phải có thời gian riêng, làm những điều mình thích, mình cảm thấy thỏa mãn, để sau đó khi về nhà có điều thú vị kể lại cho đối phương nghe. Không phải cái gì mình cũng phải trải qua cùng nhau.

Nếu không dành thời gian của mình để xây dựng hoài bão, ước mơ riêng, thì mình sẽ càng không hay ho trong mắt người còn lại. Nếu đủ tử tế cho nhau, thì thời gian ở bên nhau không phải là vấn đề. Bên cạnh nhau bạn có vui hay không, quan trọng hơn là bạn ở với nhau bao lâu trong một ngày.

Trấn Thành: Danh xưng nào cũng là phù phiếm, tôi không phải vua ở đâu cả - 5

Nói vậy hôn nhân của Trấn Thành và Hari Won chắc hẳn lúc nào cũng mới mẻ?

- Tôi là người mau chán và tôi nói thẳng với vợ như thế. Vợ tôi cũng trả lời: "Thưa anh, tôi cũng vậy" (cười). Hai vợ chồng bằng một cách nào đó rất giống nhau, là người rất biết tận hưởng cuộc sống cá nhân.

Hari sẽ dễ chán một người đàn ông không cầu tiến. Cô ấy thông minh phấn đấu như vậy thì làm sao có chấp nhận yêu một người đàn ông an phận? Tôi cũng vậy, tôi cần một người vợ luôn mới mẻ trong mắt mình và luôn có những thứ hay ho. Hari chính là người làm điều đó rất tốt.

Cô ấy biết làm cho bản thân được nâng cấp, là người sống đúng chất một phụ nữ hiện đại, không phụ thuộc vào chồng, tự kiếm tiền mà không cần tiền của tôi.

Hari có thể cho tôi cảm giác "tôi yêu anh đến mức có thể đập đầu vô tường luôn đấy nhưng anh mà "cà chớn" thì tôi có thể bỏ anh ngay trong ngày hôm nay". Cô ấy rất độc lập, tự do, đủ tự tin khiến mình không dám "lộng hành". Chúng ta không cần phải kêu đàn ông yêu thương mình, chúng ta chỉ cần "ngon lành", tự động người ta yêu thương mình thôi.

Đó là người phụ nữ hiện đại với tôi và tôi cũng mong muốn khán giả ở đất nước mình hãy làm như vậy, bởi điều đó phương Tây và những nước văn minh họ làm rất lâu rồi. Chỉ có chúng ta là có quy định lấy chồng, lấy vợ xong thì dẹp hết hoài bão ước mơ của mình để ở nhà nuôi con.

Đẻ ít thôi thì mình có thời gian dành riêng cho mình. Nếu đẻ nhiều vì yêu trẻ, lúc đó quý vị sẽ dành thời gian cho trẻ, nó là một niềm vui khác. Còn nếu người nào không phải là một người quá yêu trẻ, hoặc là có quá nhiều hoài bão ước mơ thì để dành thời gian hoàn thiện bản thân. Tôi nghĩ vui mà!

Trong thời gian Hari điều trị bệnh liệt cơ mặt, anh đã chia sẻ, động viên bà xã ra sao?

- Cả tôi và Hari đều chưa bao giờ bị stress. Có thể vì vui quá nên chưa bao giờ mình có cảm giác stress. Đôi khi cơ thể làm việc nhiều quá thì mệt nhưng cái đầu mình vẫn vui. Có thể Hari mê việc quá thì ít nghỉ ngơi, bị bệnh mà không biết.

Giờ đây, sức khỏe Hari đã ổn hơn, cô ấy cười tốt hơn, chỉ chưa đều như ban đầu thôi. Ví dụ ban đầu cười 5-5, lúc bệnh là 7-3 thì giờ đây là 6-4. Bệnh này thì cần một khoảng thời gian dài để hồi phục.

Trấn Thành: Danh xưng nào cũng là phù phiếm, tôi không phải vua ở đâu cả - 7
Trấn Thành: Danh xưng nào cũng là phù phiếm, tôi không phải vua ở đâu cả - 8
Trấn Thành: Danh xưng nào cũng là phù phiếm, tôi không phải vua ở đâu cả - 9

Gần đây, Hari Won có nói rằng nếu anh không lấy cô ấy thì giờ anh đã có nhiều cảm xúc để làm những sản phẩm tốt hơn. Bản thân anh nghĩ sao?

- Tôi hiểu vì sao vợ tôi nói như thế. Vì cô ấy luôn hiểu rằng tôi có nhiều cảm xúc, nếu tôi không lập gia đình thì sẽ trải qua nhiều mối tình dang dở nữa. Lúc đó tôi sẽ có nhiều tác phẩm hay hơn để gửi đến quý vị. Ý Hari là như vậy chứ không phải muốn chồng mình độc thân, nhiều khi cô ấy nói tiếng Việt như thế nào mà mọi người không hiểu (cười).

Ngược lại tôi nghĩ Hari không lấy tôi thì cô ấy sẽ tốt hơn nhiều. Tôi nhớ khi tôi đến với Hari, cô ấy là người ngoại quốc và là một gương mặt mới, tài năng, được khán giả yêu mến nhiều. Vì lấy tôi nên cô ấy trở thành "bà xã Trấn Thành", bắt đầu phải lùi lại một chút và chịu nhiều tai tiếng.

Tôi thấy bà xã của mình hơi thiệt thòi đấy, lấy Trấn Thành là cô ấy đã hy sinh sự nghiệp của mình. Nếu Hari độc thân, tôi nghĩ cô ấy sẽ còn nổi tiếng nhiều hơn như thế nữa. Đừng ai nói vì Trấn Thành mà Hari mới tới được sự nổi tiếng như hôm nay.

Tôi đã muốn bớt xây dựng hình tượng 2 vợ chồng lúc nào cũng quấn quýt nhau lại, để mỗi người đều có không gian độc lập và Hari được yêu thương một cách độc lập bởi tài năng, cá tính và tác phẩm của cô ấy chứ không phải vì cô ấy là "bà xã Trấn Thành".

Hari Won từng nói khi anh làm phim, cô ấy giống như "không có chồng", điều này là sao?

- Trả lời phỏng vấn, vợ tôi nói "không có chồng" là nói cho vui vậy thôi, chứ không lẽ lúc đó không có chồng thiệt. Thật ra chúng tôi không về nhà thì thôi, chứ về nhà thì sẽ nói chuyện và chia sẻ rất nhiều với nhau. Chỉ có điều không có nhiều thời gian như trước.

Trước đây, lâu lâu còn đi ăn chung, đi chơi chung, còn bây giờ đi quay về khuya quá thì chúng tôi chỉ có ôm nhau nói chuyện thôi. Nhưng nói thật với quý vị bất cứ cuộc trò chuyện nào của vợ chồng tôi cũng vui, cũng hay vì mang đến những điều tích cực cho nhau, không trách móc hay mang đến những điều phiền phức.

Không bao giờ có chuyện Hari trách "bao lâu rồi anh chưa tôi đi ăn". Tôi cũng không cần vợ mình nội trợ, bếp núc. Tôi chỉ cần một người phụ nữ vui vẻ và mang đến cho tôi cảm giác thoải mái mỗi lần ở gần cô ấy là được. Đó là tất cả những gì mà 2 người dành cho nhau sự tử tế và biết điều.

"Ghét ai thì cứ xúi họ làm phim"

Dường như Trấn Thành chưa bao giờ là con người thiếu hoài bão. Sau những mục tiêu đã hoàn thành như trở thành đạo diễn, nhà sản xuất phim… còn đỉnh cao nào khác thôi thúc anh tiếp tục tiến lên hay anh làm mọi thứ chỉ đơn giản vì... tiền?

- Tôi nghĩ yêu cái gì và làm giỏi cái gì thì mình làm cái đó thôi. Điện ảnh là một điểm đến khá hay ho của tôi vì đó là nơi tôi làm những gì mình muốn. Làm phim là đỉnh cao nhất trong nghệ thuật rồi, mình có thể kể được mọi câu chuyện mà mình muốn kể qua tác phẩm của mình. Tôi nghĩ tôi đang rất hạnh phúc với điểm đến này.

Dạo này, ai cũng nghĩ làm phim dễ, thấy Bố già có doanh thu 400 tỷ đồng chắc nghĩ dễ lắm. Nhưng thật ra làm phim khổ lắm chứ không dễ dàng như mình thấy đâu. Trong đời, cũng không biết bao nhiêu lần tôi làm được con số như vậy nữa. "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa" cộng lại mới sinh ra được con số đó. Làm phim là một công việc có thể giúp bạn giàu lên hoặc phá sản chỉ trong vài ngày. Ghét ai thì cứ xúi họ làm phim, thời gian sau họ bạc đầu, già đi hẳn (cười).

Trấn Thành: Danh xưng nào cũng là phù phiếm, tôi không phải vua ở đâu cả - 10

Với "Nhà bà Nữ", Trấn Thành làm thế nào để cân bằng, giải tỏa những áp lực từ thành công quá lớn của "Bố già"?

- Tôi nghĩ bất cứ nghệ sĩ nào có tác phẩm đầu tay quá thành công thì các tác phẩm sau sẽ có áp lực nhất định. Tôi thích áp lực, nên thấy chuyện đó bình thường. Cái gì mình tạo ra được thì mình phải hy vọng tiếp tục phát triển từ đó trở lên.

Dĩ nhiên mỗi tác phẩm sẽ có một lượng khán giả quan tâm khác nhau. Ví dụ chủ đề về cha, ai ở nhà có cha sẽ quan tâm. Còn nếu tôi làm một bộ phim chủ đề độc đáo, co hẹp hơn thì lượng người quan tâm sẽ ít lại nhưng không đồng nghĩa tác phẩm đó không tốt bằng tác phẩm trước.

Dĩ nhiên một phần nào đó doanh số cũng thể hiện được một bộ phim thành công, tuy nhiên đó không phải là yếu tố duy nhất để người ta đánh tác phẩm tốt và tốt hơn sản phẩm tốt trước đó hay không.

Nhiều nghệ sĩ như: Lê Giang, Lê Dương Bảo Lâm, Khả Như từng chia sẻ đóng phim của Trấn Thành rất áp lực. Phải chăng Trấn Thành làm việc ở một "tầm khác"?

- Vì sao túi Hermes mắc hơn túi của các thương hiệu khác? Vì hãng đó đòi hỏi khâu hoàn thành ở một đẳng cấp rất cao. Mỗi hãng thời trang sẽ có tiêu chuẩn riêng cho sản phẩm của mình, vậy thì mỗi đạo diễn trên thế giới sẽ có tiêu chuẩn riêng cho tác phẩm và diễn viên trong tác phẩm của mình. Mình đưa mọi thứ vào một hệ thống thì khi làm quen rồi, mọi người sẽ thấy việc này hiệu quả thế nào.

Giao vai chính phim điện ảnh cho em gái, anh có lo ngại quá sức với Uyển Ân?

- Tôi nói thật luôn, trong một bộ phim, diễn viên mà diễn chưa đạt hay dở thì tôi đều quy hết lỗi cho đạo diễn. Tôi là đạo diễn mà, ít nhiều tôi phải có góc nhìn nhất định, tin diễn viên thì tôi mới giao vai. Khi đã giao vai cho em gái thì tôi tin chắc em ấy sẽ "mặc" được "chiếc áo" này.

Tôi từng diễn rất dở, từng rất ồn ào, không có tâm lý bên trong mà chỉ diễn ngoại hình… nói chung là phạm tất cả lỗi lầm mà diễn viên có thể phạm. Ở tuổi của Uyển Ân, tôi không thể diễn được như em ấy bây giờ. Tôi thấy nó khá hơn anh nó hồi xưa rồi (cười).

Trấn Thành còn được đặt biệt danh "vua phòng vé", "vua truyền hình". Anh có "dám" nhận những danh xưng này?

- Tôi sợ danh xưng lắm, danh xưng nào cũng là phù phiếm và nó cũng chỉ đến nhất thời thôi, cho nên hãy gọi tôi là Trấn Thành thôi chứ tôi không phải là vua ở đâu cả.

Trước nay, vẫn có một số nhận xét tiêu cực về nghệ sĩ hài miền Nam rằng "hài nhảm", "thiếu sự trân trọng khán giả"... Trấn Thành phản bác ra sao?

- Dần dần, chúng ta sẽ có những khái niệm về hài thôi chứ không có miền Nam hay miền Bắc. Tôi nghĩ chúng ta rồi sẽ tìm cách để đồng bộ hóa thay vì phân biệt phim miền Nam, phim miền Bắc hay hài miền Nam, hài miền Bắc. Tôi nghĩ đến một ngày nào đó tất cả sẽ là một thôi.

Trấn Thành: Danh xưng nào cũng là phù phiếm, tôi không phải vua ở đâu cả - 12
Trấn Thành: Danh xưng nào cũng là phù phiếm, tôi không phải vua ở đâu cả - 13

Cảm ơn những chia sẻ của Trấn Thành!

Nội dung: Bích Phương - Mộc Khải
Thiết kế: Mộc Khải
Ảnh: Facebook nhân vật, Quang Ninh

02/02/2023