DMagazine

Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa

(Dân trí) - Tối 21/1, Lễ hội Tết Việt 2021 đã được khai mạc tại TPHCM. Đây là lễ hội do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Công Thương TPHCM, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức. Lễ hội sẽ kéo dài đến 24/1.

Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa

Tối 21/1, Lễ hội Tết Việt 2021 đã được khai mạc tại TPHCM. Đây là lễ hội do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Công Thương TPHCM, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức. Lễ hội sẽ kéo dài đến 24/1.

Nuột nà trang phục cổ truyền bên mâm cỗ ngày tết
Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 1

Sự kiện với nhiều hoạt động hấp dẫn như Xem Tết, Chơi Tết, Chợ Tết và Ăn Tết. Nhiều người dân Sài Gòn xúng xính diện áo dài tham dự sự kiện. 

Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 2

Lễ hội Tết Việt là một sự kiện đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân thành phố, cũng như thu hút du khách đến đây trong dịp cuối năm, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cùng phát triển du lịch, kinh tế - xã hội. Trong ảnh là ngôi nhà rường kiểu miền Nam đậm chất miệt vườn với giàn đờn ca tài tử trong lễ hội. 

Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 3
Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 4
Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 5

Mâm cỗ ngày Tết 3 miền Bắc -  Trung  -  Nam đã được các nghệ nhân tái hiện và trình bày hết sức sinh động, gợi nhớ những món ăn ngon truyền thống của dân tộc trong mỗi dịp tết cổ truyền.

Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 6

Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh đang mời các thiếu nữ dùng thử các món ăn đặc trưng của từng vùng miền và hướng dẫn cách nấu.

Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 7

Món Tết miền Trung (xứ Huế) đặt trưng bao gồm: Chả thủ hoa mai, nem chua xứ Huế, tré gia truyền, chả cánh phụng, bánh hoa hồng, bánh tét truyền thống, thịt luộc tôm chua…

Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 8
Không gian trưng bày mâm cỗ miền Bắc thu hút nhiều du khách đến tạo dáng chụp ảnh.
Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 9
Nhiều du khách còn dẫn theo cả người chụp ảnh để cho ra những bức ảnh chất lượng.
Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 10
Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 11
Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 12

Nghệ nhân Ánh Tuyết, người nấu tiệc cho quan khách tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 đang thuyết minh mâm cỗ miền Bắc cho bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; bà Phan Thị Thắng (áo dài vàng), Phó Chủ tịch UBND TPHCM; bà Nguyễn Thị Ánh Hoa (ngoài cùng bên trái), Giám đốc Sở Du lịch TPHCM.

Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 13
Tà áo Han-bok đến từ lãnh sự quán Hàn Quốc khoe dáng cùng áo dài Việt Nam.
Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 14

Điểm đặc biệt của lễ hội năm 2021 là du khách được tham quan và mua sắm các đặc sản ngày tết của các vùng miền được bày bán trong lễ hội với gần 200 gian hàng sắm Tết theo hình thức chợ phiên ngày Tết. Trong ảnh, là món bánh chưng được nấu trong không gian Tết Việt. 

Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 15
Cô gái đến từ Kon Tum mời khách ché rượu cần. Men rượu cần được làm từ lá, rễ cây tự nhiên của rừng, còn nếp than do bà con trồng trên nương rẫy. Tuy nhiên, mỗi nơi có cách điều chế men khác nhau, nên hương vị rượu cần cũng khác nhau. Rượu cần có vị ngon, ngọt, hương thơm tự nhiên còn phụ thuộc vào sự khéo léo của người phụ nữ.
Người Sài Gòn xúng xính mặc áo dài trải nghiệm Tết xưa - 16
Lễ hội có gần 150 gian hàng sắm Tết theo hình thức chợ phiên ngày Tết, để du khách cảm nhận được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết Nguyên đán cho gia đình. Dự kiến, lễ hội Tết Việt 2021 sẽ thu hút hơn 70.000 lượt người tham gia với các hoạt động chính như: xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết.