PhotoStory

Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội

Thực hiện: Khôi Vũ

(Dân trí) - 12h trưa, nhiều thực khách kiên nhẫn xếp hàng gần 30 phút để thưởng thức bún chả tại một quán ăn ở đường Đình Thôn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội - 1

Nói đến bún chả ở Hà Nội, người ta thường nhớ đến những cửa hàng lâu năm ở khu vực quanh phố cổ như Hàng Quạt, Hàng Than, Gầm Cầu, ngõ chợ Đồng Xuân…

Không nằm ở vị trí trung tâm đắc địa như thế, nhưng quán bún chả ở ngõ 39 Đình Thôn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng đông khách không kém.

Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội - 2

Quán bún chả này do chị Chu Thị Kim Tuyến (39 tuổi) làm chủ. Quán thường đông nghịt khách vào giờ trưa. Cách xa cả chục mét, thực khách đã nhìn thấy khói nướng chả bốc lên nghi ngút và mùi thơm nức tỏa ra. Xe máy của khách xếp chật cứng trước cửa quán.

Chị Tuyến vừa thoăn thoắt kiểm tra mẻ thịt nướng vừa chia sẻ: "Quán này trước đây do chú tôi đứng bếp nhưng lượng khách không đông, thậm chí rất vắng. Sau này chú dừng bán, tôi vốn mê nấu ăn nên xin tiếp quản, bắt đầu làm chủ từ tháng 2/2022".

Thời gian đầu, quán vắng khách. Chị Tuyến hỏi thăm thì khách hàng nói đồ ăn không hợp khẩu vị. Chị nhận ra công thức làm bún chả của người chú quá phổ thông, không có điểm đặc trưng để khách nhớ tới.

Từ đó, chị Tuyến tìm cách thay đổi công thức tẩm ướp chả thịt, chả viên và nước chấm. 

Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội - 3

Quán bún chả của chị Tuyến mở bán từ 7h đến 15h hàng ngày. Theo chị Tuyến, hiện nay, mỗi ngày quán bán từ 400-600 suất. "Quán nhà mình đông nhất là giờ ăn trưa các ngày trong tuần. Khách chủ yếu là nhân viên văn phòng làm quanh khu vực khu Đình Thôn", chị Tuyến cho biết.

Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội - 4
Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội - 5

Hàng ngày, chị Tuyến tuyển chọn những miếng thịt ngon và tươi để chế biến. "Nguyên liệu tươi ngon, chất lượng là yếu tố quan trọng nhất tạo nên hương vị món ăn", chủ quán cho hay.

Phần chả viên sẽ dùng thịt lợn vai, còn chả miếng sẽ dùng thịt vai giòn kết hợp ba chỉ. Thịt nạc và mỡ được trộn theo tỷ lệ 70/30, sau đó tẩm ướp với đường, nước mắm, hạt tiêu, mì chính... Thịt được đem nướng chín mềm bên trong, vàng ươm bên ngoài.

"Vì tôi là người miền Trung nên phần chả ướp gia vị hơi thiên ngọt", chị Tuyến chia sẻ.

Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội - 6

Chị Tuyến là người trực tiếp đứng bán. "Tôi làm đã quen tay nên lượng bún, lượng thịt 10 bát như 1. Vào giờ cao điểm, lượng khách đến ăn đông, xe ôm công nghệ mua về theo đơn cũng rất nhiều nên tôi có thêm một người nữa phụ bán cho nhanh", chị Tuyến tâm sự.

Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội - 7

Tại quán, phần nước chấm luôn được ủ nóng. Theo chị Tuyến, nước chấm pha từ nước mắm ngon, cùng đường, nước đun sôi, giấm,… theo tỉ lệ phù hợp, sao cho tất cả những gia vị đó hòa quyện với nhau, tạo nên vị chua chua, ngọt ngọt, không bị ngấy.

Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội - 8

Mỗi suất bún chả ở đây có giá trung bình 35.000 đồng, khách có thể gọi phần 40.000-50.000 đồng tùy theo sức ăn. Suất ăn được nhiều thực khách đánh giá đầy đặn, xứng đáng giá tiền, nước chấm vừa miệng.

Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội - 9

Từng phần bún được chia sẵn theo đĩa rồi bọc màng bọc thực phẩm để đảm bảo vệ sinh, đồng thời tăng năng suất phục vụ giờ cao điểm, tránh việc khách chờ đợi lâu.

Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội - 10

Anh Đức (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đến quán bún chả ăn trưa chia sẻ: "Tôi ăn khá tốt nên gọi suất 50.000 đồng. Miếng chả ngọt thịt, mềm, đậm đà, không bị khô, lượng nạc mỡ vừa phải nên ăn nhiều không cảm thấy ngán".

Quán bún chả trong ngõ đông nườm nượp, bán 600 suất/ngày ở Hà Nội - 11

Chị Tuyến cho biết giờ trưa lượng mua mang về mỗi ngày khoảng 200 suất. 

Phía ngoài quán, nhiều người phải đứng chờ chỗ ngồi. Thực khách nên đến trước 12h để tránh chờ đợi quá lâu.