(Dân trí) - Cứ đến hẹn lại lên, cuối tháng 3 đầu tháng 4 dương lịch hàng năm, nông dân của nhiều vườn dâu ở Quốc Oai (Hà Nội) lại mỏi tay thu hoạch dâu chín mọng.
Nông dân ngoại thành Hà Nội mỏi tay thu hoạch dâu chín
Cứ đến hẹn lại lên, cuối tháng 3 đầu tháng 4 dương lịch hàng năm, nông dân của nhiều vườn dâu ở Quốc Oai (Hà Nội) lại mỏi tay thu hoạch dâu chín mọng.
Cứ mỗi dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4, nhiều vườn dâu ở Phúc Đức (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bắt đầu chín rộ. Vào thời gian này, gia đình ông Tạ Văn Phóng lại mỏi tay thu hoạch dâu chín đỏ cả vườn.
Vườn dâu nhà ông Phóng có khoảng hơn 20 gốc dâu đã hơn 5 năm tuổi, năm nay dự kiến sản lượng tăng hơn khoảng 30% so với năm ngoái.
Người dân thu hoạch dâu dựa trên màu sắc của quả dâu. Khi dâu non thì có màu xanh, khi bắt đầu chín chuyển sang màu đỏ. Đến khi qua dâu chuyển sang màu tím đen là lúc vừa chín để có thể thu hoạch.
Quả dâu chín vốn nhỏ, dễ dập nên người thu hoạch phải dùng tay hái nhẹ nhàng.
Quả dâu có vị ngọt rất ngon, chứa nhiều vitamin bổ dưỡng. Ngoài ăn tươi ngay dâu còn có thể ngâm với đường làm siro, nước ép, hay ngâm rượu…
Ông Phóng chia sẻ:" do thời tiết năm nay có phần thuận lợi, cây dâu già tuổi hơn nên sản lượng năm nay có vẻ nhỉnh hơn năm ngoái. Dâu khi vào vụ chín rộ phải hái nhanh, nếu không hái kịp dâu chính sẽ rụng hỏng coi như mất không...".
Những quả dâu chín mọng ngọt thanh được nhiều người yêu thích mỗi khi đến vụ.
Năm nay giá dâu thấp hơn năm ngoái, dao động từ khoảng 15.000 đồng đến 20.000 đồng mỗi kg.
Trái dâu chín nhiều hay ít phụ thuộc nhều vào thời tiết. Chất lượng cũng vậy nếu trời nắng nóng dâu ngọt, khi mưa dâu nhạt hơn.
Khi dâu được hái khỏi cây, sẽ được đổ vào làn một cách nhẹ nhàng: "Nếu hái nhiều dâu phải bỏ vào thùng xốp mới đủ, nay do có người đặt trước nên chỉ hái ít bán, ngày mai thương lái đặt nhiều thì phải huy động thêm người hái mới kịp đủ cung ứng bán ra thị trường" ông Phóng chia sẻ thêm.
Hái dâu có thể hái cả ngày nhưng nếu hái vào sáng sớm là tốt nhất vì trời không nắng bảo quản dâu tốt hơn, để nắng dâu dễ mất nước.
Tại vườn dâu có thể hái ăn trực tiếp vì dâu tại vườn là hoàn toàn sạch, không phun bất kỳ một loại thuốc trừ sâu hay chất bảo vệ thực vật nào.
Cả ngày, trung bình mỗi người hái được khoảng 15 - 20 kg. Chủ yếu chủ vườn hái theo đơn đặt hàng của thương lái hoặc người mua lẻ.
Toàn Vũ